Liệu có đồng nghiệp tốt nơi công sở? Làm sao để có đồng nghiệp tốt

Liệu rằng bạn có thể tìm thấy một đồng nghiệp tốt tại chốn công sở đầy thị phi. Hãy cùng Finjobs tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Liệu có đồng nghiệp tốt nơi công sở?

Công sở được ví như một xã hội thu nhỏ, sẽ có người tốt kẻ xấu nên không hẳn tất cả những đồng nghiệp ở công ty đều xấu tính và lợi dụng như mọi người vẫn nghĩ.

Chỉ là một đồng nghiệp tốt thường phải đi kèm với lợi ích, đã là mối quan hệ xã hội thì không ai cho không ai điều gì. Bạn sẽ được đối đãi tốt khi bạn cũng tử tế với người khác. Vì vậy, một người đồng nghiệp tốt nên được đánh giá dựa vào những tiêu chí sau đây.

2. Đồng nghiệp tốt: Dấu hiệu nhận biết

1. Luôn hợp tác với bạn trong công việc

Khi có một người đồng nghiệp luôn sẵn sàng hợp tác bạn trong công việc, chúc mừng vì bạn đã có một cộng sự tốt. Đồng nghiệp tốt thì luôn hoàn thành đúng trách nhiệm công việc của mình và làm việc với người khác một cách chuyên nghiệp, thể hiện sự tôn trọng đối với người làm việc chung. 

dong nghip tot 2 - Liệu có đồng nghiệp tốt nơi công sở? Làm sao để có đồng nghiệp tốt

2. Sẵn sàng chịu trách nhiệm nếu là lỗi của bản thân

Khi làm việc trong một tập thể, sợ nhất vẫn là đùn đẩy trách nhiệm cho nhau, đâu ai muốn mang tiếng xấu trong công việc, dễ ảnh hưởng đến sự thăng tiến sau này. Nhưng một người đồng nghiệp tốt thì khác, họ sẵn sàng nhận trách nhiệm nếu đó là lỗi của mình, tránh ảnh hưởng đến tập thể.

3. Giúp đỡ khi bạn cần

Không cần đưa ra đề nghị, đồng nghiệp tốt sẽ chủ động giúp đỡ bạn khi cần thiết. Đối với họ, kết quả công việc là ưu tiên hàng đầu và sẽ làm mọi thứ để nó được hoàn thành đúng tiến độ. Đồng nghiệp tốt thì không kì kèo, toàn tính với bạn về việc ai bỏ sức ra nhiều hơn. 

dong nghip tot 4 - Liệu có đồng nghiệp tốt nơi công sở? Làm sao để có đồng nghiệp tốt

4. Sòng phẳng trong mọi vấn đề

Từ trách nhiệm với công việc, đồng nghiệp tốt cũng là người rất sòng phẳng. Khi làm việc, họ sẽ luôn ưu tiên hoàn thành công việc của mình thật tốt vì không muốn ảnh hưởng đến tiến độ của người khác hoặc cả nhóm. Nếu đã hoàn thành, một người đồng nghiệp tốt sẽ không thờ ở trước thành viên trong nhóm của mình. Về cơ bản, họ hiểu việc hỗ trợ nhau trong công việc là một phần trách nhiệm của nhân viên.

5. Luôn vui vẻ, hòa nhập với mọi người

Dù là người có đức tính hướng nội hay hướng ngoại, đồng nghiệp tốt sẽ luôn giữ một thái độ ôn hoà với mọi người xung quanh. Giữ hoà khí nơi công sở cũng là một cách để mọi người luôn hòa thuận, vui vẻ khi làm việc. Từ đó, năng suất công việc sẽ ngày một tốt hơn, tình cảm nhân viên sẽ thêm gắn kết. 

dong nghip tot 3 - Liệu có đồng nghiệp tốt nơi công sở? Làm sao để có đồng nghiệp tốt

6. Làm sao để có đồng nghiệp tốt?

Như đã đề cập, một người đồng nghiệp tốt thường phải đi kèm với lợi ích. Bất cứ ai khi cảm thấy những lợi ích của mình được đảm bảo thì mới có thể hồi đáp lại. Cốt lõi của một người đồng nghiệp tốt chính là sự tử tế. Vì vậy, muốn có đồng nghiệp tốt thì bạn phải là người tốt trước đã.

7. Tôn trọng người khác

Tôn trọng là nguyên tắc tiên quyết cho một mối quan hệ lành mạnh. Vì vậy, muốn có đồng nghiệp tốt thì phải biết tôn trọng tất cả mọi người. Mỗi người sẽ có cá tính, phong cách sách ảnh hưởng đến hoạt động làm việc khác nhau. Đã làm việc trong tập thể, bạn không có quyền bắt ép người khác phải theo ý mình, đó là đồng nghiệp toxic. Thay vào đó, bạn hãy quan tâm hơn đến thế giới riêng của người khác, đồng thuận với thói quen của nhau để cùng nhau phối hợp ăn ý hơn.

8. Tranh luận một cách lành mạnh

Tranh luận là để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất chứ không phải để chiến thắng. Hơn nữa, sự tranh luận trong công việc là để phục vụ cho kết quả công việc, bạn không thể lợi dụng điều này để được theo ý mình. Nói chung, khi tranh luận với người khác, bạn phải thể hiện được tâm ý muốn tốt cho cả hai thì đồng nghiệp tốt sẽ tự khắc tôn trọng ý kiến của bạn.

9. Hiểu và suy nghĩ cho người khác

Khi đã làm việc trong một tập thể, bạn không thể chỉ nghĩ cho bản thân mà còn phải nghĩ đến người khác. Nếu một vấn đề gì xảy ra, hãy tìm cách để bạn và đồng nghiệp đều không phải nhận trách nhiệm quá lớn. Khi họ cảm nhận bạn là người công bằng, sòng phẳng thì sẽ tự khắc đối xử tốt với bạn. 

10 Luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người

Giúp đỡ người khác cũng giống như việc đầu tư vậy, phải thử nhiều lần thì mới có kết quả. Dù biết không phải giúp đỡ ai thì cũng sẽ nhận lại nhưng khi bạn luôn trong tâm thế sẵn sàng giúp đỡ, sẽ có người cảm nhận được sự tốt bụng của bạn mà hồi đáp. Nhưng nhớ rằng, chỉ giúp đỡ trong phạm vi công việc và khả năng mình cho phép, vẫn phải ưu tiên quyền lợi của bản thân. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây!