Đại Lý Bảo Hiểm Là Gì? Những Quy Định Cần Biết

Nếu bạn đang có ý định theo đuổi công việc là một chuyên viên tư vấn bảo hiểm, thì ngoài các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn chuyên viên tư vấn bảo hiểm bạn cần hiểu rõ về cụm từ đại lý bảo hiểm. Vậy đại lý bảo hiểm là gì? Mua bán bảo hiểm qua đại lý có gì khác so với mua qua cá nhân hay không? Hãy yên tâm! Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về khái niệm đại lý bảo hiểm. Khi nào thì một cá nhân hoặc đơn vị được công nhận là đại lý mua bán bảo hiểm hợp pháp? Và liệu có những quy định nào về trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền hạn của một đại lý bảo hiểm không?

unnamed - Đại Lý Bảo Hiểm Là Gì? Những Quy Định Cần Biết
Đại lý bảo hiểm là gì?

1. Đại Lý Bảo Hiểm Là Gì?

Theo quy định của pháp luật Điều 84 trong Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000 về khái niệm đại lý bảo hiểm thì “Đại lý bảo hiểm là tổ chức, cá nhân được doanh nghiệp bảo hiểm uỷ quyền trên cơ sở hợp đồng đại lý bảo hiểm để thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Đây là một khái niệm rất đỗi phổ biến trong ngành. Nói một cách đơn giản thì đại lý bảo hiểm là đơn vị trung gian, là cầu nối giữa doanh nghiệp hoặc công ty cung cấp dịch vụ bảo hiểm với khách hàng tiềm năng. Một đại lý bảo hiểm được ủy quyền về mặt pháp luật để nhân danh công ty bảo hiểm bán sản phẩm cho khách hàng và nhận thù lao hay tiền hoa hồng từ công ty bảo hiểm cho mỗi hợp đồng thành công. Đại lý bảo hiểm hoạt động tương tự như một chuyên viên tư vấn bảo hiểm nhưng dưới danh nghĩa của một đơn vị kinh doanh.

-> Xem thêm: Điều kiện để trở thành Đại lý Bảo hiểm nhân thọ

2. Các Loại Đại Lý Bảo Hiểm

Dựa vào các tiêu chí khác nhau mà đại lý bảo hiểm sẽ được phân chia thành các loại khác nhau. Việc phân chia loại đại lý theo tiêu chí sẽ giúp các công ty bảo hiểm dễ dàng hơn trong công tác quản lý và nâng cao hiệu quả khi hoạt động kinh doanh.

Dựa vào tư cách pháp nhân thì có hai loại đại lý bảo hiểm:

 • Đại lý cá nhân: Do cá nhân vận hành, được ủy quyền kinh doanh bởi công ty/doanh nghiệp cung cấp dịch vụ bảo hiểm
 • Đại lý tổ chức: Tương tự như cá nhân nhưng đại lý này thường do một nhóm người hoặc công ty đại diện pháp nhân và vận hành kinh doanh.

Dựa vào loại hình bảo hiểm và tính rủi ro của sản phẩm, có các loại đại lý sau:

 • Đại lý bảo hiểm nhân thọ: Là đại lý được ủy quyền kinh doanh dịch vụ bảo hiểm trong khuôn khổ về quyền và trách nhiệm theo hợp đồng từ một công ty bảo hiểm nhân thọ.
 • Đại lý bảo hiểm phi nhân thọ: Tương tự như trên nhưng được ủy quyền kinh doanh từ công ty bảo hiểm phi nhân thọ.

Các loại đại lý còn lại:

 • Đại lý giới thiệu dịch vụ và đại lý thu phí bảo hiểm.
 • Đại lý học việc và đại lý chính thức.
 • Đại lý học việc và đại lý chính thức,…
 • Đại lý phụ thuộc và đại lý độc lập
unnamed - Đại Lý Bảo Hiểm Là Gì? Những Quy Định Cần Biết
Có rất nhiều hình thức đại lý tư vấn bảo hiểm

3. Những Quy Định Cần Biết Về Đại Lý Bảo Hiểm

Để trở thành một đại lý bảo hiểm với đầy đủ quyền và chứng nhận hợp pháp, cá nhân hay tổ chức đều cần tuân thủ các quy định.

Theo điều luật 86 của Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000, một đơn vị tổ chức hoặc cá nhân cần phải thỏa mãn những điều kiện sau đây để được ủy quyền và công nhận là một đại lý bảo hiểm hợp pháp:

Đối với cá nhân:

 • Là công dân Việt Nam hợp pháp, thường trú tại Việt Nam.
 • Đủ 18 tuổi và có đầy đủ năng lực, hành vi dân sự.
 • Có chứng chỉ đào tạo đại lý bảo hiểm được cấp bởi doanh nghiệp bảo hiểm hoặc bởi hiệp hội bảo hiểm Việt Nam.

Đối với đơn vị/tổ chức:

 • Là tổ chức hợp pháp.
 • Nhân viên thuộc tổ chức phải thỏa mãn đầy đủ điều kiện đối với cá nhân như đã nêu ở trên.
 • Người đang chịu hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, đang thực thi hình phạt tù hoặc bị tòa án tước quyền hành nghề vì vi phạm các tội theo quy định pháp luật sẽ không được chấp thuận ký kết hợp đồng trở thành đại lý bảo hiểm.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

-> Xem thêm: