Đã có HR sao còn thuê dịch vụ Headhunt?

Ngày nay, thị trường lao động đang trở nên sôi động hơn bao giờ hết kéo theo sự cạnh tranh khốc liệt, giữa không chỉ các ứng viên với nhau mà cả những nhà tuyển dụng hoặc công ty với nhau. Dù nguồn nhân lực lao động là vô cùng dồi dào và đa dạng, tuy nhiên, để tìm được một người thực sự phù hợp với công ty, là một bài toàn đau đầu.

Phòng nhân sự của công ty có thể phải mất tới nhiều tháng trời để có thể tìm được một người đúng với yêu cầu của bộ phận. Quá trình này, không những tốn thời gian mà hao tổn rất nhiều tiền bạc của công ty.

Bởi vậy, dịch vụ headhunt đã ra đời. Vậy bạn, dưới tư cách là một chủ doanh nghiệp hay là nhân sự của một công ty, nên bỏ tiền ra cho dịch vụ headhunt hay tự thân vận động? Hãy cùng Blog Finjobs theo dõi bài viết dưới đây. 

eric prouzet B3UFXwcVbc4 unsplash scaled - Đã có HR sao còn thuê dịch vụ Headhunt?
Thị trường tuyển dụng lao động đang ngày càng cạnh tranh khốc liệt, không chỉ ở phía ứng viên mà còn ở phía nhà tuyển udjng.

1. Tự tuyển dụng: Tự thân vận động, đã cát tìm vàng

Tự tuyển dụng hay tuyển dụng trực tiếp là hình thức tìm kiếm và thuê nhân sự truyền thống và phổ biến nhất mà bất cứ cơ quan hay đoàn thể nào cũng áp dụng. Nói một cách đơn giản thì đây là hình thức mà chính bản thân công ty đứng ra tổ chức hoạt động tuyển dụng từ đăng thông tin, liên hệ, phỏng vấn đến làm thủ tục thử việc và hợp đồng, vv. Tất cả những hoạt động tuyển dụng đó được thực hiện bởi các recruiters (chuyên viên tuyển dụng) trực thuộc công ty. 

Thường thì bất cứ một công ty lớn nhỏ nào kể cả startup cũng sẽ có bộ phận tuyển dụng và nhân sự. Và bộ phận này sẽ quản lý và thực hiện công tác tuyển dụng  trực tiếp của một công ty.

sebastian herrmann NbtIDoFKGO8 unsplash scaled - Đã có HR sao còn thuê dịch vụ Headhunt?
Bộ phận tuyển dụng của một công ty sẽ là người trực tiếp tìm kiếm những ứng viên tài năng cho doanh nghiệp.

2. Headhunt Là Gì: Cánh tay nối dài của doanh nghiệp

Headhunt là khái niệm dùng để chỉ việc săn lùng nhân tài trên thị trường tuyển dụng. Người thực hiện công việc này được gọi là headhunter (chuyên viên săn tìm nhân tài). Thông thường thì headhunt là một loại hình dịch vụ tuyển dụng. Các công ty có nhu cầu tuyển dụng nhân tài sẽ thuê dịch vụ headhunt từ các công ty chuyên cung cấp dịch vụ này và đội ngũ headhunter của những công ty đó sẽ tiến hành từ A đến Z từ việc tìm kiếm và sàng lọc ứng viên phù hợp, phỏng vấn vòng đầu trước khi chuyển hồ sơ đến cho phía công ty có nhu cầu tuyển dụng.

Thường thì chi phí cho các dịch vụ tuyển dụng săn nhân tài khá cao nên các công ty chỉ sẵn sàng thuê dịch vụ này khi tuyển dụng các vị trí khó tìm ứng viên và đòi hỏi cao về trình độ cũng như kinh nghiệm. Điển hình phổ biến nhất có thể kể đến là tuyển dụng lập trình viên trong ngành IT. Vị trí càng khó tìm ứng viên thì càng cần đến dịch vụ headhunt. Trong một số trường hợp, các công ty nước ngoài khi muốn thiết lập nhân sự số lượng lớn tại một quốc gia khác cùng chọn dịch vụ headhunt. Vì trong trường hợp này, chi phí và hiệu quả tuyển dụng của dịch vụ headhunt sẽ tối ưu hơn so với tự tuyển dụng.

christina wocintechchat com vzfgh3RAPzM unsplash scaled - Đã có HR sao còn thuê dịch vụ Headhunt?
Headhunter là những người sẽ hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình tuyển dụng

3. Tự tuyển dụng hay lựa chọn dịch vụ headhunt?

Đối với tự tuyển dụng thì bản thân công ty có sự chủ động hơn về hầu hết mọi mặt từ việc tìm kiếm ứng viên, tiến hành phỏng vấn ra sao, chọn lựa thế nào đến việc thương lượng với ứng viên về công việc và quyền lợi vì quá trình tuyển dụng được thực hiện trực tiếp “từ A tới Á” bởi bộ phận nhân sự của công ty. Do đó, công ty có toàn quyền chi phối quy trình tuyển dụng và chất lượng ứng viên đồng thời tiết kiệm được chi phí thuê dịch vụ tuyển dụng bên ngoài. 

Điều này vừa là điểm mạnh nhưng cũng là điểm yếu trong một số trường hợp. Đối với các công ty có quy mô nhỏ, chưa có quy trình tuyển dụng “chuẩn” và thiếu nhân lực “cứng” trong khâu tuyển lựa nhân tài thì quá trình tự tuyển dụng có thể sẽ “luống cuống”, khó kiểm soát cả về phi chí lẫn chất lượng. Chưa kể đến việc, bản thân công ty và bộ phận nhân sự không thể tìm được ứng viên hoặc không cạnh tranh được với các nhà tuyển dụng đến từ các công ty có tiếng tăm hơn.  

Còn đối với tuyển dụng thông qua headhunters thì điểm mạnh đáng nói đến đầu tiên là đảm bảo về chất lượng ứng viên. Vì các nhà cung cấp dịch vụ headhunt đã có sẵn quy trình tuyển dụng gắt gao và đội ngũ chuyên viên được đào tạo bài bản để chỉ tập trung vào công việc săn tìm nhân tài. Do đó, thời gian tìm kiếm ứng viên phù hợp và chất lượng ứng viên tuyển dụng qua dịch vụ headhunt sẽ cao hơn so với tự tuyển dụng. Điều này đặc biệt hữu ích khi công ty của bạn cần tìm kiếm các vị trí cấp cao hoặc khó tìm ứng viên. 

Điểm yếu của tuyển dụng qua dịch vụ headhunt phải kể đến đó là chi phí thuê dịch vụ khá cao. Và phía công ty sẽ không thể can thiệp sâu vào quy trình tuyển dụng của phía nhà cung cấp dịch vụ trong suốt quá trình tuyển dụng. Trong trường hợp xấu hơn có thể xảy ra là bạn lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ thiếu khả năng hoặc kinh nghiệm dẫn đến chất lượng ứng viên không cao như mong đợi hoặc thời gian tuyển dụng kéo dài hơn. Do đó, nếu lựa chọn dịch vụ headhunt thì khâu lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ là cực kỳ quan trọng, quyết định sự thành bại của quá trình tuyển dụng. 

Nếu bạn vẫn đang cân nhắc tới dịch vụ headhunt thì đứng quên ghé ngay qua website tuyển dụng tài chính Finjobs nhé.

-> Xem thêm: