Dấu Hiệu Nhận Biết Người Sếp Độc Hại

Quản lý trực tiếp hay nói một cách đơn giản là sếp chính là người có vai trò cực kỳ quan trọng trong bất cứ một đội nhóm của một công ty. Vì sếp không chỉ có trách nhiệm quản lý và điều phối công việc của nhân viên mà còn là người “truyền lửa” và dẫn dắt, phát triển khả năng của nhân viên về lâu dài. 

Vì thế, một người sếp tốt không chỉ giúp hiệu suất công việc tốt hơn sẽ giúp nhân viên gắn bó với công ty lâu dài và đem lại nhiều giá trị hơn. Ngược lại, một người sếp độc hại sẽ khiến nhân viên “bỏ của chạy lấy người” ngay và luôn. Trong một nghiên cứu thực tế của Gallup, 7.272 người lao động ở Mỹ được khảo sát và kết quả hơn 50% trong số họ thừa nhận lý do họ nghỉ việc là vì sếp độc hại.

Vậy câu hỏi đặt ra, những dấu hiệu nhận biết người sếp độc hại là gì? “Bắt bài” ngay với các dấu hiệu nhận biết sau đây:

amy hirschi uwpo02K55zw unsplash scaled - Dấu Hiệu Nhận Biết Người Sếp Độc Hại
Một người sếp độc hại có thể hủy hoại sự nghiệp của bạn ngay từ khi bắt đầu

1. Sếp Luôn Luôn Đúng

Trong công việc chắc chắn sẽ có không ít hơn một lần bạn xảy ra tranh luận với cấp trên về các ý kiến khác nhau khi làm việc. Đây là chuyện hoàn toàn bình thường tại bất cứ môi trường công ty, cơ quan, đoàn thể nào. Nó chỉ trở nên bất thường khi sếp của bạn luôn luôn cố chấp bảo vệ chính kiến bất kể đúng sai. Đây là điểm dễ nhận thấy ở một người sếp có tính bảo thủ và độc hại. Vì họ chỉ chăm chăm bảo vệ chính kiến của mình và sẵn sàng “xù lông” với bất cứ ai trái ý bất kể hiệu suất và kết quả công việc ra sao. Thậm chí khi sếp là người sai, họ vẫn sẽ không thừa nhận và từ chối xin lỗi nhân viên vì điều đó. Nếu sếp của bạn có tính cách này thì xin chia buồn với bạn, đó là một người sếp độc hại không lẫn đi đâu được.

2. Chiếm “Spotlight” Của Nhân Viên

Nói một cách bình dân hơn là “cướp công”của người khác. Một số người quản lý hoặc lãnh đạo có thói quen phô trương khả năng nhưng thực tế lại thường đem công sức lao động của nhân viên đi “khoe” với cấp trên và với những đồng nghiệp khác theo nhiều cách tinh vi khác nhau. Với vai trò là người dẫn đầu một đội nhóm thì điều này sẽ giúp họ tỏa sáng mà không tốn nhiều công sức. Những sếp theo “style” này sẽ thường xuyên nói nhiều làm ít và có xu hướng phớt lờ, không ghi nhận đóng góp và cống hiến của nhân viên. Làm việc dưới trướng của một người sếp độc hại kiểu này, bạn thường sẽ bị “bào” sức lao động cật lực nhưng đổi lại rất ít cơ hội để phát triển và thăng tiến.

-> Xem thêm: Nên Làm Gì Khi Bị Đồng Nghiệp Ghét Không Lý Do?

3. Cáu Gắt Và Lớn Tiếng

Một dấu hiệu không lẫn vào đâu được của một người sếp độc hại là sự bẳn gắt và thường xuyên to tiếng, quát nạt nhân viên. Dù trong tình huống nào đi chăng nữa, chửi mắng không phải là cách để giải quyết công việc. Đôi lúc những người sếp độc hại còn có thể đi quá đà khi mạt sát và xúc phạm nhân viên.

linkedin sales solutions W3Jl3jREpDY unsplash scaled - Dấu Hiệu Nhận Biết Người Sếp Độc Hại
Nếu như sếp của bạn không bao giờ lắng nghe ý kiến của nhân viên thì đây là dấu hiệu của kiểu lãnh đạo độc hại

4. Hay Nói Xấu Về Người Khác

Một biểu hiện điển hình ở một người sếp độc hại là thói quen nói xấu sau lưng người khác. Những quản lý kiểu này sẽ thường tranh thủ sự vắng mặt của một cá nhân để “trút bầu tâm sự” với những nhân viên khác theo kiểu có mặt người A thì nói về người B và ngược lại. Họ không ý thức được rằng việc thường xuyên kể xấu đồng nghiệp với nhân viên hoặc với cấp trên sẽ chia rẽ tinh thần đoàn kết của đội nhóm, ảnh hưởng đến quan hệ trong công việc và đơn giản là làm phiền những người nhân viên muốn tránh xa thị phi. 

5. Thường Xuyên Xét Nét Nhân Viên Và Thích Kiểm Soát

Là một người sếp, một người quản lý thì khả năng quan sát và phân tích chi tiết sẽ rất có lợi trong công việc. Tuy nhiên không may thay, một người sếp độc hại lại thường dùng khả năng đó cho việc xét nét và bắt bẻ nhân viên nhất là khi nhân viên đó đã vào “danh sách đen” của sếp. Đối với trường hợp này thì việc xét nét thường không hỗ trợ được gì cho công việc mà mục đích chỉ là cách để sếp cho nhân viên “ăn hành” mà thôi.

Thông thường tình trạng này xảy ra khi giữa sếp và một hay một vài nhân viên trong team xảy ra mâu thuẫn. Một người sếp tốt và tâm lý sẽ chọn cách giải quyết còn một người sếp độc hại thì không. Ngoài ra, họ có xu hướng kiểm soát mọi việc và đôi khi đi quá đà, ảnh hưởng đến những việc không nằm trong chức trách và công việc, điển hình như đời tư của nhân viên.

icons8 team r enAOPw8Rs unsplash scaled - Dấu Hiệu Nhận Biết Người Sếp Độc Hại
Nếu như sếp bạn soi mói từng cử chỉ nhỏ của nhân viên thì đây thực sự là một vấn đề đáng báo động

6. Sếp Thiếu Sự Cảm Thông Với Cấp Dưới

“Anh/chị không cần biết! Anh/chị không quan tâm!” Bạn đã từng nghe sếp của mình nói những câu đại loại như thế này khi xảy ra vấn đề trong công việc chưa?

Nếu có thì rất có thể sếp của bạn cũng khá độc hại đấy. Những lời nói này cho thấy được sự thiếu quan tâm và cảm thông với nhân viên trong công việc vì sếp. Họ có thể nhấn mạnh về kết quả công việc và không cần quá chi li về quá trình nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bỏ mặc nhân viên. Theo Blog Finjobs, một người sếp được trả lương để quán xuyến công việc và dẫn dắt nhân viên nên sự thiếu cảm thông trong công việc và thiếu quan tâm cấp dưới là điều không thể chấp nhận với một người ở cương vị quản lý.

-> Xem thêm:

Tags: