Đầu cơ là gì? Phân biệt đầu cơ và đầu tư

Đầu cơ là một con dao hai lưỡi, nó vừa có thể đem lại lợi nhuận nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro không lường trước được. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu đầu cơ là gì?

1 Đầu cơ là gì?

Đầu cơ (Speculation trong tiếng Anh), được hiểu là việc thu lợi nhuận từ hoạt động mua bán, tích lũy hoặc bán khống các loại tài sản tài chính như hàng hóa, bất động sản, cổ phiếu, tiền tệ,… Đầu cơ là hình thức diễn ra trong ngắn hạn, kiếm lợi nhuận nhờ sự biến động mạnh của thị trường và sự chênh lệch về giá. Đầu cơ không chỉ khiến giá hàng hóa tăng mà còn gây mất ổn định, khó khăn trong việc bình ổn thị trường.

Đặc điểm của đầu cơ là mức lợi nhuận tỷ lệ thuận với tính rủi ro và phụ thuộc phần lớn và nhu cầu cung – cầu của thị trường. Hoạt động đầu cơ chủ yếu diễn ra trên thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản, nhưng phổ biến hơn cả vẫn là thị trường chứng khoán vì có thể kiếm lời nhanh chóng.

    > Xem thêm: Quỹ đầu tư dạng đóng là gì? Có nên đầu tư vào quỹ đóng

dau co la gi 1 scaled - Đầu cơ là gì? Phân biệt đầu cơ và đầu tư

2. Đầu tư là gì?

Đầu tư là việc sử dụng nguồn tiền của bạn để sở hữu một loại tài sản với hy vọng chúng sẽ tăng trưởng và đem lại lợi nhuận cho bạn trong tương lai. Đầu tư được kỳ vọng phát triển dần dần và tích lũy trong thời gian dài, xem xét và phân tích kỹ về giá trị nội tại của loại tài sản đó. Tài sản ở đây có thể kể đến như: bất động sản, chứng khoán,…

3. Các nhà đầu cơ phổ biến trên thị trường hiện nay

Nhà đầu cơ là gì? Nhà đầu cơ là những người yêu thích sự mạo hiểm. Họ sẵn sàng tiến hành mua bán khi dự đoán có sự thay đổi về giá trong tương lai.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều kiểu đầu cơ khác nhau cụ thể:

  • Nhà đầu cơ có thể là những nhà giao dịch cá nhân. Nếu họ mua – bán trong thời gian ngắn với ý định kiếm lời từ việc thay đổi giá của sản phẩm đó.
  • Nhà đầu cơ cũng có thể là nhà tạo lập thị trường. Bởi vì họ có vị thế ngược lại với những người tham gia thị trường. Họ kiếm lợi từ sự chênh lệch giá mua – bán.
  • Cuối cùng, nhà đầu cơ cơ thể là các cửa hàng prop hay các công ty tự doanh. Bởi vì họ dùng đòn bẩy để đầu cơ chứng khoán và kiếm lợi từ việc thay đổi giá
dau co la gi 2 scaled - Đầu cơ là gì? Phân biệt đầu cơ và đầu tư
Family couple saving money. Man and woman inserting cash into glass jar. Vector illustration for finance, deposit, economy, investment, banking, concept

4. Sự khác nhau giữa đầu tư và đầu cơ

Tiêu chí Đầu cơ Đầu tư
Nguồn vốn Sử dụng số vốn đang có hoặc đi vay ở các nguồn khác. Vốn là tài sản hiện có, thường là tiền nhàn rỗi, không phải tiền vay.
Căn cứ để mua/bán Các thông tin bên lề và tâm lý thời điểm đó. Xem xét và phân tích dựa trên báo cáo tài chính doanh nghiệp.
Lợi nhuận Đến từ sự chênh lệch giá, cung cầu của các loại tài sản Thay đổi giá trị của tài sản dần dần theo thời gian.
Thời gian được kỳ vọng thu về lợi nhuận Biến động ngắn hạn Tương lai dài hạn
Rủi ro Cao hơn Thấp hơn
Giá trị tài sản Các biến động bất thường trong thời gian ngắn Lên, xuống dần đều
Thời gian giữ Ngắn hạn Dài hạn
Tâm lý Mạo hiểm Chậm rãi, thận trọng

Nhà đầu tư cần nắm rõ khái niệm đầu cơ là gì, để từ đó tránh những sai lầm không đáng có. Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

    > Xem thêm: