Đà Tăng Trưởng Ngành Bảo Hiểm

Thị trường môi giới bảo hiểm đang trở nên ngày càng sôi động và tăng trưởng mạnh sau những ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 vừa qua như những ngành khác. Với sự ổn định và dần khởi sắc của nền kinh tế từ đầu năm 2022 đến hiện tại, ngành Bảo hiểm dường như được hỗ trợ và tiếp sức để lấy lại đà tăng trưởng, chẳng những phục hồi nhanh chóng sau đại dịch mà đà tăng trưởng ngành Bảo Hiểm còn được dự đoán sẽ có nhiều cơ hội phát triển mạnh hơn nữa trong giai đoạn cuối năm 2022.

mathieu stern 1zO4O3Z0UJA unsplash scaled - Đà Tăng Trưởng Ngành Bảo Hiểm
Ngành Bảo hiểm được dự đoán sẽ tăng trưởng vượt bậc vào 6 tháng cuối năm 2022

1. Ngành bảo hiểm “lấy lại phong độ” từ quý đầu của 2022

Quay lại với giai đoạn đầu của năm 2022 khi tình hình dịch bệnh ổn định và trở nên “dễ thở” hơn, điều này tạo cơ hội cho các hoạt động kinh tế đi vào hoạt động bình thường trở lại, trong đó có ngành Bảo hiểm. Theo báo cáo chính thức từ bộ tài chính Việt Nam, tổng tài sản của các doanh nghiệp bảo hiểm lớn nhỏ ước tính đạt 737,541 tỷ đồng, tăng hơn 21,16% so với cùng kỳ năm ngoái tính đến thời điểm cuối tháng 4 năm 2022. Cụ thể trong đó, tổng tài sản của các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ ước tính chiếm 106,519 tỷ đồng và 631,022 tỷ đồng thuộc về các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ. Có thể nói, đây là sự phát triển vượt bậc bất kể ảnh hưởng từ đại dịch như người ta đồn đoán. Cũng theo số liệu từ Bộ Tài chính, tổng doanh thu phí bảo hiểm của một mình tháng 4 năm 2022 đã ước đạt 74.234 tỷ đồng, tăng 13,91% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân cho đà tăng trưởng của ngành Bảo hiểm bất chấp cản trở từ đại dịch có thể là nhờ bảo hiểm công nghệ, khi mà các hoạt động kinh doanh khác gần như “đóng băng” vì giãn cách xã hội thì với sự hỗ trợ từ công nghệ, môi giới và tư vấn Bảo hiểm vẫn diễn ra gần như bình thường và đem về nguồn lợi nhuận ngoài mong đợi.

2. Thành công bước qua đại dịch và tiếp tục bức phá ở giai đoạn giữa và cuối năm 2022

Quý I khởi đầu thành công đã giúp ngành Bảo hiểm vững vàng “bước qua đại dịch” và tiến vào kỷ nguyên mới rộng mở và hứa hẹn với nhiều đỉnh cao thành công mới. Để làm được điều đó, các doanh nghiệp Bảo hiểm không thể “ngồi yên” mà cần hành động ngay khi không ngừng nghiên cứu và đưa ra các giải pháp và sản phẩm bảo hiểm mới để tiếp cận và nhanh chóng chiếm hữu thị trường. Không chỉ vậy, bản thân ngành bảo hiểm phát triển cũng tạo tiền đề thúc đẩy nền kinh tế ổn định và đi lên trong giai đoạn hậu Covid-19.

Mới đây, thủ tướng Chính phủ đã chính thức thông qua và phê duyệt chiến lược tài chính đến hết năm 2030. Tiêu biểu trong đó, hướng đến định hướng sự phát triển toàn diện của thị trường môi giới bảo hiểm để đáp ứng nhu cầu bảo hiểm đa dạng từ các cá nhân, đơn vị, tổ chức. Qua đó, doanh thu ngành Bảo hiểm được ước tính bình quân theo giai đoạn từ 2021 đến 2025 là 15% một năm và đến 2025, quy mô sẽ đạt khoảng 3 đến 3.3% GDP.

towfiqu barbhuiya jpqyfK7GB4w unsplash scaled - Đà Tăng Trưởng Ngành Bảo Hiểm
Ngành Bảo hiểm đang nhận được rất nhiều sự đầu tư của chính phủ trong tương lai sắp tới.

3. Sự phát triển của ngành bảo hiểm có ý nghĩa như thế nào với người lao động

Một lần nữa đà tăng trưởng của ngành Bảo hiểm đã được khẳng định qua những con số rõ ràng trong giai đoạn đầu và giữa năm 2022. Và điều này đồng nghĩa với việc thị trường lao động của ngành Bảo hiểm cũng sẽ trở nên sôi động hơn bao giờ hết vào giai đoạn cuối năm khi mà ngày càng có nhiều công ty, doanh nghiệp Bảo hiểm từ nước ngoài thâm nhập thị trường Việt Nam. Sự đa dạng hóa của các công ty Bảo hiểm và sự tăng trưởng của ngành hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội làm việc hấp dẫn cho người lao động việc nhất là mảng tư vấn Bảo hiểm nhân thọ và Bảo hiểm tài chính. Tuy nhiên, sự phát triển của ngành sẽ kèm theo thử thách và mức độ đào thải cao nên người lao động cần chuẩn bị sẵn sàng cho sự ganh đua phát triển cần có.

Doanh nghiệp cần tìm kiếm nhiều nhân lực cho lĩnh vực Bảo hiểm và tài chính hoặc ứng viên cần tìm kiếm cơ hội làm việc phù hợp, hãy truy cập website tuyển dụng tài chính Finjobs và tải ứng dụng Finjobs!

-> Xem thêm: