Bạn có thể “đọc vị” bất kỳ ai – 6 bí kíp để đọc vị ngôn ngữ cơ thể

Đọc vị ngôn ngữ cơ thể như thế nào để có thể hiểu được người khác muốn gì? Cách đọc vị ngôn ngữ cơ thể có khó khăn hay không? Hãy cùng Finjobs tìm hiểu qua bài viết dưới đây

1.Ngôn ngữ cơ thể là gì?

Chắc hẳn bạn không còn xa lạ với khái niệm “ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp”, hay “Body language”. Ngôn ngữ cơ thể có thể hiểu là cách giao tiếp phi ngôn ngữ, mà trong đó, các hoạt động, hành vi của cơ thể được coi như một phương thức giao tiếp và truyền đạt thông tin. Không giống các hình thức giao tiếp thông thường qua ngôn từ, ngôn ngữ cơ thể chính là một dạng giao tiếp phi ngôn ngữ.

Dạng ngôn ngữ này bao gồm các biểu hiện trên khuôn mặt, thông qua cử chỉ và thái độ của một người đối với sự vật, sự việc. Từ đó phản ánh phần nào suy nghĩ của họ. Đối với các chuyên gia về “đọc vị” ngôn ngữ cơ thể, họ dễ dàng tìm hiểu được suy nghĩ của đối phương thông qua các cử chỉ hành động bên ngoài.

doc vi ngon ngu co the - Bạn có thể "đọc vị" bất kỳ ai - 6 bí kíp để đọc vị ngôn ngữ cơ thể

2.Ngôn ngữ cơ thể cho bạn ưu thế gì khi giao tiếp?

2.1 Kết nối dễ dàng với những người xung quanh

Khi giao tiếp với một người mới gặp lần đầu, bạn có thể trở nên e ngại và ít nói hơn. Những lúc như vậy, ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp là một yếu tố quan trọng để quyết định xem bạn có tạo được thiện cảm với đối phương hay không.

2.2 Tránh được mâu thuẫn không đáng có

Trong một vài trường hợp, việc lựa chọn từ ngữ không khéo léo, cùng với thanh sắc khi nói dễ khiến bạn bị hiểu lầm và gây ra những xích mích không đáng có.

2.3 Nâng cấp hình ảnh bản thân

Việc kiểm soát tốt ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp không phải là điều đơn giản. Để làm được điều này, đó phải là người làm chủ được cảm xúc cá nhân, hiểu rõ về ý nghĩa của từng cử chỉ và luôn tinh tế quan sát khi giao tiếp. Kiểm soát được nó và áp dụng nó khi giao tiếp, chắc chắn bạn sẽ lấy được cảm tình rất lớn từ những người xung quanh.

2.4 Tăng tính thuyết phục trong lời nói

Điều này đặc biệt quan trọng đối với ai đang làm công việc kinh doanh. Sẽ không dễ để được khách hàng tin tưởng khi lời nói và cử chỉ giao tiếp của bạn không khớp với nhau.

3. Bí quyết để đọc vị ngôn ngữ cơ thể

3.1 Đọc vị ngôn ngữ cơ thể – Biểu cảm của gương mặt

Có thể khẳng định, khuôn mặt là một bộ phận để lại nhiều trạng thái cảm xúc của một người. Thông qua biểu cảm trên khuôn mặt, chúng ta có thể biểu lộ nhiều cảm xúc khác nhau. Trong các hoạt động giao tiếp hoặc đàm phàn với đối tác, hiểu được điều này sẽ đem đến nhiều lợi ích và khiến cuộc trò chuyện diễn ra hiệu quả.

Với kỹ năng đọc hiểu ngôn ngữ cơ thể qua biểu cảm của gương mặt, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được tâm lý khách hàng, nhờ đó, đưa ra lời khuyên chính xác. Điều đó cũng đồng nghĩa hiệu quả giao tiếp, tư vấn cao hơn.

3.2 Đọc vị ngôn ngữ cơ thể – Ngôn ngữ của mắt

Từ lâu, chúng ta biết đến đôi mắt như là cửa sổ tâm hồn. Đó không chỉ là phương tiện giúp mỗi người nhìn ngắm cuộc sống, quan sát và nắm bắt được vẻ đẹp của thiên nhiên mà còn là phương tiện hiệu quả trong giao tiếp qua ngôn ngữ cơ thể. Ngôn ngữ cơ thể được giao tiếp thông qua ánh mắt được hiểu là biểu hiện của sự thiện chí, cởi mở và mong muốn được hiểu đối phương nhiều hơn nữa.

Chúng ta không nên lạm dụng điều này bằng việc nhìn chằm chằm không rời mắt vào đối phương, khi đó cảm giác khó chịu và mất thoải mái cho người đối diện. Ngoài ra, khi một người đang trả lời một câu hỏi mà ánh mắt của họ hướng lên phía trên thì 70% họ có dấu hiệu nói dối. Người ta có khuynh hướng nhìn xuống dưới khi họ đang lo lắng hay cố che giấu cảm xúc nào đó.

Nếu một người nào đó trông có vẻ đang nhìn cái gì đó xa xăm thì họ đang tập trung suy nghĩ việc gì đó hay không chú ý lắng nghe (phân biệt trường hợp gặp vấn đề về thị giác)Điều này được coi là bí mật ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp.

3.3 Đọc vị ngôn ngữ cơ thể – Ngôn ngữ của đôi tay

Đôi tay cũng biết nói đấy nhé. Ngôn ngữ của đôi tay là một phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ hoàn hảo. Trong trường hợp, bạn nói chuyện mà đối phương tỏ vẻ không thích thú với khuôn mặt tì lên cả bàn tay thì đó là biểu hiện của sự không tập trung và không thích thú. Ngược lại, khi một người lắng nghe mà có biểu hiện tì một ngón tay lên mặt. Vậy thì bạn đã thành công trong việc gây được sự chú ý của họ.

Đây là biểu hiện của việc quan tâm và chú ý lắng nghe những điều đối phương chia sẻ. Nếu một ai đó đặt hai tay lên cổ hay lên đầu, họ đang rất mở lòng với những gì đang thảo luận với bạn. Khi người đối diện bạn khoanh tay lại, họ dường đang khép kín mình lại với các tác động bên ngoài.

Mặc dù, một số người hành động chỉ theo thói quen nhưng điều đó cũng thể hiện rằng tính cách người đó khá dè dặt và không thoải mái lắm hay đang cố che giấu cái gì đó. Đối với một số người vừa khoanh tay lại vừa dang chân rộng ngang vai hay rộng hơn, điều này thể hiện đức tính bền bỉ, hoặc uy quyền của người này khá lớn.

doc vi ngon ngu co the 2 - Bạn có thể "đọc vị" bất kỳ ai - 6 bí kíp để đọc vị ngôn ngữ cơ thể

3.4 Đọc vị ngôn ngữ cơ thể – Ngôn ngữ của đôi chân

Đôi chân chính là ngôn ngữ cơ thể khó đọc vị nhất. Thông thường trong giao tiếp, chúng ta khó có lý do để để ý và phân tích về ý nghĩa trong biểu hiện của đôi chân đối phương. Nhịp chân liên tục hay chuyển động bàn chân qua lại thường có nghĩa là người đối diện đang thiếu kiên nhẫn, phấn khởi, bồn chồn, lo sợ hay có cảm giác bị đe dọa.

Nếu ai đó đang ngồi và bắt chéo hai bàn chân lại thể hiện họ đang cảm thấy thoải mái, dễ chịu. Nếu ai đó đang đứng thẳng, hai bàn chân kẹp chặt vào nhau, điều đó thể hiện họ đang thể hiện “sự hoàn hảo” theo một cách nào đó. Thỉnh thoảng hai bàn chân rất dễ bảo và dễ phục tùng theo ý bạn. Một người nào đó tán tỉnh bạn khi cố tình chạm chân của họ vào chân của bạn.

Một số người hướng bàn chân của họ về hướng mà họ muốn đi hay đang quan tâm, thế nên nếu họ hướng bàn chân vào bạn có nghĩa là họ đang rất chú ý đến bạn. Nghiên cứu chỉ ra rằng tư thế quyến rũ nhất của phụ nữ chính là ngồi bắt chéo hai chân. Đây cũng là tư thế giúp phụ nữ dễ dàng thu hút được sự chú ý của người khác giới và bộc lộ sự tự tin cùng tính nữ tính của cá nhân.

3.5 Đọc vị ngôn ngữ cơ thể – Nếu ai đó phản chiếu ngôn ngữ cơ thể của bạn, cuộc trò chuyện có thể diễn ra tốt đẹp hơn.

Khi hai người trở nên hòa hợp nhau, tư thế và chuyển động của họ cũng sẽ phản chiếu theo người còn lại. ĐIều này lí giải vì sao khi bạn thân của bạn khoanh tay, nhún vai hay nhướn mày, bạn cũng có xu hướng làm theo. Theo nhà tâm lý học tích cực Barbara Fredrickson, khi cảm thấy có sự kết nối với nhau, chúng ta thường có các cử chỉ giống nhau.

3.6 Đọc vị ngôn ngữ cơ thể – Nghiến răng, nhăn trán hoặc cau mày là biểu hiện của sự căng thẳng

Con người đã thể hiện sự khó chịu theo cách này từ hàng triệu năm về trước. Tất cả những điều này được gọi là “phản ứng limbic” khi chúng có liên kết với hệ thống limbic trong não.

Điều quan trọng mà bạn cần nhớ khi đọc vị người khác qua ngôn ngữ cơ thể là mỗi người đều có hành vi cơ bản của riêng họ. Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét cả bối cảnh diễn ra hành động đó nữa. Ví dụ khoanh tay có thể coi là dấu hiệu của sự bất an nhưng cũng có thể là vì người kia đang cảm thấy lạnh. Sau khi phân tích tình hình một cách tổng thể, bạn có thể rút ra kết luận đúng về việc một người đang nói dối, lo lắng hay chỉ đơn giản là họ bị mệt mỏi. Hãy học cách đọc vị ngôn ngữ cơ thể, bạn sẽ thành công hơn trong giao tiếp!

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!