Đồng nghiệp cà khịa: Phản bác lại những trò đùa vô duyên

Đồng nghiệp cà khịa có vui không, một chút thì vui nhiều chút thì không chút nào. Làm sao để phản kháng lại những đồng nghiệp cà khịa không vui?

1. Đồng nghiệp cà khịa là thế nào?

Muốn biết thế nào là đồng nghiệp cà khịa thì phải giải nghĩa được từ cà khịa. Cà khịa là khẩu ngữ được mượn từ tiếng Khmer để chỉ một tính xấu, thích gây sự để tạo xung đột, cãi vã với người khác. Đây là một từ mang nghĩa tiêu cực nhưng lại được mọi người dùng với ý nghĩa thoải mái hơn, ý muốn chỉ những người muốn mỉa mai người khác để tạo sự vui vẻ, gây cười.

dong nghiep cà khia 3 - Đồng nghiệp cà khịa: Phản bác lại những trò đùa vô duyên

Đồng nghiệp cà khịa chắc chắn phải là một người nhiều chuyện, luôn là tâm điểm của mọi câu chuyện “trên trời dưới đất” tại công ty. Ngoài ra, đồng nghiệp cà khịa không chỉ muốn nghe mà còn muốn xen vào chuyện người khác, dùng quan điểm và suy nghĩ của mình để đánh giá, lợi dụng tin đồn, điểm yếu để đả kích người khác.

Nếu trong một nhóm bạn thân thiết, cà khịa có thể là vui nhưng nếu giữa những đồng nghiệp có mối quan hệ xã giao, đây chắc chắn là một người luôn gây căng thẳng, khó chịu và phiền toái. 

2. Khi nào đồng nghiệp cà khịa thì vui?

Cà khịa vừa phải, tinh tế, trên tinh thần góp vui, gây cười thì chấp nhận được. Đôi khi, người đồng nghiệp cà khịa đó muốn tạo bầu không khí vui vẻ khi mọi người đang đề cập vấn đề nào đó. Tán gẫu tại công ty trong lúc rảnh là một văn hoá thú vị giúp thắt chặt mối quan hệ đồng nghiệp, trong những lúc đó bạn có thể tự nhiên hơn trong cách nói chuyện, một vài câu cà khịa nhau thì cũng không gì là quá đáng.

dong nghiep cà khia 4 - Đồng nghiệp cà khịa: Phản bác lại những trò đùa vô duyên

Ngoài ra, giữa những người bạn đồng nghiệp thân thiết, cà khịa sẽ không dễ làm người khác cảm thấy tổn thương, khó chịu vì họ đã quá hiểu nhau và biết người kia không có ý đả kích.

3. Khi nào đồng nghiệp cà khịa thì vô duyên?

Trường hợp cà khịa để công kích cá nhân, nhắm vào những điểm yếu của người khác như bodyshaming, lỗi sai trong lúc làm việc hoặc tiếng xấu đều không nền. Đi làm đã đủ áp lực mà còn tạo thêm mâu thuẫn, tranh cãi về những mối quan hệ thì không hay chút nào. Đồng nghiệp cà khịa bạn về những vấn đề này thì nên thẳng thừng góp ý vì nếu làm được một lần họ sẽ tiếp tục.

dong nghiep cà khia 2 300x173 - Đồng nghiệp cà khịa: Phản bác lại những trò đùa vô duyên

Ngoài ra, cà khịa quản lý, sếp khó tính trong cuộc nói chuyện với đồng nghiệp cũng không nên. Dù mục đích của bạn lúc đó là để giải trí nhưng “tai vách mạch rừng”, đâu biết được lời nói đó sẽ được truyền đến cấp trên và khiến bạn bị mất điểm.

4. Cách xử lý đồng nghiệp cà khịa

“Dĩ hoà vi quý” là phương châm ứng xử nơi công sở nhưng không vì thế mà bạn bỏ qua khi bị người khác “chọc ngoáy” vào danh dự, cuộc sống riêng của mình. Vì vậy, khi gặp đồng nghiệp cà khịa đừng bỏ qua việc “hành quyết” ngay lập tức.

dong nghiep cà khia 1 300x199 - Đồng nghiệp cà khịa: Phản bác lại những trò đùa vô duyên

1. Phản bác ngay lúc nói

Trong cuộc nói chuyện, khi phát hiện đồng nghiệp cà khịa bạn ngay trước mặt nhiều người, hãy thẳng thắn góp ý ngay sau khi họ kết thúc câu cà khịa. Khi có nhiều người chứng kiến sự vô duyên của mình, đồng nghiệp cà khịa sẽ cảm thấy xấu hổ và im lặng ngay. 

2. Phản bác lại nếu không đúng

Lời cà khịa không đến từ việc săm soi điểm xấu thì cũng dựa vào những tin đồn, tai tiếng nên nếu biết đồng nghiệp đang cà khịa mình bằng một tin không đúng sự thật nào đó, hãy phân trần ngay lúc đó. Nó có thể đến từ một đồng nghiệp nói xấu khác và ba mặt một lời là cách tốt nhất để “rửa oan” cho mình, một hành động mà “dẹp loạn” cả đồng nghiệp cà khịa và soi mói. 

3. Dùng điểm yếu của họ để phản bác

Khi lời cà khịa ngày càng quá trớn, bạn phải cho họ nếm mùi tương tự. Bất kỳ ai cũng có điểm yếu và bạn có thể lợi dụng nó để cà khịa lại họ. Mục đích của việc này là để vị đồng nghiệp cà khịa trải qua cảm giác không mấy vui vẻ khi bị moi móc chuyện cá nhân. 

4. Cắt đứt mối quan hệ 

Với những người hay cà khịa như vậy, để không bị ảnh hưởng nguồn năng lượng xấu, hãy tránh xa họ càng nhanh càng tốt. Bạn không có lý do gì để níu giữ mối quan hệ với những người này. Một người có thói quen cà khịa mọi người thì cũng nhanh bị tập thể đào thải và cô lập. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!