Đồng nghiệp tồi: Đỉnh cao của người xấu xa tại công ty

Khi được gọi là đồng nghiệp tồi, nghĩa là người này không chỉ có khuyết điểm về nhân cách mà ngay cả đạo đức cũng không được đánh giá cao.

Đồng nghiệp tồi thường khiến mọi người có cảm giác bất an và lo lắng vì không biết khi nào họ sẽ hại mình, gây trở ngại trong công việc. Gặp phải đồng nghiệp tồi, xác định cuộc sống công sở của bạn sẽ gặp muôn vàn khó khăn và thử thách.

1. Đọc vị tính cách đồng nghiệp tồi trong môi trường công sở

Đồng nghiệp tồi được miêu tả là người vừa xấu tính mà vừa thủ đoạn. Họ luôn dùng mọi cách để tìm kiếm lợi ích cho bản thân, sẵn sàng hạ bệ và “chơi xấu” người khác. Để nhận biết đồng nghiệp tồi thì phải để ý cả tính cách lẫn cư xử của họ trong lúc làm việc.

1. Đồng nghiệp tồi là người xấu tính

Xấu tính là đặc điểm nổi bật của đồng nghiệp tồi. Sự xấu tính được thể hiện qua cách họ cư xử với mọi người xung quanh như họ thường hay nói xấu, soi mói người khác hoặc ích kỷ, nghĩ lợi ích về cho mình.

Nói chung, mọi đức tính xấu sẽ được phơi bày trong các mối quan hệ của đồng nghiệp tồi với mọi người xung quanh.

dong nghiep toi 1 - Đồng nghiệp tồi: Đỉnh cao của người xấu xa tại công ty

2. Đồng nghiệp tồi hay thích cô lập người khác

Để dễ dàng đạt được những mong muốn, đồng nghiệp tồi thường là người quản giao với tất cả mọi người. Sự quản giao này nhằm mục đích cô lập người nào đó mà họ ghét khi cần.

Vì dễ nói chuyện hơn, đồng nghiệp tồi sẽ nắm “thế thượng phong” khi lan truyền chuyện xấu của người khác và khiến họ bị mang tiếng xấu. Nếu đám đông là những người chỉ nghe từ một phía, người bị nói xấu lập tức sẽ bị cô lập.

3. Đồng nghiệp tồi là người hay soi mói, để ý

Vì luôn trong tầm thế cạnh tranh, muốn chiến thắng người khác, rất có thể bạn đã trở thành đối thủ của đồng nghiệp tồi và họ sẽ soi mói để tìm ra điểm yếu của bạn. Họ thường hỏi bạn những câu hỏi kỳ lạ, những câu hỏi không liên quan đến công việc nhưng thực tế là đang khai thác khuyết điểm của bạn, dùng nó để chống lại bạn khi cần thiết.

Vì vậy, bạn phải luôn có sự cân nhắc và phòng bị cho mọi công hỏi ngẫu nhiên của ai đó tại công ty.

4. Đồng nghiệp xấu tính là người ghen tị

Sự ghen tị sẽ không bộc lộ ra bên ngoài mà thường sẽ xuất hiện dưới hình thức thờ ơ với thành tích của người khác. Nói dễ hiểu hơn, họ ít khi công nhận tài năng của ai đó, ngoài mặt thì không nói nhưng trong lòng là đang ghen tị, không muốn ai vượt mặt mình. 

5. Đồng nghiệp tồi là người 2 mặt

Khi đã muốn lợi dụng mọi người để kiếm lợi lộc, họ bắt buộc phải là người 2 mặt. Đồng nghiệp tồi thường sẽ tạo nhiều vỏ bọc tính cách khác nhau, họ linh hoạt ứng xử với từng người để có được lòng tin, sự đồng cảm từ mọi người xung quanh. Khi có cơ hội, đồng nghiệp tồi sẽ lợi dụng các mối quan hệ để gây hiểu lầm, mình là người đứng giữa để thao túng tất cả mọi thứ. 

dong nghiep toi 2 - Đồng nghiệp tồi: Đỉnh cao của người xấu xa tại công ty

2. Hành vi của đồng nghiệp tồi trong môi trường công sở

Bên cạnh tính cách, hành vi của đồng nghiệp tồi khiến mọi người luôn cảm thấy ngao ngán, muốn tránh xa để không ảnh hưởng đến mình. Mỗi khi muốn đạt mục đích gì, đồng nghiệp tồi sẽ làm đủ mọi cách, dù là “chơi xấu”.

1. Đồng nghiệp tồi hay đổ thừa

Mỗi khi cảm nhận tiếng xấu hoặc lỗi làm chuẩn bị đến với mình, đồng nghiệp tồi sẽ tìm một người khác để lãnh thay. Nếu là người trực tiếp làm việc với họ, bạn sẽ là người dễ bị đổ thừa nhất. Về cơ bản, họ không muốn bản thân bị điều tiếng nên sẽ tìm đủ mọi lý do để biện minh cho mình, trong quá trình đó sẽ không tránh khỏi việc đùn đẩy trách nhiệm cho người khác. 

dong nghiep toi 3 - Đồng nghiệp tồi: Đỉnh cao của người xấu xa tại công ty

2. Đồng nghiệp tồi hay chỉ trích

Với mong muốn hạ bệ tất cả những người được cho là đối thủ với họ, đồng nghiệp tồi thường hay lợi dụng sự góp ý để đả kích người khác. Trên tinh thần cùng nhau tiến bộ nhưng họ lại cố ý để nhận xét một cách thẳng thắn, thiếu tôn trọng dành cho người khác. Người nhận được những lời này sẽ dễ dàng bị tổn thương, ảnh hưởng đến tâm trạng làm việc. 

3. Đồng nghiệp tồi hay lợi dụng

Họ chỉ là người nghĩ đến lợi ích của mình nên sẽ không bỏ qua việc đi lợi dụng người khác. Đồng nghiệp tồi thường hay đi nhờ vả mọi người, giúp đỡ mình trong công việc rồi nhận tất cả công trạng về cho mình. Ngoài ra, khi cần giúp đỡ lại họ sẽ thể hiện sự thờ ơ, không muốn giúp đỡ.

dong nghiep toi 4 - Đồng nghiệp tồi: Đỉnh cao của người xấu xa tại công ty

Khi một người có đầy đủ những đức tính trên, rất có thể đó là đồng nghiệp tồi, gây ảnh hưởng xấu đến mọi người xung quanh. Một người đồng nghiệp tồi thường sẽ bị mọi người xa lánh và không có bạn bè ở nơi làm việc. Khi bắt buộc phải làm việc với đồng nghiệp tồi, bạn bắt buộc phải lý trí và cảnh giác hơn bao giờ hết. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây!