Bạn nên làm gì để đối phó với kẻ nói xấu sau lưng?

Bên cạnh áp lực công việc, những lời nói đàm tiếu sau lưng là chuyện diễn ra hằng ngày ở công sở. Vậy làm thế nào để bảo vệ bản thân và đối phó với kẻ nói xấu sau lưng? Hãy cùng Finjobs tìm hiểu điều đó qua bài viết dưới đây.

I. Dấu hiệu nhận biết kẻ nói xấu sau lưng

1. Bầu không khí im lặng kỳ quặc

Bạn đã bao giờ để ý thấy bầu không khí im ắng lạ thường mỗi khi bước vào văn phòng chưa? Đó có thể là dấu hiệu rõ nhất bạn nên chú ý.

Mặt khác, nếu đồng nghiệp đó đang nói xấu bạn, hành động của họ cũng sẽ hơi khác thường khi bạn đến gần. Vậy nên, càng hiểu rõ về đồng nghiệp, bạn sẽ dễ dàng xác định họ có đang thấy thoải mái hay không. Để biết chính xác, hãy thử bắt chuyện và quan sát hành vi, nét mặt của họ nhé.

bau khong khi im lang ky quac - Bạn nên làm gì để đối phó với kẻ nói xấu sau lưng?
Bầu không khí im lặng kỳ quặc.

2. Nỗi sợ hãi

Những kẻ nói xấu sau lưng người khác thường có nỗi sợ vô hình khi bạn tham gia vào cuộc trò chuyện. Những dấu hiệu rõ nhất bạn có thể nhận thấy đó là mắt mở to, biểu cảm sốc trên khuôn mặt. Những dấu hiệu này sẽ bộc lộ chính xác hơn khi bạn bất ngờ tham gia vào cuộc trò chuyện.

3. Tránh giao tiếp bằng mắt

Những người đang nói dối sẽ không thể nhìn thẳng vào mắt bạn. Vì thế, nếu một ai đó luôn nhìn chằm chằm vào chỗ khác khi nói chuyện với bạn, đó có thể là một dấu hiệu đáng ngờ.

4. Tránh xa những “bà tám nơi công sở”

Nếu người đồng nghiệp ngồi gần bạn luôn nói xấu người khác với bạn, hãy tránh xa họ ra nhé. Bởi làm sao bạn có thể biết chắc một ngày nào đó, bạn không trở thành chủ đề trong câu chuyện của họ.

tranh xa nhung ba tam noi cong so - Bạn nên làm gì để đối phó với kẻ nói xấu sau lưng?
Tránh xa những “bà tám nơi công sở”.

II. Bắt nguồn của những lời nói xấu đến từ đâu?

Trước hết, bạn cần biết những lời nói xấu sau lưng này bắt nguồn từ đâu? Liệu có bao nhiêu phần trăm trong đó là sự thật hay chỉ là những lời phóng đại vô căn cứ? Khi xác định ngọn nguồn, bạn sẽ có cơ hội nhìn nhận về bản thân trong mắt người khác như thế nào. Vậy nếu những câu chuyện kia là đúng, hãy xem đó là cách để bạn hoàn thiện bản thân mình hơn.

Ngược lại, nếu những câu chuyện kia không đúng sự thật, bạn cần hiểu về bản chất của những lời xấu sau lưng. Thông thường, người ta chỉ làm những việc trên khi cảm thấy đố kỵ với người khác. Đó có thể là vì bạn giỏi hơn, xinh đẹp và thông minh hơn trong mắt họ. Sự ích kỷ ghen ghét luôn tồn tại trong tâm hồn mỗi người. Tuy nhiên, nếu không biết kiểm soát điều đó, bạn sẽ trở thành một người đồng nghiệp thích thú trước sự đau khổ của người khác.

Hơn thế nữa, bạn cần hiểu rõ rằng có những người lấy chuyện soi mói, săm soi và sân si với đời tư của người khác làm niềm vui. Bạn chỉ vô tình là một trong những nạn nhân của họ.

Tóm lại, bạn nên làm gì khi gặp phải những người đồng nghiệp này trong công ty? Hãy cùng Finjobs theo dõi tiếp nhé.

bat nguon nhung loi noi xau den tu dau Sao chep - Bạn nên làm gì để đối phó với kẻ nói xấu sau lưng?
Bắt nguồn của những lời nói xấu đến từ đâu?

III. Những điều bạn nên làm để đối phó với kẻ nói xấu sau lưng

1. Góp ý trực tiếp

Góp ý trực tiếp là cách đầu tiên và tốt nhất để đối phó với kẻ nói xấu sau lưng. Nếu bạn cảm thấy có thể nói chuyện với họ một cách an toàn, đây là cơ hội duy nhất để ngăn chặn việc này từ gốc.

Lưu ý, bạn cần phải có bằng chứng xác thực rằng họ chính là người đang lan truyền những tin đồn sai sự thật về bạn. Bạn có thể là người trực tiếp nghe được điều đó hoặc nhờ một người đáng tin cậy trong công sở giúp đỡ bạn.

gop y truc tiep - Bạn nên làm gì để đối phó với kẻ nói xấu sau lưng?
Góp ý trực tiếp.

2. Tìm kiếm sự giúp đỡ từ đồng minh

Những lời nói xấu sau lưng thường đi kèm với kết quả mọi người sẽ dần đánh mất niềm tin về bạn. Vì vậy, có những người đồng minh hỗ trợ trong bất kỳ hoàn cảnh nào vô cùng quan trọng.

Thỉnh thoảng, bạn cũng nên dành thời gian trò chuyện cùng với đồng nghiệp và cho họ thấy bạn là một người tốt bụng và chăm chỉ. Dành những lời khen và cảm ơn họ là những mẹo nhỏ giúp bạn tạo được thiện cảm với người khác. Khi đó, mỗi lần có ai nói xấu sau lưng bạn, họ sẽ trở thành những người đồng minh đứng ra bảo vệ bạn.

3. Im lặng và bình tĩnh

Khi biết bản thân là chủ đề trong những cuộc nói xấu sau lưng, bạn sẽ có xu hướng rơi vào hai trạng thái. Một là bạn cảm thấy tức giận khi bị đem ra bàn tán chỉ vì những câu chuyện không rõ sự thật. Hoặc bạn sẽ rơi vào trạng thái sợ hãi không biết bản thân đã làm gì gây mất lòng người kia hay không.

Thế nhưng, lời khuyên dành cho bạn đó là đừng để bản thân suy nghĩ quá nhiều về vấn đề này. Hãy bình tĩnh và phân tích câu chuyện xem điều gì đúng, chuyện nào sai. Từ đó, bạn có thể nhận ra những lời bàn tán đó có thể là những điểm bạn cần sửa đổi.

binh tinh va im lang Sao chep - Bạn nên làm gì để đối phó với kẻ nói xấu sau lưng?
Im lặng và bình tĩnh.

4. Bao dung là vàng

Bạn không nên trả đũa như một cách đối phó với kẻ nói xấu sau lưng. Hãy cứ là chính mình và mặc kệ những điều tiếng thị phi xung quanh. Mặt khác, nếu bạn có phản ứng với những lời họ nói, họ sẽ càng cảm thấy vui thú hơn. Khi đó, những cuộc xung đột trong làm việc là chuyện không thể tránh khỏi. Vậy nên, để bảo vệ bản thân khỏi hậu quả đó, hãy cứ bình tĩnh và lạc quan bạn nhé.

5. Trò chuyện chân thành

Nếu có thể, hãy thử trò chuyện cùng với người đang lan truyền những lời thị phí. Lưu ý bạn hãy nên tập trung vào cảm xúc của bạn thay vì công kích đối phương. Hơn nữa, bạn cũng có thể giải thích hành động của họ đã ảnh hưởng đến bạn thế nào.

Hãy nhẹ nhàng nói chuyện với người kia bởi họ có thể không nhận thức được lời nói và hành động của họ tác động thế nào đến bạn. Ngược lại, nếu họ hiểu rõ vấn đề nhưng vẫn cố phủ nhận thì bạn nên làm gì? Hãy cùng Finjobs đến cách cuối cùng nhé.

tro chuyen chan thanh Sao chep - Bạn nên làm gì để đối phó với kẻ nói xấu sau lưng?
Trò chuyện chân thành.

6. Nhờ sự hỗ trợ từ cấp trên

Khi mọi việc đã đi quá xa và bạn cảm thấy danh dự của bản thân đang bị bôi nhọ nghiêm trọng, hãy mạnh dạn nhờ đến sự hỗ trợ từ cấp quản lý. Những lời nói thị phí có thể làm nội bộ lục đục và ảnh hưởng đến phòng ban. Khi đó, cấp trên sẽ là người đứng ra giải quyết vấn đề ngay khi bạn trình bày điều đó.

Những lời nói đàm tiếu sau lưng có thể gây tổn thương khi bạn trở thành chủ đề trong câu chuyện của mọi người. Qua bài chia sẻ trên, Finsider Finjobs hy vọng bạn đã biết cách đối phó với kẻ nói xấu sau lưng ngay khi chuyện đó xảy ra. Đừng quên ghé qua website nền tảng tuyển dụng tài chính Finjobs để tìm việc làm nhanh và theo dõi những nội dung hữu ích nhé.

-> Xem thêm:

Tags: ,