Sinh viên mới ra trường khi đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì?

Các bạn sinh viên mới ra trường thường hoang mang lo lắng khi đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì?. Để có được công việc mơ ước, bạn cần dành nhiều thời gian để chuẩn bị mọi thứ thật chu đáo. Hãy cùng Finjobs tìm hiểu những gì bạn cần chuẩn bị khi đi phỏng vấn qua bài viết sau nhé!

Sinh vien moi ra truong khi di phong van can chuan bi gi - Sinh viên mới ra trường khi đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì?
Sinh viên mới ra trường khi đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì?

1. Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

Trước buổi phỏng vấn, hãy chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết như:

  • Bản cứng của CV: Hãy chắc chắn bạn đã đem in CV cũng như chất lượng hình ảnh trong CV
  • Các bằng cấp liên quan: Một vài công ty sẽ yêu cầu kiểm tra bảng điểm cũng như các chứng chỉ bạn ghi vào CV
  • Thư giới thiệu (nếu có)

Trong nhiều trường hợp, nhà tuyển dụng sẽ tự chuẩn bị CV và xem qua trước buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, việc bạn chuẩn bị chắc chắn sẽ gây ấn tượng hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Điều này cũng cho thấy bạn là một người chu đáo và cẩn thận. Đây đều là các yếu tố mà nhà tuyển dụng nào cũng muốn ở các ứng viên. 

Chuan bi cac giay to can thiet khi di phong van - Sinh viên mới ra trường khi đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì?
Chuẩn bị giấy tờ cần thiết

2. Tìm hiểu thông tin về công ty

Trước buổi phỏng vấn hãy chắc chắn bạn đã tìm hiểu về công ty. Nếu bạn không có kiến thức nào về công ty, đây sẽ là một trong những điểm trừ lớn nhất đối với nhà tuyển dụng. 

Nơi đầu tiên bạn nên kiểm tra đó là website và fanpage của công ty. Nếu bạn được bạn bè giới thiệu về công ty này, bạn có thể hỏi họ những điều bạn chưa rõ về công ty. Một vài thứ cơ bản bạn nên tìm hiểu đó là:

  • Sản phẩm và dịch vụ của công ty
  • Đối thủ cạnh tranh
  • Thách thức, mục tiêu, các dự án đã hoàn thành trong quá khứ

Biết được những điều trên sẽ thể hiện sự nhiệt tình của bạn đối với công ty. Bên cạnh đó, nó cũng cho phép bạn chứng tỏ bạn là ứng cử viên sáng giá phù hợp với công ty này.

Tim hieu thong tin cong ty - Sinh viên mới ra trường khi đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì?
Tìm hiểu thông tin về công ty

3. Chọn trang phục lịch sự

Phỏng vấn là một sự kiện khá trang trọng. Các công ty thường có quy tắc yêu cầu bạn sẽ mặc gì khi phỏng vấn. Do đó, trước buổi phỏng vấn, bạn nên hỏi họ về điều này để kiểm tra liệu bạn có cần tuân thủ theo bất cứ quy định nào của công ty hay không.

Là một sinh viên mới ra trường, bạn không cần phải mặc một bộ đồ vest trong buổi phỏng vấn trừ khi được yêu cầu. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn băn khoăn không biết mặc gì, sơ mi trắng sẽ luôn là người bạn đồng hành đáng tin cậy.

Trang phục vẫn đóng vai trò khá quan trọng trong buổi phỏng vấn trực tuyến. Chỉ vì bạn không gặp trực tiếp nhà tuyển dụng, không có nghĩa bạn có thể xuề xòa. Vì thế, lựa chọn trang phục lịch sự sẽ là một điểm cộng cho thấy bạn nghiêm túc với công việc này. 

Trang phuc khi phong van - Sinh viên mới ra trường khi đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì?
Chọn trang phục lịch sự

4. Tập trả lời các câu hỏi phỏng vấn

Trong nhiều trường hợp, trình độ học vấn và kỹ năng không phải là điều mà các sinh viên mới ra trường thiếu. Thế hệ gen Z được biết đến như một thế hệ đầy tự tin, năng động. Có nhiều bạn mới ra trường đã có vài năm kinh nghiệm. Cái họ thiếu chính là sự tự tin để xử lý các câu hỏi phỏng vấn mà nhà tuyển dụng đưa ra. 

Bạn có thể tránh sự lúng túng bằng cách luyện tập trả lời các câu hỏi phỏng vấn phổ biến như giới thiệu bản thân, điểm mạnh, điểm yếu của bạn, lý do bạn ứng tuyển vào vị trí này…

Bạn có thể tập trả lời những câu hỏi đó trước gương, hoặc quay video để kiểm tra biểu cảm giọng nói. Việc luyện tập sẽ giúp bạn có thêm tự tin và chủ động hơn trong mắt nhà tuyển dụng. 

Tap tra loi cau hoi phong van - Sinh viên mới ra trường khi đi phỏng vấn cần chuẩn bị gì?
Tập trả lời các câu hỏi phỏng vấn

Bài viết trên là những thứ sinh viên mới ra trường cần chuẩn bị khi đi phỏng vấn. Finsider Finjobs hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có một buổi phỏng vấn thành công để đạt được công việc mơ ước. Đừng quên ghé qua nền tảng tuyển dụng tài chính Finjobs để tìm kiếm công việc phù hợp với bạn nhé!

Xem thêm:

Tags: ,