Mô Tả Công Việc Vị Trí Giao Dịch Viên Ngân Hàng

Giao dịch viên ngân hàng vẫn luôn là một trong những vị trí khá “hot” trong ngành Ngân hàng. Bên cạnh kiến thức chuyên môn, bạn cần đạt những yêu cầu gì để trở thành nhân viên giao dịch ngân hàng? Hãy cùng Finjobs tìm hiểu điều đó qua bài viết sau

I. Giao dịch viên ngân hàng là gì?

Giao dịch viên ngân hàng (hay còn được gọi là bank teller) là người trực tiếp giao dịch với khách hàng tại phòng giao dịch, chi nhánh của một ngân hàng. Họ cũng là người chuyên xử lý các thủ tục giấy tờ liên quan đến giao dịch như gửi hoặc rút tiền, thu tiền thanh toán, thu đổi ngoại tệ.

giao dich vien ngan hang la gi - Mô Tả Công Việc Vị Trí Giao Dịch Viên Ngân Hàng
Giao dịch viên ngân hàng là gì?

-> Xem thêm: Cơ hội việc làm ngành Tài chính – Ngân hàng

II. Mô tả công việc của giao dịch viên

Khối lượng công việc của nhân viên giao dịch tại ngân hàng khá lớn với nhiều nghiệp vụ. Sau đây là một ngày làm điển hình của giao dịch viên ngân hàng

1. Tiếp đón khách hàng

Là bộ mặt của ngân hàng, họ chính là người tiếp xúc với khách hàng đầu tiên. Với nhiệm vụ chào đón và xác định danh tính của khách hàng và tìm hiểu nhu cầu của khách trước khi thực hiện các giao dịch khác.

2. Hướng dẫn, tư vấn dịch vụ

Bên cạnh đó, họ cũng là người cung cấp thông tin về các dịch vụ đang có tại ngân hàng và tài khoản của khách. Không chỉ vậy, công việc của giao dịch viên ngân hàng còn bao gồm xử lý mọi vấn đề khách hàng gặp phải liên quan đến dịch vụ ngân hàng.

3. Một số nghiệp vụ của giao dịch viên ngân hàng

Mặt khác, nhân viên giao dịch ngân hàng sẽ thực hiện các nghiệp vụ chuyên môn như:

  • Mở và quản lý các khoản tiền gửi.
  • Phát hành thẻ (ATM/debit, thẻ VISA,…) hoặc cung cấp mật khẩu thẻ.
  • Thu đổi ngoại tệ theo tỷ giá hiện tại.
  • Thực hiện báo cáo trong ngày của phòng giao dịch/chi nhánh.

Tóm lại, giao dịch viên ngân hàng phải xử lý các khoản tiền của khách hàng một cách an toàn và chính xác nhất.

cong viec cua giao dich vien - Mô Tả Công Việc Vị Trí Giao Dịch Viên Ngân Hàng
Mô tả công việc của giao dịch viên.

III. Làm thế nào để trở thành nhân viên giao dịch ngân hàng

Nếu bạn đang có mơ ước trở thành giao dịch viên ngân hàng, sau đây là các yếu tố bạn nên xem xét

1. Học vấn và bằng cấp

Theo nghiên cứu của website Zippia, kết quả cho thấy có khoảng 42,9% nhân viên có bằng cử nhân, 2,9% có bằng thạc sĩ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể trở thành nhân viên tại ngân hàng chỉ với bằng cấp 3.

Ngoài ra, để nâng cao trình độ, bạn có thể tham gia những khóa học ngắn hạn liên quan đến kế toán. Các chương trình đào tạo như vậy thường giúp bạn hiểu thêm về nhiệm vụ của giao dịch viên và hoạt động ngân hàng.

lam the nao de tro thanh giao dich vien ngan hang - Mô Tả Công Việc Vị Trí Giao Dịch Viên Ngân Hàng
Các kỹ năng cần thiết để trở thành nhân viên giỏi

2. Các kỹ năng cần thiết

Mỗi ngân hàng đều sẽ có một bản mô tả yêu cầu các kỹ năng khác nhau. Tuy nhiên, sau đây là một vài kỹ năng bạn nhất định phải có hoặc cần phát triển nếu bạn muốn có được công việc ở vị trí nhân viên giao dịch ngân hàng. Đây cũng là các kỹ năng bạn nên nhấn mạnh trong CV hoặc buổi phỏng vấn.

  • Kế toán cơ bản: Giao dịch viên phải xử lý khối lượng dữ liệu khá lớn. Do đó, họ cần có khả năng theo dõi và tính toán các con số. Mặc dù ngày nay hầu hết các giao dịch đều được thực hiện trên máy tính. Thế nhưng, giao dịch viên vẫn cần biết phải xử lý và phân tích số liệu như thế nào khi có vấn đề xảy ra.
  • Cẩn thận đến từng chi tiết: Đây là kỹ năng quan trọng nhất đối với công việc của giao dịch viên ngân hàng. Từ việc ghi chép hồ sơ đúng cách đến tuân theo các giao thức bảo mật hồ sơ. Một sai sót nhỏ có thể dẫn đến vi phạm bảo mật hoặc xuất hiện vấn đề trong tài khoản của khách hàng. Từ đó sẽ làm ảnh hưởng đến lòng tin của khách hàng đối với ngân hàng.
  • Kiến thức về phần mềm tài chính: Nhân viên giao dịch phải có khả năng sử dụng các phần mềm tài chính chuyên dụng. Tất nhiên, bạn có thể được đào tạo khi bắt đầu công việc, nhưng nắm rõ phần mềm sẽ là một lợi thế trong quá trình tìm việc.
  • Khả năng giao tiếp bằng lời nói và văn bản: Công việc chính của giao dịch viên thường liên quan đến số liệu và tiền bạc. Thế nhưng họ cũng là người tiếp xúc với khách hàng đầu tiên. Do đó, bạn cần phải có khả năng giao tiếp rõ ràng hiệu quả với cả khách hàng và đồng nghiệp để có thể giải thích các chính sách và thủ tục mới khi cần thiết.

IV. Nhu cầu tuyển dụng hiện nay

Ngành ngân hàng vẫn luôn là một trong các ngành dịch vụ phát triển mạnh mẽ nhất của nền kinh tế nước ta. Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng nhân viên giao dịch ngân hàng hiện nay rất lớn. Bằng chứng là các ngân hàng luôn có các đợt tuyển dụng lớn khoảng 1 – 2 lần một năm.

Ví dụ, số lượng nhân lực cần tuyển đợt 1/2022 của ngân hàng VietinBank là 583 người cho 47 khu vực toàn quốc. Bên cạnh đó, website của các ngân hàng khác cũng ồ ạt đăng tin tuyển dụng nhân sự ở nhiều vị trí với mức lương hấp dẫn mà không đòi hỏi nhiều kinh nghiệm.

-> Xem thêm: Nhu Cầu Nhân Lực Ngành Tài Chính Ngân Hàng

nhu cau tuyen dung nhan vien giao dich ngan hang - Mô Tả Công Việc Vị Trí Giao Dịch Viên Ngân Hàng
Có nhiều vị trí làm việc tại ngân hàng

V. Mức lương của giao dịch viên ngân hàng

So với những ngành nghề khác, mức lương của giao dịch viên ngân hàng khá cao. Cụ thể con số này dao động từ khoảng 9.000.000 – 15.000.000. Tuy nhiên, mức lương trên vẫn có sự chênh lệch khá lớn ở từng ngân hàng và bậc lương tại các chi nhánh và phòng giao dịch khác nhau.

Bên cạnh mức lương cao ngất ngưởng, ngân hàng cũng thường xuyên cung cấp các gói phúc lợi như: thưởng chi nhánh, thưởng hoạt động kinh doanh, hoạt động ngày lễ hoặc thưởng tết,…

Nhìn chung với mức lương cơ bản cùng thưởng, tổng thu nhập của một giao dịch viên ngân hàng có thể lên đến con số 20.000.000/tháng.

VI. Tìm việc nhân viên giao dịch ngân hàng ở đâu?

Mỗi năm, các ngân hàng đều mở các đợt tuyển dụng định kỳ. Bạn có thể theo dõi thông tin chi tiết tại website ngân hàng bạn muốn ứng tuyển. Bên cạnh đó, Finjobs hiện nay cũng đang là đối tác tuyển dụng của nhiều ngân hàng lớn trong và ngoài nước. Vì thế, để không bỏ lỡ bất kỳ đợt tuyển dụng nào hãy follow website và fanpage của Finjobs ngay hôm nay.

tim viec lam giao dich vien o dau - Mô Tả Công Việc Vị Trí Giao Dịch Viên Ngân Hàng
Tìm việc giao dịch viên ngân hàng ở đâu?

Bài viết trên là những thông tin cơ bản về công việc của giao dịch viên ngân hàng. Finsider Finjobs hy vọng qua bài chia sẻ trên, bạn đã nắm rõ hơn thông tin về công việc này. Đừng quên truy cập website và fanpage tuyển dụng tài chính Finjobs ngay hôm nay để tìm việc làm nhanh và cập nhật ngay vị trí nhân viên giao dịch tại các ngân hàng lớn nhé.

-> Xem thêm:

Tags: ,