Đồng nghiệp sàm sỡ: Xử lý như thế nào

Đồng nghiệp sàm sỡ hay tệ hơn, là chính bạn bị quấy rối, lúc này bạn nên xử lý như thế nào? Tất cả những điều bạn cần biết để đối phó với vấn đề bị sàm sỡ chốn công sở sẽ được giải bày trong bài viết hôm nay với Finjobs. 

1. Những trường hợp được cấu thành bị đồng nghiệp sàm sỡ

Theo Bộ quy tắc về ứng xử tại nơi làm việc, trong đó đề cập đến vấn đề bị sàm sỡ như sau:

Quấy rối tình dục là hành vi có tính chất tình dục gây ảnh hưởng đến nhân phẩm của nữ giới và nam giới, đây là hành vi không được chấp nhận, không mong muốn và không hợp lí làm cảm xúc phạm đối với người nhận, tạo ra môi trường làm việc bất ổn, thù địch và khó chịu.

dong nghiep sam so 4 - Đồng nghiệp sàm sỡ: Xử lý như thế nào

Nguyên văn trên được công bố bởi Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Phòng Thương mại – Công nghiệp Việt Nam. Từ đó, những trường hợp sau có thể cấu tội quấy rối tình dục chốn công sở, được liệt kê trong bộ hành vi nghiêm trọng bị cấm trong khoản 2 Điều 8 Bộ luật Lao động mới nhất 2012.

  • Quấy rối bằng lời nói: Đưa ra nhận xét về trang phục, cơ thể sau lưng người đó, với người khác hoặc trên mạng xã hội…
  • Quấy rối tình dục phi ngôn ngữ: Hành động gợi tình, dùng ngôn ngữ mời gọi, sử dụng hình ảnh khiêu dâm, đồi truỵ…
  • Quấy rối bằng hành vi: Đụng chạm vào cơ thể, sờ, vuốt, ôm hoặc có hành động xâm hại tình dục.

2. Cách đối phó với đồng nghiệp sàm sỡ chốn công sở

Bất cứ những hành động hoặc lời nói nào được liệt kê trên đều có thể cấu thành tội quấy rối tình dục chốn công sở. Bạn có thể dựa vào đó để thưa kiện đòi bồi thường thỏa đáng. Tuy nhiên, không phải cô gái nào cũng đủ mạnh mẽ để có thể tố cáo đồng nghiệp sàm sỡ. Nếu như bạn chưa đủ bằng chứng hoặc chưa đủ tự tin để thực hiện tố cáo, 4 cách dưới đây sẽ giúp bạn nữ bảo vệ được bản thân khi đi làm.

Trước khi thực hiện, bạn gái cần xác định rõ đối tượng là đồng nghiệp sàm sỡ, thực hiện cách li với họ để chuẩn bị cho những giải pháp tốt nhất.dong nghiep sam so - Đồng nghiệp sàm sỡ: Xử lý như thế nào

1. Khiếu nại cấp trên

Nếu đồng nghiệp sàm sỡ là nhân viên công ty, thuộc cùng bộ phận hoặc công ty, bạn có thể báo cáo lại với những người có chức quyền cao hơn. Bạn sẽ bắt đầu bằng việc khiếu nại lên cấp trên. Thời hạn khiếu nại là 180 ngày (kể từ ngày xảy ra quấy rối, theo quy định của khoản 1 Điều 7 Nghị định 24/2018/NĐ-CP) nhưng nếu quá 30 mà không được giải quyết, bạn có quyền khiếu nại tiếp lên Chánh Thanh tra Sở Lao động Thương binh và Xã hội (trụ sở quản lý doanh nghiệp). 

2. Nhờ pháp luật can thiệp

Nếu cảm thấy hành vi sàm sỡ tăng dần theo thời gian, vượt quá tầm kiểm soát, bạn nên bắt đầu thu thập bằng chứng (hình ảnh, tin nhắn, lời nói…) để trình báo tới cơ quan hành pháp. Tuỳ theo mức độ mà đồng nghiệp sàm sỡ bị tố cáo sẽ chịu mức phạt hành chính tới phạt tù lên đến 5 năm. 

3. Không được để bản thân một mình

Khi trở thành trung tâm của những người muốn quấy rối tình dục có nghĩa là bạn sẽ bị để ý hơn những lúc không phòng bị nhất. Hãy tập thói quen đừng tách lẻ, làm việc một mình hoặc ở nơi vắng người. Bạn nữ có thể kể chuyện này cho đồng nghiệp biết để cả hai gắn kết với nhau mọi lúc. Nếu đồng nghiệp sàm sỡ là sếp, hãy phỏng bị những lúc bị triệu tập lên phòng một mình. Bạn có thể nhờ đồng nghiệp đi cùng để tránh tạo không gian quá riêng tư cho 2 người.

Ngoài ra, một mèo hữu ích là hãy dùng điện thoại, cài đặt chế độ quay và gắn vào thắt lưng quần sao cho màn hình điện thoại hướng vào trong. Bạn có thể ghi lại toàn bộ quá trình, làm bằng chứng báo lên công an. 

4. Ăn mặc kín đáo hơn

Trang phục đi làm là quyền tự do của mỗi người nhưng nếu bạn là một người muốn được yên ổn khi đi làm, hãy chủ động ăn mặc kín đáo, lịch sự hơn để đừng trở thành trung tâm của sự soi mói, bình luận về cơ thể. Bên cạnh đó, khi bị kéo vào những câu chuyện liên quan đến tình dục, khiêu dâm, bạn cũng nên cố gắng tránh xa và đừng để những lời nói đó đến tai mình. Quấy rối chốn công sở không chỉ là hành động mà lời nói cũng là một cách “khủng bố” khiến nạn nhân bị ảnh hưởng tinh thần làm việc cũng như đời sống cá nhân.

5. Chủ động xin nghỉ việc

Đây là điều không ai mong muốn nhưng nếu hành vi sàm sỡ lên vượt quá mức chịu đựng, bên công ty cũng không giải quyết hoặc giải quyết qua loa, bạn hãy chủ động xin nghỉ việc. Khi trở thành nạn nhân của quấy rối tình dục chốn công sở mà không có người bên cạnh bảo vệ, chính là lúc bạn nhận ra tập thể công ty không có sự tôn trọng dành cho bạn. Đối với những người không xem trọng giá trị của người khác, “rút lui” là cách tốt nhất để bảo vệ bản thân mình. 

Trở thành nạn nhân của đồng nghiệp sàm sỡ là điều không ai muốn nhưng nếu xảy ra, bạn nữ cần trang bị đủ kỹ năng để ứng phó. Đi làm luôn đòi hỏi một tinh thần mạnh mẽ và không sợ sệt trước bất cứ ai, bạn phải biết bảo vệ bản thân mình thì mới bảo vệ được công việc của mình. Xem thêm nhiều bài viết bổ ích về kiến thức công sở tại ứng dụng Finjobs. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây