5 Dấu hiệu bạn đang bị sếp soi quá mức và cách giải quyết tốt nhất

Bạn cảm thấy như thế nào khi bị sếp soi trong suốt thời gian làm việc tại văn phòng? Hay sếp luôn yêu cầu bạn phải báo cáo mọi thứ kể cả khi việc đó chẳng quan trọng? Đó có thể là dấu hiệu bị sếp soi quá mức rõ ràng nhất. Vậy còn những dấu hiệu nào khác của vấn đề này? Hãy cùng Finjobs tìm hiểu nhé.

1. Dấu hiệu bạn đang bị sếp soi quá mức

1. Mọi công việc đều cần xin ý kiến sếp

Trước khi hoàn thành công việc, bạn luôn phải trình bày kế hoạch và đưa sếp chỉnh sửa và duyệt bản cuối cùng.

Có một người luôn ở đó quan sát và điều chỉnh cho bạn thì thích đấy. Điều đó sẽ khiến bạn ít mắc lỗi trong công việc. Thế nhưng, điều đó cũng ngăn chặn cơ hội học hỏi và phát triển của chính bạn. Liệu bạn có đang thật sự phát triển khi không được phạm sai lầm và học hỏi từ chúng.

Nếu bạn luôn phải hỏi xin ý kiến của sếp, điều đó chứng tỏ bạn đang bị sếp soi quá mức. Người sếp của bạn chẳng thể nào chịu nổi cảm giác giao quyền hay tin tưởng bạn sẽ hoàn thành tốt công việc khi không có sự giám sát của họ.

2. Phải luôn cc sếp trong mọi email

Moi cuộc họp không được diễn ra khi không có sự có mặt của sếp. Hoặc sếp bạn cảm thấy lo lắng khó chịu khi không được cc trong mọi email công việc. Bạn cảm thấy phải báo cáo công việc liên tục trong một ngày.

Điều đó không chỉ khiến bạn cảm thấy gò bó khi bị giám sát liên tục mà còn khiến sếp bị quá tải với những công việc vụn vặt.

Dau hieu ban dang bi sep soi qua muc - 5 Dấu hiệu bạn đang bị sếp soi quá mức và cách giải quyết tốt nhất
Phải luôn cc sếp trong mọi email

3. Sếp tin rằng mình biết tất cả mọi thứ

Nhiều nhà quản lý làm việc với suy nghĩ họ chính là người hiểu rõ công việc nhất. Leo Young, nhà sáng lập và biên tập viên của Optimized Family cho biết: “ Việc này không chỉ bóp chết sự sáng tạo và đổi mới mà còn làm suy giảm năng suất làm việc của nhân viên”.

Đặc biệt điều này còn trở nên nghiêm trọng hơn khi nhân viên của bạn phần lớn là Gen Z. Khi nhân viên thiếu quyền tự chủ và không gian để phát triển, chẳng có lý do gì để khiến họ ở lại và tiếp tục cống hiến.

Dấu hiệu này sẽ thể hiện rõ nhất ở việc, ý kiến của bạn luôn bị ngó lơ hoặc bác bỏ. Sếp của bạn luôn cho rằng vì họ ở trong ngành lâu hơn, vì thế họ sẽ giàu kinh nghiệm hơn bạn. Cho nên, để thay đổi điều này, bạn nên bắt đầu bằng một buổi trò chuyện thân mật. Hãy cho họ biết bạn phù hợp với cách quản lý như thế nào.

Đôi khi những người sếp vô tình ngó lơ cảm xúc của bạn. Tuy nhiên, họ có thể sẽ thay đổi điều đó nếu được nhắc nhở. Nếu họ không thay đổi dù bạn đã bày tỏ ý kiến, đã đến lúc bạn nên cân nhắc xem liệu đây có là môi trường lý tưởng để bạn phát triển hay không?

4. Chuyện bé xé to

Một vấn đề tưởng chừng nhỏ xíu nhưng hóa ra lại vô cùng nghiêm trọng qua lời nói của sếp. Đặc biệt, khi sếp bạn luôn yêu cầu mọi thứ phải hoàn hảo đến từng chi tiết. Thậm chí, họ có thể can thiệp vào công việc của bạn hoặc lập ra những bản kế hoạch rối rắm với chi tiết khó hiểu.

Dau hieu ban dang bi sep soi qua muc 1 - 5 Dấu hiệu bạn đang bị sếp soi quá mức và cách giải quyết tốt nhất
Chuyện bé xé to

Vấn đề này xuất phát từ hai nguyên nhân chính: Một là sếp bạn theo chủ nghĩa hoàn hảo, hai là họ chưa thật sự tin tưởng nhân viên.

5. Chỉ trích thay vì hướng dẫn

Có bao giờ bạn nhận được một nhiệm vụ hoàn toàn mới mà không có sự hướng dẫn của sếp? Hay thậm chí khi bạn đã tự hoàn thành công việc nhưng sếp lại phán xét bạn nên làm theo cách khác?

Có một lằn ranh rất nhỏ giữa phản hồi mang tính tích cực và xây dựng và chỉ trích, phán xét. Ngoài ra, việc “giấu nghề” có thể đến từ sếp bạn không tự tin về kiến thức chuyên môn hoặc muốn có cảm giác quyền lực, trên cơ nhân viên.

Dau hieu ban dang bi sep soi qua muc 2 - 5 Dấu hiệu bạn đang bị sếp soi quá mức và cách giải quyết tốt nhất
Chỉ trích thay vì hướng dẫn

Điều đó sẽ ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng nếu bạn là nhân viên ham học hỏi. Vậy nên, nếu môi trường làm việc đang trở nên gò bó, đó chính là dấu hiệu bạn đang bị sếp soi quá mức.

2. Khi bị sếp soi quá mức, bạn nên làm gì?

Nếu sếp bạn có một hoặc hội tụ tất cả những dấu hiệu trên, bạn nên làm gì trong trường hợp đó? Hãy cùng Finjobs tìm hiểu nhé

1. Liên tục cập nhật tiến độ công việc

Nếu bạn thường xuyên bị gián đoạn bởi thông báo email hoặc tin nhắn, bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách giao tiếp nhiều hơn. Hãy thiết lập một khoảng thời gian trong ngày để cập nhật tình hình dự án cho người quản lý. Tiếp tục làm như vậy, rồi dần dần các yêu cầu cập nhật công việc sẽ được giảm bớt.

Khi bi sep soi qua muc ban nen lam gi - 5 Dấu hiệu bạn đang bị sếp soi quá mức và cách giải quyết tốt nhất
Liên tục cập nhật tiến độ công việc

2. Đề cập đến vấn đề đó trong buổi trò chuyện

Nếu bạn thường xuyên gặp gỡ quản lý của bạn, thì bạn nên nói ra tất cả những mối quan ngại của bản thân. Hãy cho họ biết bạn cảm thấy căng thẳng như thế nào khi rơi vào tình trạng đó.

Hãy tìm cách tiếp cận vấn đề một cách khéo léo, chẳng hạn như nêu ra các ví dụ về hành vi quản lý vi mô và cách chúng đang ảnh hưởng đến công việc của bạn. Nếu quản lý là người cởi mở, họ sẽ ghi nhớ phản hồi từ bạn và đưa ra phương án cải thiện có lợi cho đôi bên.

3. Nhờ sự giúp đỡ

Trong trường hợp bạn đã làm hai giải pháp trên, nhưng chẳng có gì xảy ra thì bạn nên làm gì? Đây là lúc bạn cần sự hỗ trợ từ người khác.

Khi bi sep soi qua muc ban nen lam gi 2 - 5 Dấu hiệu bạn đang bị sếp soi quá mức và cách giải quyết tốt nhất
Nhờ sự giúp đỡ

Nếu cảm giác bị sếp soi quá mức khiến bạn cảm thấy không thoải mái và cản trở công việc, hãy trình bày điều đó với ai có thẩm quyền.

Cảm giác bị sếp soi quá mức tại nơi làm việc chắc chắn không phải là trải nghiệm ai cũng muốn trải qua. Nếu như bạn đang lâm vào tình huống trên, hãy bình tĩnh và tìm ra cách giải quyết tốt nhất. Nếu mọi thứ vẫn không thay đổi, có lẽ đã đến lúc bạn cần tìm một công ty khác phù hợp hơn. Khi đó, hãy ghé qua website của Finjobs để tìm kiếm các vị trí mới đang được tuyển dụng mỗi ngày nhé.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

-> Xem thêm: