Giám định viên bảo hiểm là gì? Nhiệm vụ và mức lương

Bạn có bao giờ tự hỏi:” Ai là người đánh giá mức độ thiệt hại và xác định số tiền khách hàng được bồi thường?” Đó chính là công việc của giám định bảo hiểm. Vậy giám định viên bảo hiểm là ai? Công việc và mức lương của họ như thế nào? Cùng Finjobs tìm hiểu tất cả những điều đó qua bài viết sau nhé

I. Giám định bảo hiểm là gì?

Giám định bảo hiểm là kiểm tra và đưa ra kết luận về tình trạng của đối tượng bảo hiểm. Công việc này thường được bên bảo hiểm đảm nhận trước khi hợp đồng bảo hiểm được ký kết. Để đảm bảo hiệu quả, các công ty thường cần chuyên gia có trình độ chuyên môn thực hiện công việc này.

Giám định viên bảo hiểm sẽ đại diện công ty thu thập thông tin này. Họ sẽ đưa ra đánh giá về giá trị tài sản hoặc số lượng tài sản khi bị mất hoặc thiệt hại.

Đối với lĩnh vực bảo hiểm sức khỏe hoặc nhân thọ, họ sẽ là người xác định các phương pháp điều trị và thủ tục y tế có liên quan, cần thiết để được công ty bảo hiểm chi trả hay không.

Tóm lại, giám định viên bảo hiểm sẽ là người đưa ra các đánh giá để xác định công ty bảo hiểm có cần trả tiền cho yêu cầu bồi thường hay không. Nếu có, số tiền sẽ là bao nhiêu.

giam dinh bao hiem la gi - Giám định viên bảo hiểm là gì? Nhiệm vụ và mức lương
Giám định bảo hiểm là gì?

II. Nhiệm vụ của giám định bảo hiểm

Tùy thuộc vào loại hình công ty bảo hiểm, giám định viên bảo hiểm sẽ có công việc khác nhau. Ví dụ, trong một công ty chuyên về bảo hiểm tài sản và thương vong, người nhân viên này phải có hiểu biết về tài sản và chi phí để đánh giá mức thiệt hại chính xác. Một số hạng mục mà nhân viên giám định bảo hiểm có thể làm bao gồm:

 • Bảo hiểm y tế
 • Bảo hiểm nhân thọ
 • Bảo hiểm tài sản và tai nạn
 • Bảo hiểm cháy nổ
 • Bảo hiểm hàng hải
 • Bảo hiểm ô tô

-> Xem thêm: Tìm Việc Làm Ngành Bảo Hiểm Ở Đâu?

nhiem vu cua giam dinh vien bao hiem - Giám định viên bảo hiểm là gì? Nhiệm vụ và mức lương
Nhiệm vụ của giám định bảo hiểm.

Trong khi các chuyên viên giám định bảo hiểm có thể có yêu cầu và trách nhiệm khác nhau, hầu hết họ đều phải đảm nhiệm một số công việc chung. Sau đây là một vài nhiệm vụ bạn có thể chịu trách nhiệm với vai trò là một giám định viên bảo hiểm:

 • Điều tra đánh giá và giải quyết khiếu nại bảo hiểm
 • Xác định số tiền phù hợp mà công ty bảo hiểm phải trả
 • Liên hệ với người sử dụng lao động hoặc bác sĩ của chủ hợp đồng để xác định thông tin
 • Sắp xếp và ghi chú các hợp đồng xác nhận quyền sở hữu
 • Đảm bảo các yêu cầu là chính đáng và được bao gồm trong hợp đồng
 • Đàm phán dàn xếp vấn đề
 • Trao đổi với cố vấn pháp lý
 • Đóng góp vào nghiên cứu

III. Mức lương và phúc lợi của giám định viên bảo hiểm

Tùy thuộc vào lĩnh vực trong ngành bảo hiểm mà họ đang làm việc, giám định viên sẽ có mức lương khác nhau. Theo Vietnamworks, mức lương trung bình của giám định viên thường rơi vào khoảng 24 triệu/tháng. Đối với sinh viên mới tốt nghiệp, mức thu nhập trung bình của bạn sẽ từ 8 – 14 triệu.

Bên cạnh mức thu nhập, các công ty còn cung cấp rất nhiều chính sách phúc lợi cho nhân viên. Chẳng hạn như:

 • Bảo hiểm y tế
 • Bảo hiểm sức khỏe
 • Nghỉ phép
 • Chương trình hỗ trợ nhân viên

Tuy nhiên, không phải công ty nào cũng có cùng chương trình phúc lợi. Do đó, bạn nên hỏi rõ nhà tuyển dụng trong khi phỏng vấn nhé.

-> Xem thêm: Tại sao nghề tư vấn bảo hiểm có mức độ đào thải cao?

Muc luong cua giam dinh vien bao hiem theo kinh nghiem - Giám định viên bảo hiểm là gì? Nhiệm vụ và mức lương
Mức lương và phúc lợi của giám định viên bảo hiểm.

IV. Làm thế nào để trở thành giám định viên bảo hiểm

1. Trình độ học vấn

Tấm bằng cử nhân sẽ đem lại lợi thế cho bạn khi xin việc giám định viên bảo hiểm. Phụ thuộc vào loại hình công ty bảo hiểm, bạn có thể chọn lấy bằng ở một trong những lĩnh vực sau:

 • Kinh doanh hoặc kế toán: Bằng cử nhân kinh doanh hoặc kế toán sẽ mở ra cánh cửa giúp bạn làm việc trong bảo hiểm tài sản và tai nạn. Từ những kiến thức về tài chính và quản trị, bạn sẽ đánh giá được các tổn thất tài chính của công ty.
 • Kiến trúc hoặc kỹ thuật: Với tấm bằng kiến trúc hoặc kỹ thuật sẽ giúp bạn đưa ra những đánh giá chính xác hơn về mức độ tổn hại do hỏa hoạn hoặc các tai nạn khác
 • Nghiên cứu pháp lý: Đối với những bạn đã có nền tảng về pháp luật, bạn có thể ứng biến khi xử lý nhiều loại khiếu nại liên quan đến bồi thường cho người lao động hay trách nhiệm về sản phẩm
 • Y tế: Nền tảng về y học có thể sẽ giúp bạn đánh giá đúng các yêu cầu về bảo hiểm sức khỏe hoặc nhân thọ.
Trinh do hoc van cua giam dinh vien bao hiem - Giám định viên bảo hiểm là gì? Nhiệm vụ và mức lương
Trình độ học vấn của giám định viên bảo hiểm.

Bên cạnh chương trình học, bạn cũng có thể tích lũy kinh nghiệm làm việc từ nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ: một giám định viên bảo hiểm tài sản có thể hiểu thêm về cách thức xây dựng cũng như chi phí vật liệu và nhân công nhờ vào kinh nghiệm làm việc cho công ty xây dựng.

2. Chứng chỉ giám định viên bảo hiểm

Đối với từng khu vực và loại bảo hiểm, bạn sẽ được yêu cầu có loại chứng chỉ, giấy phép cần thiết. Do đó, trước khi tham gia vào nghề, bạn nên tìm hiểu rõ ràng về yêu cầu để trở thành giám định viên.

Khi đã xác định đúng yêu cầu, bạn sẽ nắm được những tiêu chí cần đáp ứng. Từ đó, bạn có thể lên kế hoạch rõ ràng để đáp ứng các điều kiện trên.

3. Xin việc vào các vị trí tập sự

Khi bạn đã nhận được các chứng chỉ cần thiết, bạn có thể nộp đơn vào các vị trí tập sự tại công ty mình đã chọn. Bằng cách tạo một bản CV ấn tượng, bạn sẽ lọt vào mắt xanh của nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý làm nổi bật các kinh nghiệm làm việc, chứng chỉ liên quan trong CV nhé

Sau khi đã “makeup” CV hoàn chỉnh, bạn có thể bắt đầu hành trình tìm việc của mình. Bên cạnh đó, bạn cũng nên mở rộng mạng lưới quan hệ trong khi tìm việc. Nếu một trong những người quen giới thiệu bạn với một nhà tuyển dụng, đây sẽ là ưu thế rất lớn khiến bạn trở nên khác biệt với các ứng viên khác.

xin viec vao cac vi tri thuc tap de hoc hoi kinh nghiem - Giám định viên bảo hiểm là gì? Nhiệm vụ và mức lương
Xin việc vào các vị trí tập sự để học hỏi kinh nghiệm.

Bài viết trên là câu trả lời cho câu hỏi Giám định bảo hiểm là gì? Nhiệm vụ và mức lương. Finsider Finjobs hy vọng đã giải đáp những thắc mắc của bạn về công việc này. Nếu bạn đang tìm kiếm vị trí giám định viên, hãy ghé thăm website nền tảng tuyển dụng tài chính Finjobs để tìm việc làm nhanh và tìm hiểu những tin tuyển dụng mới nhất nhé.

Xem thêm:

Nhu Cầu Nhân Lực Ngành Tài Chính Ngân Hàng

Vị trí Quản lý tài sản Ngân hàng

Chân Dung Giao Dịch Viên Ngân Hàng

Tuyệt chiêu viết CV cho ngành bảo hiểm

Tags: , ,