Đồng nghiệp soi mói: Làm sao để không còn thành tâm điểm chú ý

Đồng nghiệp là người tiếp xúc với bạn mỗi ngày. Tuy nhiên, có những đồng nghiệp soi mói vô cùng xấu tính. Vậy bạn phải làm thế nào để khắc phục tình huống này?

1. Những lời soi mói, nói xấu sau lưng bắt nguồn từ đâu?

Đầu tiên, bạn cần hiểu tại sao đồng nghiệp của bạn lại luôn soi mói bạn. Việc xác định như vậy có thể giúp bạn nhìn nhận lại một lần nữa về bản thân, những ưu lẫn khuyết điểm và tìm cách cải thiện nếu bạn không được lòng những người xung quanh. Đây cũng là một cách để không ngừng hoàn thiện bản thân.

Bản chất của hành vi nói xấu, đặt điều về người khác xuất phát từ tính ganh ghét, đố kị và tranh đua không lành mạnh. Thường họ sẽ cố dìm và hạ thấp giá trị của những người giỏi hơn họ, xinh hơn họ hay được người khác yêu mến nhiều hơn họ.

Trong mỗi con người chúng ta luôn tồn tại sự ích kỷ, so sánh lẫn nhau nhưng nếu không kiểm soát, bạn có thể trở thành những vị đồng nghiệp tâm tính của kẻ phá hoại, thích lấy niềm vui từ sự thất bại của người khác.

dong nghiep soi moi 2 - Đồng nghiệp soi mói: Làm sao để không còn thành tâm điểm chú ý

2. Những cách xử lý khi bị đồng nghiệp soi mói

1 Làm gì khi bị đồng nghiệp soi mói? Phải thật bình tĩnh

Khi phát hiện ra việc mình bị đồng nghiệp đâm sau lưng, soi mói, chắc hẳn cảm giác tức giận, áp lực và buồn bã chắc hẳn sẽ trỗi dậy trong con người bạn. Tuy nhiên, đừng nổi nóng mà hãy thật bình tĩnh trước khi xử lý bởi vì biết đâu có điều gì đó hiểu lầm. Hơn nữa, người ta còn cho rằng hành động trong lúc nóng giận chắc chắn là một sai lầm lớn.

Nếu bạn làm lớn chuyện, phơi bày tính xấu của đồng nghiệp hai mặt cho tất cả mọi người trong công ty biết, bạn sẽ trở thành tâm điểm của sự chú ý và mọi hành vi của bạn sẽ đều được những người khác soi xét kỹ lưỡng.

2 Làm gì khi bị đồng nghiệp soi mói? Tìm hiểu kỹ xem chính xác là chuyện gì đã xảy ra

Sau khi giữ được bình tĩnh cho bản thân, giờ đây bạn hãy cho bản thân chút thời gian và không gian để bắt đầu tìm hiểu ngọn nguồn của sự việc. Bạn cần biết rằng đồng nghiệp xấu tính đó thực tế có nói xấu bạn không, họ đã nói những gì, họ đã làm những gì, có ai chứng kiến sự việc đó không, đồng nghiệp đó có nói sai sự thật, ảnh hưởng đến bạn hay không.

Nhìn chung là bạn đi tìm sự thật chứ không phải là bạn ở nhà “đoán già đoán non” và ôm vào bản thân một “cục tức” nữa. Khi xác định được sự thật, bạn sẽ có cách xử lý phù hợp.

3 Làm gì khi bị đồng nghiệp soi mói? Đừng nói soi mói, nói xấu sau lưng để trả đũa

Người nhỏ mọn thường nói về người khác một cách tiêu cực. Vì thế, nếu muốn bản thân được đánh giá cao, bạn đừng nói xấu sau lưng để trả đũa những người đã làm như vậy với mình. Làm như thế là tự hạ thấp bản thân và bạn cũng không khác gì những người đồng nghiệp nhỏ nhen kia. Bên cạnh đó, tuyệt đối không dùng bạo lực để giải quyết sự việc vì nó chỉ khiến tình hình tồi tệ hơn.

4  Làm gì khi bị đồng nghiệp soi mói? Hãy luôn tôn trọng và lịch sự với mọi người

Bạn khó có thể làm hài lòng tất cả mọi người vì thế đừng quan tâm đến những lời nói xấu khi mình là người đàng hoàng, không làm gì sai. Thay vào đó, hãy cải thiện bản thân ngày một tốt hơn, đơn giản nhất là từ việc chú ý lịch sự và tôn trọng mọi người ở nơi làm việc. Như vậy, phẩm cách của bạn sẽ được đánh giá cao trong mắt nhiều người.

5 Làm gì khi bị đồng nghiệp soi mói?  Tâm sự với những người mà bạn tin tưởng

Để có cách “xử đẹp” đồng nghiệp 2 mặt, bạn hãy tìm kiếm thêm sự giúp đỡ từ những người khác. Bằng cách tâm sự vụ việc với những người mà bạn tuyệt đối tin tưởng, bạn sẽ có thêm những gợi ý hữu ích hơn để xử lý vụ việc.

Người ngoài bao giờ cũng sẽ có cái nhìn khách quan hơn người trong cuộc. Bạn có thể tâm sự với đồng nghiệp “ruột” của bạn, người thân, bạn thân hoặc có thể là sếp (nhưng hạn chế và phải thật khéo léo),…

6 Làm gì khi bị đồng nghiệp soi mói? Đừng quan tâm đến những người nói xấu sau lưng

Chúng ta có thể dễ dàng tránh bị chỉ trích bằng cách không nói gì, không làm gì cả, không phản ứng lại. Khi bản thân bạn không làm gì sai, hãy phớt lờ những lời nói xấu và những người nói xấu. Đây là hành động thông minh giúp bạn trưởng thành hơn.

7 Làm gì khi bị đồng nghiệp soi mói? Nói chuyện trực tiếp với đồng nghiệp đâm sau lưng bạn

Không có gì tốt hơn việc thẳng thắn nói chuyện để giải quyết những vấn đề, hiểu lầm nếu bạn chắc chắn rằng việc đồng nghiệp của bạn soi mói, nói xấu bạn sau lưng, cố tình làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của bạn là có thật. Bạn có thể hỏi họ tại sao họ nói những điều tiêu cực về bạn, tại sao họ lại suy xét bạn. Trong cuộc trò chuyện, hãy thực sự lắng nghe những gì họ nói để có cách ứng xử phù hợp nhất.

8 Làm gì khi bị đồng nghiệp soi mói? Thảo luận với người quản lý

Nếu những lời đàm tiếu và nói xấu đang trở nên quá đáng bạn có thể trao đổi với người quản lý của mình. Một người sếp tuyệt vời sẽ luôn tìm cách chủ động ngăn chặn sự tiêu cực trong môi trường làm việc. Hãy đề nghị với người quản lý rằng cần phải có cuộc họp nhóm với những người liên quan để nói rõ ràng về việc nói xấu sau lưng không thể chấp nhận này.

dong nghiep soi moi 1 - Đồng nghiệp soi mói: Làm sao để không còn thành tâm điểm chú ý

Với những bí kíp và cách xử lý khéo léo của bài viết trên, hy vọng bạn có thể giải quyết êm đẹp những tình huống oái ăm và tiếp tục làm việc tích cực, thoải mái.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!