Đối tượng bảo hiểm là gì? Cách xác định đối tượng bảo hiểm

Bảo hiểm là một lĩnh vực quan trọng, đóng vai trò giảm thủi rủi ro kinh tế – xã hội. Dù là một nhân viên tư vấn bảo hiểm hay khách hàng tham gia bảo hiểm, bạn cần hiểu rõ các thuật ngữ có thể xuất hiện trong hợp đồng, đối tượng bảo hiểm là một trong những cụm từ phổ biến nhất. Vậy, thế nào là đối tượng bảo hiểm và cách xác định, cùng Finjobs tìm hiểu qua bài viết sau đây.

1. Đối tượng bảo hiểm là gì?

Đối tượng bảo hiểm là những đối tượng chịu rủi ro trực tiếp và được bảo hiểm khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra, được quy định trong hợp đồng bảo hiểm. Người sử dụng bảo hiểm cần biết rõ đối tượng bảo hiểm trong hợp đồng để biết rõ giá trị của gói bảo hiểm khi sử dụng. Mỗi loại hợp đồng sẽ có 1 đối tượng bảo hiểm khác nhau, được chia thành 3 loại chính:

  • Đối tượng bảo hiểm con người (sức khoẻ, tuổi thọ, tính mạng,…)
  • Đối tượng bảo hiểm tài sản
  • Đối tượng bảo hiểm trách nhiệm dân sự (đền bù vật chất)
doi tuong bao hiem la gi 2 - Đối tượng bảo hiểm là gì? Cách xác định đối tượng bảo hiểm
Đối tượng bảo hiểm là gì

2. Cách xác định đối tượng bảo hiểm

Bạn cần biết rõ nội dung của từng loại đối tượng bảo hiểm được quy định trong hợp đồng vì đây là chi tiết quan trọng, rất có thể sẽ gây xung đột quyền lợi. Về phía nhân viên tư vấn, phải xác định rõ đối tượng bảo hiểm để tìm kiếm đúng đối tượng khách hàng, tiết kiệm thời gian.

Sau đây là cách xác định 3 loại bảo hiểm kể trên theo quy định của pháp luật.

1. Đối tượng bảo hiểm con người

Theo Điều 31 của Luật kinh doanh bảo hiểm, đối tượng bảo hiểm con người được xác định như sau:

  1. Đối tượng của hợp đồng bảo hiểm con người là tuổi thọ, tính mạng, sức khỏe và tai nạn con người.

  2. Bên mua bảo hiểm chỉ có thể mua bảo hiểm cho những người sau đây:

A) Bản thân bên mua bảo hiểm;

B) Vợ, chồng, con, cha, mẹ của bên mua bảo hiểm;

C) Anh, chị, em ruột; người có quan hệ nuôi dưỡng và cấp dưỡng;

D) Người khác, nếu bên mua bảo hiểm có quyền lợi có thể được bảo hiểm.

Từ đó, có thể kết luận, bảo hiểm con người chính là sức khỏe, tính mạng và cả thể xác của người đó. Nếu rủi ro xảy ra về các mặt này đối với người sử dụng bảo hiểm, họ sẽ nhận được khoản tiền chi trả hoàn toàn từ doanh nghiệp. Để có được dịch vụ này, đối tượng bảo hiểm hay người tham gia bảo hiểm phải nộp phí bảo hiểm đầy đủ theo kỳ hạn đã được quy định trong hợp đồng. 

Một số loại bảo hiểm dành cho con người: Bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm, bảo hiểm y tế…

2. Đối tượng bảo hiểm tài sản

Theo Điều 40 Luật kinh doanh bảo hiểm, đối tượng bảo hiểm tài sản được xác định:

“Đối tượng của hợp đồng bảo hiểm tài sản là tài sản, bao gồm vật có thực, tiền, giấy tờ trị giá được bằng tiền và các quyền tài sản.”

Đúng như tên gọi của nó, mọi tổn thất về mặt vật chất sẽ được công ty bảo hiểm bồi thường khi đối tượng bảo hiểm là tài sản, do chủ nhân của tài sản tham gia. Mức bồi thường sẽ được công ty hoặc bên thứ 3 thẩm định dựa trên giá trị tài sản đó, được quy định rõ ràng trong hợp đồng bảo hiểm.

doi tuong bao hiem la gi 3 - Đối tượng bảo hiểm là gì? Cách xác định đối tượng bảo hiểm
Có rất nhiều đối tượng bảo hiểm cần phải xác định rõ

3. Đối tượng bảo hiểm trách nhiệm dân sự

Theo điều 52 của Luật kinh doanh bảo hiểm, quy định như sau về đối tượng bảo hiểm trách nhiệm dân sự:

“Đối tượng của hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm dân sự là trách nhiệm dân sự của người được bảo hiểm đối với người thứ ba theo quy định của pháp luật.”

Người mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự sẽ được phía công ty bảo hiểm bồi thường cho người thứ 3 về những thiệt hại do họ gây ra. Những thiệt hại này có thể được xét trên nhiều trường hợp khác nhau, thuộc trách nhiệm phát sinh trên các quy định luật dân sự:

  • Có hành vi gây thiệt hại trái pháp luật: Gây hại đến sức khoẻ, tài sản, nhân phẩm danh dự, quyền lợi…hợp pháp 
  • Có xảy ra thiệt hại: Chịu trách nhiệm bồi thường một phần hoặc toàn bộ thiệt hại xảy ra (mất mát tài sản, vật chất, sức khoẻ…)
  • Có mối quan hệ giữa thiệt hại và hành vi trái pháp luật: Xét hành vi trái pháp luật chính là nguyên nhân gây ra thiệt hại, họ cũng phải bồi thường.
  • Người gây thiệt hại có lỗi: Do tính chất của bảo hiểm là rủi ro nên chỉ bảo hiểm trong trường hợp người gây thiệt hại vô ý gây ra.

Hy vọng, qua bài viết này, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về đối tượng bảo hiểm cũng như cách xác định từng loại. Hiểu rõ từng khái niệm được đề cập trong hợp đồng sẽ giúp chủ động hơn cho trong những quyền lợi của mình sau này.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây