Đa dạng hóa đầu tư là gì? Những cách để đa dạng hóa đầu tư

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là phương pháp được nhiều nhà đầu tư áp dụng nhằm giảm thiểu rủi ro. Vậy đa dạng hóa đầu tư là gì?

1. Đa dạng hóa đầu tư là gì?

Đa dạng hóa đầu tư trong tiếng Anh là Diversification. Đa dạng hoá đầu tư là giải pháp mà nhà đầu tư phân bổ tiền vốn vào nhiều khoản đầu tư khác nhau. Khi một lĩnh vực đầu tư bị sụt giảm và lĩnh vực khác tăng trưởng thì việc lựa chọn đa dạng hóa trong đầu tư giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro.

Đa dạng hóa đầu tư, còn thường được nói một cách dễ hiểu hơn là “Không bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ”. Việc này không hoàn toàn có thể xoá bỏ được hết rủi ro, nhưng có thể giảm bớt mức rủi ro đó theo nguyên tắc đầu tư “không nên để tất cả trứng vào cùng một giỏ”.

da dang hoa dau tu 1 - Đa dạng hóa đầu tư là gì? Những cách để đa dạng hóa đầu tư

2. Tại sao cần phải đa dạng hóa đầu tư?

1. Cải thiện lợi nhuận đầu tư trong dài hạn

Có một thực tế trên thị trường tài chính đó là không có tài sản nào có thể giữ nguyên được tốc độ tăng trưởng ổn định trong một khoảng thời gian dài hạn nên đa dạng hóa đầu tư để tránh rủi ro cao là điều cần thiết.

2. Tránh nguy cơ mất trắng

Khi thị trường chứng khoán biến động theo chiều hướng xấu. Các nhà đầu tư cần phân bổ một phần ngân sách cho những nhóm sản phẩm chứng khoán sau: vàng, ngoại tệ, bất động sản, trái phiếu, chứng quyền, chứng khoán phát sinh đầu tư trái phiếu

3. Hạn chế được rủi ro

Khi sở hữu nhiều tài sản khác nhau trong danh mục đầu tư thì rủi ro sẽ được phân tán không còn tập trung vào một tài sản nhất định.

4. Tối đa hóa lợi ích

Việc sử dụng nhiều phương pháp khác nhau nhằm tối ưu hoá lợi nhuận là điều không dễ dàng. Bởi vì có ít nhà đầu tư hiểu biết tất cả những vấn đề của từng ngành một cách toàn diện. Một nhà đầu tư thành công phải là người biết cân đối giữa hai yếu tố rủi ro và cơ hội.

> Xem thêm: Quỹ đầu tư dạng đóng là gì? Có nên đầu tư vào quỹ đóng

3. Các cách thức để đa dạng hóa đầu tư

Có nhiều phương pháp có thể được áp dụng để đa dạng hoá danh mục đầu tư, một trong số những cách thức phổ biến có thể kể tới như sau:

  • Cổ phiếu
  • Trái phiếu
  • Bất động sản
  • Hàng hoá
  • Tiền
  • Các loại tài sản khác

Đối với một loại tài sản cụ thể (ví dụ như cổ phiếu), thì có thể thực hiện đa dạng hoá thông qua việc sở hữu các cổ phiếu thuộc nhiều nhóm ngành khác nhau. Hay với trái phiếu, nhà đầu tư có thể thực hiện đa dạng hoá thông qua việc nắm giữ nhiều loại trái phiếu với thời gian đáo hạn khác nhau, hoặc do các tổ chức khác nhau phát hành (chính phủ, doanh nghiệp,…)

Có nhiều cách thức khác nhau có thể được sử dụng để đa dạng hoá danh mục. Tuỳ vào mục đích và điều kiện cụ thể, các nhà đầu tư có thể tiếp cận với các cách thức khác nhau để đạt được tối đa lợi ích của mình.

> Xem thêm: Nên đầu tư vào quỹ mở nào? 7 quỹ mở uy tín ở Việt Nam

da dang hoa dau tu 2 scaled - Đa dạng hóa đầu tư là gì? Những cách để đa dạng hóa đầu tư

4. Nguyên tắc khi đa dạng hóa đầu tư

  • Nhận định chính xác về tình hình tài chính: Nhà đầu tư cần có những kiểm tra, đánh giá cụ thể về tình hình tài chính để từ đó phân bổ các loại hình đầu tư phù hợp. Một số tiêu chí đánh giá có thể kể đến như: mức thu nhập, vốn đầu tư…
  • Lựa chọn loại tài sản thích hợp: Tùy thuộc vào tiềm năng của các lĩnh vực vào thời điểm hiện tại, nhà đầu tư có thể phân bổ nguồn vốn cho các lĩnh vực khác nhau.
  • Tái cân bằng chiến lược: Khi tái cân bằng và điều chỉnh lại danh mục đầu tư, nhà đầu tư quay lại phân bổ tài sản của bạn và chọn loại hình chứng khoán phù hợp để tiếp tục đầu tư. Đây được xem là bước bù lấp khoảng trống với số tiền thu được từ việc bán chứng khoán dư thừa.

Trên đây là toàn bộ các thông tin cần biết về đa dạng hóa danh mục đầu tư. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp được những nội dung bổ ích.

 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

      > Xem thêm: