Gen Z là gì? Đặc điểm của thế hệ Gen Z

Đặc điểm của thế hệ Gen Z là gì? So với những thế hệ trước đây, nhân sự thế hệ gen Z có gì khác biệt?

1. Gen Z là gì?

Generation Z (Gen Z) hay còn gọi là Thế hệ Z là thuật ngữ dùng để chỉ một nhóm người được sinh ra trong trong thập kỷ thứ 2 của thế kỷ 21, khoảng từ năm 1995 – 2012. Tuy nhiên, một số giả thiết lại cho rằng họ thuộc nhóm người từ năm 1997 đến 2015.

Generation z (Gen Z) là thế hệ sau của thế hệ Millennials (Gen Y), trước thế hệ hệ Alpha (α) và thường là thế hệ con của thế hệ X (1965 – 1979). Theo thống kê mới nhất, Gen Z chiếm tới ⅓ dân số khoảng 2,6 tỷ người. Trong đó, Việt Nam chiếm đến 15 triệu người tương đương 25% lực lượng lao động.

2. Cái tên Gen Z có nguồn gốc từ đâu?

Được xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 9/2000 trong bài tạp chí “ Thời đại quảng cáo”, Generation z hay Gen Z được gọi theo bảng Alphabet để tiếp nối thế hệ Gen Y. Thế hệ Z (Gen Z) được được sinh ra trong thời đại Internet phát triển, được tiếp cận với công nghệ ngay từ bé. Gen Z được mệnh danh là những công dân của thời đại số hoá, có tư duy về tiền tệ, kinh tế, được hy vọng là “thuyền trưởng” trong công cuộc thay đổi và xây dựng thế giới phát triển trong tương lai.

3. Những đặc điểm của Gen Z

Hầu hết các thành viên thuộc thế hệ Z đều được tiếp xúc và sử dụng công nghệ từ nhỏ, nên họ cảm thấy rất thoải mái, rất dễ đón nhật với công nghệ, di động, Internet và các phương tiện truyền thông xã hội, từ Facebook, Google, Youtube, Instagram,… Bên cạnh đó, Gen Z còn có một số đặc điểm nổi trội có thể kể đến như:

1 Đặc điểm của thế hệ Gen Z – Được tiếp cận với công nghệ từ sớm

Có thể nói gen Z có rất nhiều lợi thế so với các gen khác về mặt công nghệ. Smartphone là thiết bị được gen Z sử dụng phổ biến. Chính vì thế, Gen Z có thể nắm bắt công nghệ số nhanh chóng và sử dụng thành thạo các công cụ tìm kiếm để tìm thông tin một cách dễ dàng.

dac diem cua the he gen z 1 1 - Gen Z là gì? Đặc điểm của thế hệ Gen Z

2 Đặc điểm của thế hệ Gen Z – Phong cách thời trang đa dạng

Thế hệ Z được sinh ra ngay sau thế hệ Y, có sự chuyển biến của những người cuối thế hệ Y, tiếp nhận sự thoải mãi trong ăn mặc của thế hệ này, đây là những bạn trẻ sinh ra trong một thế giới công nghệ và hiện đại hóa trong cả văn hóa sống, họ dễ dàng tiếp nhận những trang phục lạ mắt, khác người.

Những trang phục khoe cơ thể như áo crop top, áo hai dây, quần đùi ngắn hay váy ngắn,… đều là những trang phục không quá xa lạ, và là đặc điểm của thế hệ Gen Z. Phong cách thời trang được ưa chuộng của thế hệ Gen Z là những trang phục có phần cá tính, pha chút sexy đối với các bạn gái, đối với nam giới là những trang phục năng động, thoải mái, đậm chất streetwear.

3 Đặc điểm của thế hệ Gen Z – Là người sáng tạo nên xu hướng mới

Ngoài việc được tiếp nhận thiết bị công nghệ thông minh từ sớm, Gen Z còn tạo ra những hot trend trên các nền tảng xã hội thay vì đi theo lối mòn của thế hệ cũ hay 1 tổ chức nào đó. Họ có thể tự do sáng tạo nội dung, truyền tải thông điệp cũng như nói lên tầm ảnh hưởng của bản thân hay suy nghĩ của thế hệ mới. Những cụm từ viral được xuất hiện trong thời gian gần đây như: ét ô ét, hông bé ơi, u là trời, ố dề,… được Gen Z khởi xướng.

dac diem cua the he gen z 2 - Gen Z là gì? Đặc điểm của thế hệ Gen Z

4 Đặc điểm của thế hệ Gen Z – Không ngần ngại bày tỏ quan điểm, sống thật với bản thân.

Những bạn Gen Z không ngần ngại chia sẻ ý kiến, quan điểm cá nhân. Họ dũng cảm phá bỏ những quy cũ, những khuôn mẫu để lựa chọn lối đi riêng, tạo sự khác biệt. Bên cạnh đó, họ cũng là người sống thật với bản thân. Họ sẳn sàng chia sẽ, đối diện về giới tính của mình và người khác để mọi người có thể cởi mở hơn.

5 Đặc điểm của Gen Z – Thói quen mua sắm đổi mới

Vì được tiếp cận với môi trường công nghệ nên hình thức mua hàng online trên các kênh thương mại điện tử được thế hệ Gen Z đặc biệt ưa chuộng. Điều này không chỉ giúp cho họ có thể lựa chọn và thanh toán bằng thẻ một cách dễ dàng mà còn tiết kiệm được thời gian và chi phí.

4. Một số thế hệ bên cạnh Gen Z

Bên cạnh thế hệ Generation z (Gen Z), còn có một số thế hệ Gen khác được gọi tên như sau:

  • Thế hệ Alpha (α): Được sinh ra từ năm 2013 – 2025.
  • Thế hệ Y hay thế hệ Millennials: Được sinh ra từ năm 1980 -> 1994.
  • Thế hệ Xennials (Thế hệ vi mô, Oregon Trail hay Catalano):Được sinh ra từ năm 1975 -> 1985.
  • Thế hệ X (Generation X, Baby Bust, Latchkey, thế hệ MTV hay Gen X): Được sinh ra từ năm 1965 -> 1979.
  • Thế hệ Baby Boomer (Thế hệ bùng nổ dân số):Được sinh ra từ năm 1946 -> 1964
  • Thế hệ Silent (Thế hệ im lặng): Được sinh ra từ năm 1925 -> 1945
  • Thế hệ The Greatest (Thế hệ vĩ đại nhất): Được sinh ra từ năm 1910 -> 1924
  • Thế hệ The Interbellum (Thế hệ giữa chiến tranh): Được sinh ra từ năm 1901 -> 1913
  • Thế hệ The Lost (Thế hệ đã mất, thế hệ lạc lõng):Được sinh ra từ năm 1890 -> 1915.

Có thể thấy Gen Z đang là thế hệ dẫn đầu xu hướng, là nhân tố thay đổi và phát triển tương lai hơn nữa. Mong rằng qua bài viết trên của Finjobs bạn có thể bỏ túi cho mình những thông tin hiểu biết về loại thuật ngữ này cũng như dùng chúng vào đúng hoàn cảnh và đối tượng.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!