Đồng nghiệp sân si: Nên làm gì để đối phó

Khi đi làm, chúng ta khó tránh khỏi những người không hợp ý mình. Nếu là một người văn minh, họ sẽ lựa chọn ít tiếp xúc để tránh những tranh cãi không đáng có. Mặt khác, một số người “ghim” ở trong lòng và luôn gây khó dễ cho bạn, đó là đồng nghiệp sân si

Tiếp xúc quá nhiều với đồng nghiệp sân si sẽ ảnh hưởng đến đời sống tâm lý của bạn, rồi dần dần là công việc. Thay vì để dành thời gian để tập trung vào việc sáng tạo ý tưởng, hoàn thành dự án, bạn lại bị phân tâm bởi những lời nói đả kích từ đồng nghiệp sân si. Những lúc như vậy, chúng ta lựa chọn lẩn tránh hay phản công, bảo vệ lòng tự trọng của bản thân?

1. Đồng nghiệp sân si những vấn đề gì?

“Thương nhau củ ấu cũng tròn, ghét nhau thì quả bồ hòn cũng méo”, nếu vị đồng nghiệp đó đã muốn sân si, soi mói và phán xét bạn thì họ sẽ tìm mọi thứ xung quanh bạn để làm “chủ đề”.

1. Đồng nghiệp sân si công việc

Phần lớn thời gian đồng nghiệp sẽ tiếp xúc với bạn qua công việc. Nếu họ muốn sân si, họ sẽ tìm những điểm yếu trong công việc của bạn để bàn tán. Đồng nghiệp sân si sẽ bắt đầu quan tâm đến từng hành động, biểu hiện trong công việc của bạn. Họ sẵn sàng làm quá những lỗi sai nhỏ, “chỉnh lưng” tác vụ của bạn mọi lúc mọi nơi. Nếu vị đồng nghiệp sân si này là một ông sếp xấu tính thì bạn xác định “khó sống” trong công ty.

dong nghiep san si - Đồng nghiệp sân si: Nên làm gì để đối phó

2. Đồng nghiệp sân si phong cách, vẻ ngoài

Khi ai đó ghét bạn, họ bắt đầu khắt khe hơn với những thứ thấy rõ về bạn. Ngoại hình hoặc phong cách ăn mặc sẽ là tâm điểm trong mọi câu chuyện của họ về bạn. Nếu bạn nghe được từ ai đó rằng bị cô/ cậu ấy nói về ngoại hình hoặc chê thời trang công sở của bạn, có nghĩa là bạn đã có một đồng nghiệp sân si.

3. Đồng nghiệp sân si về chuyện cá nhân

Sự sân si đến từ họ được ví như những bà cô hàng xóm rảnh rỗi lo chuyện thiên hạ. Họ sẽ để ý đến đến cuộc sống riêng tư của bạn qua những lời kể, cố gắng tìm tòi những thông tin từ người khác. Điều đó không thoải mái chút nào vì cứ như bạn bị khủng bố mỗi khi đi làm.

2. 3 bước đối phó đồng nghiệp sân si

Bước 1: Xác định ai là người sân si bạn

Từ 3 vấn đề thường xuyên được đồng nghiệp sân si tìm hiểu về bạn, bạn dễ dàng xác định đâu là người đang dành sự quan tâm đặc biệt cho mình. Bạn cũng có thể chủ động đưa ra những phép thử dựa trên 3 yếu tố trên nếu nghi ngờ ai đó. Hãy thử thể hiện một chút trong công việc trước mặt họ hoặc hỏi han những người xung quanh, xem ai là người đang muốn biết nhiều về chuyện đời tư của mình, họ chắc chắn là những vị đồng nghiệp sân si mà bạn đang tìm kiếm. 

dong nghiep san si 2 - Đồng nghiệp sân si: Nên làm gì để đối phó

Bước 2: Xác định lý do mình bị đồng nghiệp sân si

“Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, đó là câu nói mà bạn cần nhớ để xử lý những vị đồng nghiệp sân si. Mọi hành động bốc đồng, thiếu cân nhắc đều có thể dẫn đến hậu quả xấu cho cả hai. Trước khi đi đến giải pháp “hoá giải hận thù”, hãy tìm hiểu xem vì sao người đó lại ghét mình như vậy. Hãy đặt trường hợp rằng bản thân mình có lỗi và cần tìm ra lỗi sai. Hãy xác định từ những cảm xúc cơ bản nhất của họ về bạn: Chán nản, thất vọng hay ghen ghét. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem xét nguyên dân dựa trên những hành động mà họ dành cho bạn.

Ví dụ: Họ liên tục nói về gia đình, cuộc sống khá giả, hoang tiêu của bạn dựa vào những tấm hình trên facebook hoặc qua những gì bạn mặc, chắc chắn họ đang có cảm xúc ghen tị với bạn.

Bước 3: Xem xét phản ứng và giải quyết

Hãy đánh giá mức độ phản ứng của đồng nghiệp sân si dành cho bạn để đưa ra giải quyết phư hợp. Nếu mọi việc chỉ dừng lại ở những lời nói mỉa mai, tốt nhất bạn nên phớt lờ để được bình yên. Nhưng nếu bạn liên tục bị đả kích hoặc chơi xấu bởi đồng nghiệp sân, đây là lúc phải hành động để hoà giải mọi hiểu lầm.

Để giải quyết với đồng nghiệp sân si, bạn nên bắt đầu bằng một cuộc nói chuyện trên tinh thần giải bày thẳng thắn với nhau. Nếu họ vẫn cố chấp và không hiểu cho bạn, hãy yêu cầu dừng qua lại để tránh những cảm xúc tiêu cực không đáng có. Ngoài ra, bạn có thể yêu cầu sự can thiệp từ cấp trên nếu cảm thấy mình đang bị khủng bố hoặc đe dọa. 

3. Có nên lẩn tránh đồng nghiệp sân si?

Lẩn tránh hay đối diện là quyết định ở bạn. Đứng trên lập trường của một người sống trong xã hội hiện đại, việc lẩn tránh hay đối diện không quan trọng bằng việc bạn chấm dứt nó ra sao. Nếu cảm thấy lẩn tránh, cho qua rồi một thời gian sau, vị đồng nghiệp đó sẽ thôi không chú ý đến bạn nữa, đó là lựa chọn đúng đắn để không làm lớn chuyện. Ngược lại, cảm thấy bản thân mình không làm gì sai mà vẫn bị điều tiếng, đả kích, hãy đứng lên để tự bào chữa cho bản thân. Nếu thật sự bạn không xấu, sẽ có nhiều người đứng về phía bạn. Khi người sân si cảm thấy bị cô lập, cảm giác bị đào thải sẽ xâm lấn tâm trí họ, khiến họ “buông kiếm” để mưu cầu hoà bình.

Đồng nghiệp sân si chỉ là một phần nhỏ trong số những khó khăn mà bạn có thể gặp khi đi làm. Đừng vì nó mà chịu sự ảnh hưởng quá lớn. Tinh tế giải quyết để mọi chuyện êm đẹp và tập trung phát triển bản thân mới là việc làm đúng đắn. Xem thêm nhiều bài viết về bí quyết công sở tại ứng dụng Finjobs

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây