Điều kiện để trở thành Đại lý Bảo hiểm nhân thọ

Điều kiện để trở thành đại lý Bảo hiểm nhân thọ là gì? Những quy định theo Pháp Luật về việc trở thành Đại lý bảo hiểm nhân thọ là gì?

1. Đại lý bảo hiểm nhân thọ là gì?

Căn cứ theo điều 84 của Bộ Luật kinh doanh bảo hiểm nhân thọ, đại lý bảo hiểm nhân thọ được định nghĩa như sau:

” Đại lý bảo hiểm là tổ chức, cá nhân được doanh nghiệp bảo hiểm uỷ quyền trên cơ sở hợp đồng đại lý bảo hiểm để thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm theo quy định của Luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.”

Vậy nên chúng ta có thể hiểu, đại lý Bảo hiểm nhân thọ đóng vai trò cầu nối giữa khách hàng và các công ty Bảo hiểm. Họ sẽ là người vừa giúp khách hàng tiếp cận được với sản phẩm phù hợp vừa giải đáp thắc mắc liên quan đến Bảo hiểm. Họ cũng là người quảng bá sản phẩm Bảo hiểm đến tay người tiêu dùng.

dai ly bao hiem nhan tho la gi 1 - Điều kiện để trở thành Đại lý Bảo hiểm nhân thọ
Đại lý bảo hiểm nhân thọ là gì?

2. Điều kiện để làm đại lý bảo hiểm nhân thọ

Đối với cá nhân: Với bất kỳ cá nhân nào muốn trở thành đại lý bảo hiểm nhân thọ, cần thỏa mãn những điều kiện sau:

a) Là công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam;

b) Từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

c) Có chứng chỉ đào tạo đại lý bảo hiểm do cơ sở đào tạo được Bộ tài chính chấp thuận cấp. Bộ tài chính quy định về chương trình, nội dung, hình thức đào tạo, việc cấp chứng chỉ đại lý bảo hiểm.

dieu kien de tro thanh dai ly bao hiem nhan tho - Điều kiện để trở thành Đại lý Bảo hiểm nhân thọ
Điều kiện để làm đại lý bảo hiểm nhân thọ

Mặt khác, đối với các tổ chức muốn trở thành đại lý bảo hiểm cũng phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu từ pháp luật như:

a) Là tổ chức được thành lập và hoạt động hợp pháp;

b) Nhân viên trong tổ chức đại lý trực tiếp thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm phải có đủ các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này.

Lưu ý: Với những ai đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc đang chấp hành hình phạt án tù hoặc bị Tòa án tước quyền làm việc sẽ không được phép đăng ký trở thành đại lý Bảo hiểm.

3. Quy tắc của đại lý bảo hiểm nhân thọ

Khi đã đăng ký trở thành đại lý bảo hiểm, bạn cần phải tuân thủ những quy tắc đã được ghi rõ trong bộ Luật kinh doanh Bảo hiểm.

Căn cứ vào điều 28 Nghị định 45 Luật kinh doanh Bảo hiểm, những quy tắc hoạt động mà các đại lý bảo hiểm nhân thọ phải tuân thủ là:

1. Đáp ứng đầy đủ các điều kiện hoạt động theo quy định điều 86 Luật kinh doanh bảo hiểm và phải ký hợp đồng trở thành đại lý bảo hiểm dựa trên điều 87 Luật kinh doanh bảo hiểm.

2. Cán bộ nhân viên làm việc tại doanh nghiệp bảo hiểm không được phép trở thành đại lý bảo hiểm cho chính doanh nghiệp đó.

3. Nếu không được chấp thuận trong văn bản hợp đồng, bạn không được phép trở thành đại lý bảo hiểm của nhiều doanh nghiệp khác nhau.

4. Tuyệt đối không được có hành vi xúi giục khách hàng từ bỏ hợp đồng bảo hiểm đang có hiệu lực dưới mọi hình thức.

quy tac de lam dai ly bao hiem nhan tho - Điều kiện để trở thành Đại lý Bảo hiểm nhân thọ
Quy tắc của đại lý bảo hiểm nhân thọ

Ngoài ra theo mục 6 điều 47, Điểm 4 Thông tư 124/2012/TT-BTC cũng nghiêm cấm những hành vi sau:

1. Truyền bá thông tin sai sự thật về nội dung (điều kiện và điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm) và phạm vi hoạt động của doanh nghiệp bao gồm chi nhánh trong và ngoài nước làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia bảo hiểm.

2. Nghiêm cấm hành vi ngăn cản người tham gia bảo hiểm cung cấp thông tin đến hợp đồng bảo hiểm, hoặc xúi giục người mua không liệt kê đầy đủ thông tin liên quan đến hợp đồng.

3.  Không được lôi kéo, ngăn cản mua chuộc, hoặc đe dọa nhân viên hoặc khách hàng của doanh nghiệp để tranh giành khách hàng.

4. Không cung cấp những thông tin sai sự thật như giảm giá phí bảo hiểm, hoàn phí hoặc các quyền lợi khác mà doanh nghiệp không cung cấp.

5. Lừa dối bên mua bảo hiểm hủy bỏ hợp đồng hiện tại để tham gia hợp đồng bảo hiểm mới.

Tóm lại, bạn có thể thấy, những quy tắc trên được đặt ra nhằm đảm bảo quyền lợi tối đa của khách hàng. Vậy nên, để có thể phát triển với nghề, bạn cần nắm rõ các thông tin trên để tránh làm tổn hại đến lợi ích của khách cũng như ngăn chặn nạn cạnh tranh không lành mạnh.

Qua bài viết trên, Blog Finjobs hy vọng bạn đã nắm được các thông tin chung về đại lý bảo hiểm nhân thọ cũng như điều kiện và quy tắc để làm bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam. Nếu bạn đang có mong muốn trở thành đại lý bảo hiểm tại các doanh nghiệp hàng đầu, hãy ghé qua website tuyển dụng tài chính Finjobs ngay hôm nay để tìm hiểu nhé.

-> Xem thêm: