Giảm phát là gì? Giảm phát xảy ra khi nào?

Giảm phát là gì? Nó có tác động như thế nào tới nền kinh tế? Tất cả sẽ có câu trả lời trong bài viết dưới đây.

1 Khái niệm giảm phát là gì?

Giảm phát (Tiếng Anh: Deflation) chỉ sự suy giảm chung của mức giá cả hàng hóa và dịch vụ, thường liên quan đến sự giảm cung tiền và tín dụng. Trong thời kỳ giảm phát, sức mua của tiền tệ tăng lên theo thời gian.

Giảm phát là khi giá tiêu dùng và tài sản giảm theo thời gian, và sức mua tăng lên. Về cơ bản, bạn có thể mua nhiều hàng hóa hoặc dịch vụ hơn vào ngày mai với cùng số tiền bạn có hôm nay. Đây là hình ảnh phản chiếu của lạm phát, đó là sự gia tăng dần dần của giá cả trong toàn bộ nền kinh tế.

   > Xem thêm: Lạm phát là gì? Lạm phát có nguy hiểm không?

giam phat la gi 2 1 scaled - Giảm phát là gì? Giảm phát xảy ra khi nào?

2. Nguyên nhân gây nên giảm phát

1. Nguyên nhân của giảm phát là gì? Tăng năng suất

Khoa học và công nghệ tiến bộ giúp cho các công ty hoạt động hiệu quả hơn. Khi đó, chi phí sản xuất sẽ giảm xuống kéo theo người tiêu dùng được hưởng lợi do giá bán của các sản phẩm sẽ được giảm xuống thấp hơn.

2. Nguyên nhân của giảm phát là gì? Sự thay đổi cấu trúc của thị trường vốn

Cụ thể là việc những công ty có sản phẩm hoặc dịch vụ tương tự nhau sẽ cạnh tranh để có được chúng với mức giá thấp nhất. Lúc này, cấu trúc thị trường sẽ có những thay đổi, chúng có thể giúp nhiều công ty thực hiện việc cạnh tranh.

Đặc biệt là với một thị trường vốn giúp doanh nghiệp dễ tiếp cận những khoản tín dụng có lãi suất thấp, chính sách của ngân hàng và phản ứng của nhà đầu tư với rủi ro.

Chúng giúp các công ty có lượng vốn lớn đầu tư vào cơ sở sản xuất sẽ góp phần cải thiện năng suất lao động và cắt giảm chi phí. Kéo theo đó, tất nhiên là giá cả của sản phẩm sẽ giảm đi và các nguồn cầu tăng cao gây nên sức ép lạm phát lên nền kinh tế.

3. Nguyên nhân của giảm phát là gì? Nguồn cung tiền tệ giảm đi

Đây là lý do khiến giá trị của đồng tiền dựa trên thước đo hàng hoá sẽ đi lên. Cung tiền giảm xảy ra khi có các hoạt động của ngân hàng trung ương như: bán trái phiếu chính phủ hay điều chỉnh chính sách trên thị trường vốn.

Giảm phát xuất phát từ chính sách “thắt lưng buộc bụng”: Chính sách này xảy ra khi nền kinh tế đón cơn suy thoái nào đó. Có nghĩa là, khi đó chính phủ sẽ cắt giảm chi tiêu công vì chúng dẫn đến sự suy giảm tổng cầu, từ đó giả cả hàng hoá sẽ giảm theo và gây nên tình trạng lạm phát.

giam phat la gi 1 1 - Giảm phát là gì? Giảm phát xảy ra khi nào?

3 Ảnh hưởng của giảm phát là gì?

Giảm phát là một tín hiệu tốt đối với nền kinh tế của đất nước. Hiện tường giảm phát sẽ gây ra những tác động đối với nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng. Nhìn chung, ảnh hưởng của giảm phát sẽ gồm tác động tích cực và tác động xấu.

1. Ảnh hưởng về mặt tích cực

Giảm phát hình thành do công nghệ mới giúp tăng năng suất và sản lượng khi nền kinh tế phát triền nhanh chóng. Môi trường kinh doanh cởi mở, ngăn chắn mọi sự độc quyền tạo ra thị trường ngầm để nâng cao khả năng cạnh tranh, huy động tối đa nguồn lực và mang lại nguồn lợi ích tối đa cho người sử dụng.

2. Ảnh hưởng tiêu cực

Khi giá giảm, hoạt động kinh tế cũng ngưng trệ theo. Hộ gia đình hoãn chi tiêu chờ giảm giá sâu hơn, doanh nghiệp ngừng đầu tư và tuyển dụng nhằm tiết kiệm chi phí. Tác động của giảm phát trực tiếp đến các yếu tố sau:

  • Lãi suất

Lãi suất phản ảnh giá tiêu dùng trong hiện tại so với giá tiêu dùng trong tương lai. Lãi suất danh nghĩa tiến về 0 khiến tăng cung tiền không thể chuyền thành nguồn cho đầu tư và chính sách tiền tệ mất vai trò kích thích kinh tế.

Giảm phát kéo dài cùng với lãi suất thấp kéo theo những hệ lụy: sản lượng đình đốn và suy thoái, kỳ vọng giảm phát tạo ra lãi suất thực tăng gây ra suy thoái mở rộng. Suy thoái kéo dài và giảm phát liên tục làm cho chính sách tiền tệ mất tác dụng (Bẫy thanh khoản).

  • Giá trị lao động, giá trị đồng tiền và giá trị hàng hóa

Khi giảm phát diễn ra, giá cả giảm và đồng tiền có giá hơn, nhà đầu tư có xu hướng giữ tiền và giảm bớt chi tiêu tạo nên cú shock kinh tế vì thiếu vốn luân chuyển. Giảm phát còn thúc đẩy giảm lương người lao động khi công ty phải điều tiết trở lại để bù lại khoản thiệt hại do việc giảm giá gây ra.

Hy vọng nội dung trên đã giải đáp cho câu hỏi “Giảm phát là gì” của bạn.

 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

> Xem thêm: