Đồng nghiệp nói dối thì phải làm sao?

Đồng nghiệp nói dối hay đồng nghiệp lươn lẹo là hình ảnh quen thuộc tại môi trường công sở. Nếu đồng nghiệp đó lại chính là người mỗi ngày làm việc, thân thiết với mình thì việc “lật mặt” họ càng trở nên khó khăn.

Nhiều người có xu hướng phớt lờ, cho qua khi phát hiện đồng nghiệp nói dối nhưng nếu không ngăn chặn sớm, tình trạng này cũng sẽ có lúc liên luỵ đến bạn. Vậy đâu là cách xử lý đồng nghiệp nói dối khi đi làm?

Cách xử lý khi đồng nghiệp nói dối

Để kết tội đồng nghiệp nói dối không phải là điều khó khăn, đặc biệt là khi bạn đã nắm rõ trong tay mọi bằng chứng. Nhưng vì đây là công sở, mọi việc phải được giải quyết tinh tế và lịch sự, tránh gây xung đột hoặc đàm tiếu ra bên ngoài.

Nếu phát hiện người làm việc chung với mình nói dối, hãy tuần tự giải quyết theo những bước sau:

1. Kiểm chứng sự viện

Muốn đồng nghiệp nói dối nhận tội, bạn phải có đủ bằng chứng. Việc thu thập bằng chứng phải đứng trên phương diện khách quan, đừng để những nghi ngờ hoặc phỏng đoán khiến bạn nghĩ oan cho người tốt. Bên cạnh đó, bạn cần hiểu không phải lời nói dối nào cũng có hại, hãy cân nhắc các yếu tố trước khi kết luận đồng nghiệp nói dối, qua mặt nghiêm trọng:

  • Nguyên nhân mà người đồng nghiệp này phải nói dối
  • Mức độ ảnh hưởng vấn đề (ảnh hưởng đến công ty, kết quả công việc thì mới nghiêm trọng)
  • Lời nói dối có ảnh hưởng đến ai hay không

dong nghiep noi doi 3 1 - Đồng nghiệp nói dối thì phải làm sao?

Dựa vào những điều này, bạn sẽ biết đồng nghiệp nói dối là đang lợi dụng bạn, lợi dụng công ty để trục lợi hay vì một lý do cá nhân nào đó.

2. Thu thập bằng chứng 

Sau khi xác định đồng nghiệp nói dối ở mức độ nghiêm trọng, bạn tiếp tục tiến hành thu thập bằng chứng. Bằng chứng muốn xác thực thì phải dùng các thiết bị điện tử như máy ghi âm, USB, tin nhắn điện thoại…để lưu trữ chứ không thể nói suông bằng miệng. Một người đã nói dối thì họ có thể nói thêm để bảo vệ bản thân.

3. Tiến hành đối chất với đồng nghiệp

Sự đối chất này có thể chia thành hai trường hợp. Nếu bạn không muốn ảnh hưởng đến thể hiện của đồng nghiệp này tại công ty, hãy hẹn họ ra riêng để trao đổi riêng. Nếu vị đồng nghiệp này nhận lỗi, thành tâm hối cải thì bạn hãy bỏ qua cho họ. Trường hợp vị đồng nghiệp này tiếp tục chối, không chịu nhận tội thì bạn bắt buộc phải trình tất cả chứng cứ và báo cáo lại với cấp trên.

Bạn không nên bốc đồng, tự mình giải quyết vì cả 2 đều đang chịu quyền quản lý của công ty, chỉ có những người điều hành mới có thẩm quyền xử lý mọi chuyện.

dong nghiep noi doi 2 1 - Đồng nghiệp nói dối thì phải làm sao?

Khi trò chuyện, hãy bày tỏ với một tinh thần góp ý, muốn hợp tác chứ đừng nên cưỡng ép hay chống chế. Điều đó chỉ làm bạn trở nên xấu tính, thái quá, đặc biệt là trong môi trường công sở.

4. Tìm biện pháp khắc phục

Nếu biết đồng nghiệp nói dối nhưng không đủ bằng chứng kết tội, thì phải làm sao? Cách tốt nhất để tránh không trở bị liên lụy là phải tìm biện pháp khắc phục. Đó là cách giải quyết ổn thoả mà không gây xích mích, lục đục nội bộ. Khi đi làm, tránh thị phi càng xa càng tốt sẽ giúp bạn tập trung phát triển sự nghiệp, có lợi hơn sau này khi có thông báo xét duyệt thăng cấp.

5. Khi nào thì nên cân nhắc báo lên cấp trên

Báo lên cấp trên không phải là chuyện muốn là có thể làm ngay. Một khi đã quyết định tố cáo đồng nghiệp nói dối lên cấp trên nghĩa là bạn chấp nhận để mọi chuyện được phơi bày ra ánh sáng. Lúc này, hãy cân nhắc câu chuyện có ảnh hưởng đến bạn không vì cấp trên sẽ không muốn nghe giải thích quá nhiều, họ chỉ muốn nhìn vào chứng cứ. 

dong nghiep noi doi 4 1 - Đồng nghiệp nói dối thì phải làm sao?

Tố giác đồng nghiệp nói dối là đang nhìn vào lợi ích chung của công ty nhưng sẽ gây điều tiếng cho chính bạn nếu không biết ứng xử khéo léo. Tưởng tượng sau khi bị phát hiện nói dối, người đồng nghiệp đó sẽ bất lợi như thế nào nếu còn làm việc ở công ty. Ngay cả những người khác cũng sẽ có phòng bị với bạn vì họ không muốn bị soi mói, bắt lỗi trong lúc làm việc, Ai trên đời mà không phạm sai lầm và nói dối để bảo vệ bản thân mình. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!