Deep work là gì: Làm việc thật sâu trong một xã hội ồn ào

 Deep work là gì? Đây là phương pháp tập trung và làm việc sẽ giúp thay đổi hoàn toàn năng suất làm việc của bạn. 

I. Deep work là gì?

Deep work nếu dịch sát nghĩa là “làm việc sâu” nhưng nó được hiểu là một kỹ năng, một ý niệm đòi hỏi con người phải tập trung 100% vào công việc đang làm. Lúc này, tâm trí không được để bị phân tán để thúc đẩy khả năng nhận thức đi đến điểm giới hạn. Kết quả của deep work sẽ là giá trị mới, được hoàn thiện về mặt chất lượng lẫn số lượng. 

deep work la gi 1 - Deep work là gì: Làm việc thật sâu trong một xã hội ồn ào

Trong cuộc sống hiện nay, deep work là một kỹ năng rất khó để rèn luyện. Sự xuất hiện của công nghệ, thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính sẽ là những nhân tố chính tạo nên sự mất tập trung.

Chúng ta đều đang làm việc nhưng không đặt hoàn toàn sự tập trung vào nó. Một tiếng chuông thông báo, một dòng tin tức lướt qua trước mắt cũng dễ khiến mọi người rời bỏ công việc hiện tại mà cuốn vào. Vì vậy, nếu ai có thể hoàn thiện kỹ năng deep work thì con đường thành công sẽ không xa.

II. Deep work thay đổi cuộc sống của bạn

Tập trung là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng công việc. Để tập trung ở trình độ deep work, bạn không chỉ nói là làm được mà nó còn cần một động lực thúc đẩy. Vậy điều gì khiến deep work đóng vai trò then chốt trong cuộc sống hiện đại?

1. Giúp bạn không bỏ lại phía sau?

Sự cạnh tranh khắc nghiệt trong môi trường làm việc đòi hỏi con người không ngừng cố gắng để không bị bỏ lại phía sau. Muốn như vậy, bạn cần phải luôn trau dồi và cập nhật cái mới. Thời gian đi làm, thời gian đi làm nay phải dành thêm thời gian để học tập.

Quỹ thời gian thì quá ít nhất chúng ta lại có quá nhiều tham vọng. Biện pháp giải quyết là bạn phải học vừa hiệu quả vừa trong thời gian ngắn nhất. Nếu áp dụng kỹ năng deep work, bạn dễ dàng làm chủ thời gian và năng suất hoạt động của mình.

deep work la gi 3 scaled - Deep work là gì: Làm việc thật sâu trong một xã hội ồn ào

Ở trạng thái deep work, bạn từ bỏ mọi cám dỗ và suy nghĩ vụn vặt trong tâm trí, tập trung hoàn toàn vào chuyện học và học. Như vậy, chỉ cần một khoảng thời gian rất ngắn trong ngày, bạn đã có thể hoàn thành mục tiêu có khi mất vài tuần để thực hiện nếu cứ tiếp tục với trạng thái thông thường.

2. Giúp bạn phát triển vượt bậc

Chúng ta, ai cũng muốn được phát triển bản thân nhanh chóng, vượt bậc để có được những thành tựu mong muốn. Trong cuốn sách Deep Work của Card NewPort có đề cập đến một công thức Thành quả công việc = Thời gian bỏ ra x Cường độ tập trung. Từ đó, có thể thấy cường độ tập trung luôn tỷ lệ thuận với thành quả công việc. Càng tập trung sẽ càng có được kết quả thỏa mãn.

Người sở hữu kỹ năng deep work sẽ giúp bạn đi đến những góc cạnh sâu nhất trong công việc, tìm ra những ý tưởng mới mà không ai có thể sao chép. Trong thời đại mà mọi thứ đang dần bị bão hoà và đào thải, một tia sáng từ sự tập trung, tận tâm với mục đích rõ ràng chính là biểu tượng của sự vượt bậc.

III. 3 quy tắc cần nhớ để rèn luyện kỹ năng deep work

1. Tinh thần là cốt lõi

Deep work phụ thuộc nhiều vào tinh thần hay cụ thể hơn là ý thức của mỗi người. Khi muốn rèn luyện deep work thì không chỉ nói suông mà phải chuẩn bị trong tâm thế sẵn sàng tiếp nhận nó. Mọi sự gượng đều có thể khiến quá trình này trở thành một “cơn ác mộng”, một áp lực không thể xoá bỏ. 

deep work la gi 2 - Deep work là gì: Làm việc thật sâu trong một xã hội ồn ào

Trước tiên, hãy nghĩ đến lý khiến mình bị xao nhãng, “cách li” nó hoàn toàn khỏi phạm vi hoạt động và bắt đầu luyện tập. Hãy bắt đầu ở một không gian thật tĩnh lặng, một mình và nhớ khi cần dừng lại để nghỉ ngơi, hãy dừng lại. 

2. Lên kế hoạch chi tiết

Sự tập trung có thể bị ngắt quãng khi chúng liên tục đặt câu hỏi “Nên làm gì tiếp theo?”. Vì vậy, trước khi bắt tay vào làm việc với deep work hãy có một kế hoạch cụ thể, chi tiết và bao hàm tất cả những việc làm có thể xảy ra trong lúc thực hiện. Dựa vào bảng kế hoạch, bạn sẽ biết nên làm gì và duy trì một mạch làm việc liên tục từ đầu đến cuối.

3. Mỗi ngày một chút

Deep work là một cảnh giới cực đại của tinh thần, nó cần sự rèn luyện chứ không thể ép bản thân vào khuôn khổ ngay từ đầu. Vì vậy, hãy có lộ trình luyện tập từ từ và nâng giới hạn bản thân từng chút một. Biến deep work trở thành một phần của cuộc sống, một thói quen khó bỏ, bạn sẽ cảm thấy mọi công việc đều có thể hoàn thành tốt nhất, như ý mình mong muốn. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!