Đồng nghiệp mời cưới: Có nên đi hay không?

Đồng nghiệp mời cưới thì nên làm sao? Liệu rằng bạn có nên tốn rất nhiều tiền mỗi tháng để đi những đám cưới của đồng  nghiệp cùng công ty? Hãy cùng Finjobs khám phá trong bài viết dưới đây.

1. Đồng nghiệp có phải là bạn bè?

Trước khi nhận lời đồng nghiệp mời cưới, bạn nên xem xét đây có phải là mối quan hệ bạn bè thông thường hay chỉ là quan hệ xã giao chốn công sở.

Bạn thân được định nghĩa là người chia sẻ với chúng ta những sở thích, quan điểm và lối sống. Người bạn thân có thể xuất hiện từ bất cứ môi trường nào, miễn là các bạn “chung tần số”. Bạn thân mời cưới thì chắc chắn phải đi nhưng đồng nghiệp thân thiết thì sẽ như thế nào?

Một người đồng nghiệp thân thiết bạn vì họ làm chung bộ phận, nhóm hoặc tính chất công việc đòi hỏi sự liên kết. Trong quá trình làm việc, bạn và họ bắt đầu chia sẻ nhiều hơn về sở thích, quan điểm và đặc biệt là những vấn đề trong công việc. Khi ấy, bạn tự nhiên cảm thấy thân thiết và mỗi khi gặp chuyện gì, họ là người đầu tiên bạn nghĩ đến. Sự thân thiết này đến từ 2 người xa lạ khi họ muốn tạo lập mối quan hệ bằng sự tử tế, ôn hoà để có thể thuận lợi hơn trong công việc. Nhưng để xác định người đồng nghiệp này có trở thành bạn thân, cần có thời gian để trả lời. 

dong nghiep moi cuoi 3 - Đồng nghiệp mời cưới: Có nên đi hay không?

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là môi trường công sở không thể hình thành tình bạn. Bạn vẫn có thể tìm thấy những người bạn thân thiết nếu họ đủ chân thành và làm bạn cảm thấy an toàn.

2. Những trường hợp nên nhận lời khi đồng nghiệp mời cưới

1. Đồng nghiệp mời cưới là bạn thân

Với trường hợp này, dĩ nhiên bạn không thể từ chối vì đồng nghiệp này là bạn thân. Đôi khi, bạn còn phải hỗ trợ bạn mình trong việc cưới sinh để thể hiện sự chân thành và tinh thần sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau. 

2. Đồng nghiệp là sếp

Giữa sếp và nhân viên luôn có một khoảng cách nhất định. Nhưng nếu sếp mời cưới, bạn bắt buộc phải đi vì đó là cấp trên của bạn. Việc nhận lời sẽ giúp bạn có được ấn tượng tốt trong mắt họ, thuận lợi hơn cho sự phát triển tại công ty sau này.

3. Đồng nghiệp là bộ phận nhân sự

Nghe có vẻ xa lạ nhưng nhân sự là bộ phận quản lý tất cả các thành viên của công ty. Trong quá trình xét duyệt tăng lương hoặc thăng chức, nhân sự cũng góp phần đánh giá cho biểu hiện của bạn trong quá trình làm việc. Nói chung, chấp nhận lời mới cưới của đồng nghiệp là nhân sự sẽ giúp bạn được thuận lợi hơn khi kiến nghị tăng lương hoặc lên chức vị cao hơn.

dong nghiep moi cuoi - Đồng nghiệp mời cưới: Có nên đi hay không?

3. Những trường hợp không cần nhận lời khi đồng nghiệp mời cưới

Dĩ nhiên, các trường hợp dưới đây không bao gồm những đồng nghiệp xấu tính, đồng nghiệp hay sân si bạn. Họ chắc chắn không bao giờ nhận được sự đồng ý của mình, dù chỉ “kiếm chuyện” sau lưng mình.

1. Đồng nghiệp mời cưới là người ở bộ phận khác

Thông thường, đồng nghiệp ở bộ phận khác mời đám cưới thường sẽ cử người đi đại diện. Người đó có thể là quản lý hoặc trưởng bộ phận của bạn. Trong trường hợp này, bạn không cần cảm thấy áy náy vì về cơ bản, họ và bạn không đủ thân thiết để có mặt ở đó.

2. Đồng nghiệp mời cưới hết cả công ty

Những người này đã có kế hoạch hẳn hoi. Họ nghĩ chỉ cần mời đại trà, những người đồng ý cũng đủ để “kiếm chác” từ quà mừng. Vì vậy, bạn không nên đi vì mục đích của họ phải là cần bạn đến chung vui mà vì muốn được nhận hầu bao từ bạn. 

3. Đồng nghiệp mời cưới ở xa

Nhiều người bày tỏ sự quan ngại khi phải ăn cưới ở xa. Chi phí đi lại và thời gian đi lại tốn rất nhiều nhưng cũng chỉ là ăn đám rồi về. Giải pháp cho vấn đề này là bạn có thể gửi tiền mừng cho họ, vậy là cũng đủ thể hiện lòng thành. Dĩ nhiên, điều này chỉ áp dụng với đồng nghiệp có thiện cảm với bạn thôi. 

4. Đồng nghiệp mời cưới thì đi tiền mừng bao nhiêu? 

Tiền mừng cưới trung bình của người Việt Nam dành cho các mối quan hệ ngoài xã hội, họ hàng xa là từ 300.000 đồng – 2 triệu đồng. Với bước giá rộng như vậy, bạn cần xác nhận rõ những yếu tố sau trước khi nhận lời đồng nghiệp mời cưới:

  • Mức độ quen biết
  • Mức độ gắn bó cùng nhau trong công việc
  • Thái độ làm việc 
  • Vị trí trong công ty

Khi đã xác định xong, bạn có thể đưa ra mức giá phù hợp: Đồng nghiệp xa lạ thì 300.000 đồng – 500.000 đồng; Đồng nghiệp chung bộ phận hoặc nhóm thì 500.000 đồng – 1.000.000 đồng; Đồng nghiệp là sếp thì từ 1.000.000 đồng – 2.000.000 đồng. Dĩ nhiên, mức tiền mừng vừa nếu chỉ là tham khảo, bạn có thể cân nhắc tuỳ theo kinh tế của mình. Thử tưởng tượng 1 tháng mời 2-2 cái đám cưới thì đâu phải ai cũng có khả năng để đi tiền lớn.

Đồng nghiệp mời cưới không phải là chuyện gì to tát khi đi làm nhưng nếu biết thêm cách ứng phó, bạn sẽ dễ dàng tạo dựng được sự tốt đẹp trong môi trường công sở. Xem thêm nhiều bài chia sẻ bổ ích về trải nghiệm công sở tại ứng dụng Finjobs.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây