Đi Tìm Ikigai – Triết Lý Sống Của Người Nhật Bản

Đã bao giờ bạn băn khoăn tự hỏi mục tiêu sống của mình là gì? Điều gì làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc? Lý do khiến bạn thức dậy và lao vào công việc là gì? Và ti tỉ những câu hỏi như vậy về lý tưởng và mục tiêu trong cuộc sống của mỗi người. Tất cả những điều đó đều được gói gọn trong khái niệm Ikigai hay còn được biết đến là triết lý về cuộc sống của người Nhật được đề cập trong cuốn sách “Ikigai – Đi Tìm Lý Do Thức Dậy Mỗi Sáng”. Hôm nay, hãy cùng Blog Finjobs khám phá đáp án đi tìm Ikigai lẽ sống của cuộc đời mỗi người thông qua triết lý Ikigai nhé!

aziz acharki U3C79SeHa7k unsplash scaled - Đi Tìm Ikigai - Triết Lý Sống Của Người Nhật Bản

Triết lý sống Ikigai là gì?

Ikigai là một khái niệm phát xuất từ một hòn đảo được mệnh danh là “đảo bất tử” tại “xứ sở phù tang” và nhanh chóng trở nên phổ biến rộng rãi, trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa của con người Nhật Bản đặc biệt là người trẻ cụ thể là gen Z. Cụm từ Ikigai trong tiếng Nhật được hiểu là “lý do để sống” hay “lý do để tồn tại. Khái niệm này được hợp thành từ hai yếu tố “iki” có nghĩa sống và “gai” là lý do.

Theo nhà thần kinh học Ken Mogi cũng là tác giả cuốn sách Awakening Your Ikigai (Tạm dịch: Đánh thức lý tưởng sống của bạn) định nghĩa Ikigai là tổng hợp tinh hoa những điều mà chúng ta hướng tới và mong muốn đạt được trong cuộc sống hoặc trong sự nghiệp. Nguyên văn chia sẻ của Ken Mogi: “Theo quan niệm truyền thống của người Nhật, những điều nhỏ bé cũng có thể tạo nên giá trị của cuộc sống mà không nhất thiết phải là những thứ to lớn.”

Theo phương diện vi mô thì Ikigai được hiểu đơn giản là lý do chúng ta thức dậy mỗi ngày. Lý do đó có thể là bất cứ điều gì từ những điều nhỏ và đơn giản nhất đến những điều to lớn, phức tạp nhất. Ví dụ như thức dậy đón bình minh, tập thể dục thể thao, vui chơi cùng gia đình, gặp gỡ bạn bè, đi cafe,… chỉ cần điều đó có ý nghĩa với bạn và mang lại niêm vui và động lực trong cuộc sống của bạn.

Nếu như ở Châu Á, khái niệm Ikigai được công nhận và phổ biến để diễn tả triết lý về lẽ sống và mang yếu tố tinh thần thì khái niệm này trở nên thực tế hơn dưới cái nhìn của người phương tây. Một định nghĩa khác của khái niệm Ikigai từ doanh nhân người Anh – Marc Win, đó là giao điểm chung hội tụ giữa 4 yếu tố quan trọng trong cuộc đời của một con người bao gồm đam mê, sứ mệnh, chuyên môn và sự nghiệp. Ý nghĩa này cũng được đông đảo người đồng ý.

name  gravity  AdUs32i0jc unsplash scaled - Đi Tìm Ikigai - Triết Lý Sống Của Người Nhật Bản

Lợi ích của Ikigai trong cuộc sống

Tìm thấy Ikigai hay lý tưởng sống của mình và thực hành thường xuyên sẽ giúp bạn tìm được niềm vui, động lực sống, cảm giác hạnh phúc và cải thiện sức khỏe tinh thần từ đó tạo nên chất lượng cuộc sống cao. Tuy về mặt khoa học Ikigai chưa được công nhận có những tác động trực tiếp đến với não bộ của chúng ta cũng như sức khỏe tinh thần, nhưng có thể nói Ikigai liên đới đến những điều tích cực và tốt đẹp trong cuộc sống của một con người. Vậy làm thế nào để chúng ta tìm được Ikigai hay lý tưởng cuộc sống riêng của chính mình? Hãy tham khảo những điều sau đây:

– Đối diện với bản thân: Cách tốt nhất để tìm thấy lý do cuộc sống của bạn “vận hành” là soi lại chính bản thân mình. Tìm thấy những điều cả tốt đẹp lẫn chưa tốt đẹp trong quá khứ và cả hiện tại, từ đó tìm thấy những điều làm bạn vui, làm bạn cảm thấy hạnh phục, tạo động lực giúp bạn tiến lên phía trước và mạnh mẽ hơn. Đừng bỏ qua dù chỉ là điều nhỏ nhất vì có thể chính những thứ đơn giản nhất là lý do để bạn “vận hành” tốt cuộc sống của mình.

– Trau dồi thói quen tốt: Xây dựng lối sống lành mạnh và tích cực là chất xúc tác tốt nhất để giúp bạn nhận ra đâu là động lực, đâu là niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống của bạn cả về mặt tinh thần lẫn thể xác.

– Sống chậm, sống thật và sống tử tế: Sự vội vã là điều giết chết ước mơ và lẽ sống của con người. Và việc chúng ta mãi chạy theo những gánh nặng trong cuộc sống khiến bạn quên mất mình là ai, mình muốn gì và mình ước mơ điều gì cho cuộc sống của mình. Hãy “giảm tốc” và quan sát cuộc sống của mình và bạn sẽ nhận ra những điều mình bỏ lỡ, biết đâu chính điều đó là Ikigai của bạn trong cuộc sống.

– Hãy tích cực, lạc quan: Dù lý do bạn sống là gì thì hãy luôn tích cực và lạc quan về cuộc sống của mình. Ikigai chỉ thực sự tồn tại và có ý nghĩa khi bạn sống tốt và sống vui, sống khỏe.

Tìm thấy Ikigai cũng giúp bạn tìm thấy nguồn năng lượng và động lực phát triển sự nghiệp của mình giúp bạn làm việc hiệu quả và năng suất hơn. Và nền tảng tuyển dụng tài chính Finjobs sẽ luôn đồng hành cùng bạn trên bước đường sự nghiệp của bạn.

-> Xem thêm: