Hậu quả pháp lý khi nghỉ việc không báo trước 30 ngày

Nhiều người vẫn nghĩ rằng nghỉ việc không báo trước 30 ngày hay nghỉ việc không xin phép là hợp pháp. Tuy nhiên, việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động sẽ dẫn đến những hệ quả không thể lường trước, liên quan đến vấn đề pháp lý, xáo trộn lao động trong đơn vị và nhiều thiệt hại trong kinh doanh của doanh nghiệp.

1. Nghỉ việc không báo trước 30 ngày có được không?

Theo quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, được quy định tại Điều 35 luật Lao động năm 2019 thì người lao động được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động nhưng phải báo trước 30 ngày đối với loại hợp đồng có thời hạn từ 12 – 36 tháng

Ngoài ra, các trường hợp khác cũng quy định rõ về số ngày bảo trước khi nghỉ việc như sau:

 • Thông báo nghỉ việc trước 45 ngày nếu hợp đồng lao động không xác định thời hạn.
 • Thông báo nghỉ việc trước 3 ngày nếu hợp đồng lao động dưới 12 tháng.
 • Một số ngành nghề, công việc đặc thù thì thời hạn báo trước nghỉ việc phải theo quy định của chính phủ.

tu y nghi viec khong bao truoc 30 ngay 1 - Hậu quả pháp lý khi nghỉ việc không báo trước 30 ngày

Như vậy, không có trường hợp ngoại lệ nào cho sự kiện nghỉ việc không báo trước 30 ngày hay có thể hiểu, khi nghỉ việc, người lao động có nghĩa vụ bảo trước cho người sử dụng lao động một khoảng thời gian nhất định, để họ có thể dàn xếp công việc, tránh ảnh hưởng đến tình hình hoạt động của công ty.

2. Nghỉ việc không báo trước 30 ngày có bị kiện không?

Người lao động nghỉ việc không báo trước 30 ngày, không lý do hoặc lý do không chính đáng sẽ chịu những bất lợi sau:

 • Không được trợ cấp thôi việc
 • Bồi thường nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động và khoản tiền lương ứng với tiền lương được tính từ ngày nghỉ không báo trước
 • Hoàn trả toàn bộ chi phí đào tạo (nếu có) theo Luật lao động năm 2019

tu y nghi viec khong bao truoc 30 ngay 3 - Hậu quả pháp lý khi nghỉ việc không báo trước 30 ngày

3. Trường hợp nào được đơn phương chấm dứt hợp đồng

Tuy nhiên, trường hợp nghỉ việc không báo trước 30 ngày cũng có thể quy vào những sự kiện dưới đậy, bắt buộc người lao động phải nghỉ ngang để bảo vệ quyền lợi và danh dự của mình khi thấy công ty có vấn đề:

 • Trường hợp lao động nữ và nam bị quấy rối tình dục nơi công sở
 • Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc vì lý do chính đáng
 • Người lao động đủ tuổi nghỉ hưu
 • Người lao động không được làm việc theo đúng những mô tả trong hợp đồng.
 • Trường hợp bạn gặp phải những trường hợp kể trên thì nghỉ việc không báo trước 30 ngày là hợp lý. Bạn có đủ cơ sở và động cơ cho hành động nghỉ việc đường đột của mình.

4. Các hình thức thông báo nghỉ việc

Thông báo nghỉ việc có thể thực hiện dưới nhiều hình thức, thể hiện phong cách làm việc chuyên nghiệp và sự tôn trọng của cá nhân đối với công ty. Khi nghỉ việc, người lao động cần nghỉ ra lý do chính đáng, thuyết phục và tế nhị, sẵn sàng hoàn thành mọi nghĩa vụ bàn giao công việc và làm đủ số ngày được quy định trước khi nghỉ việc hợp pháp. Các hình thức thông báo gồm:

 • Thông báo bằng lời nói cần có người làm chứng hoặc ghi âm lại cuộc nói chuyện nhằm mục đích bảo vệ quyền lợi cá nhân khi có tranh chấp. Thông báo bằng lời nói chỉ nên áp dụng khi người lao động không có thời gian để viết đơn hoặc bàn giao công việc.
 • Thông báo bằng email được áp dụng trong trường hợp người lao động không có khả năng lên công ty (nhập viện, sự cố gia đình). Mọi nội dung được đề cập trên email sẽ là bằng chứng có hiệu lực, bảo vệ người lao động trước các trường hợp kiện tụng hay đòi bồi thường vô căn cứ.
 • Thông báo bằng văn bản (đơn xin thôi việc). Đây là cách làm truyền thống nhưng đạt hiệu lực cao nhất. Văn bản thể hiện rõ nội dung xin thôi việc chuyên nghiệp, có chữ ký của người thụ đơn, mang tính thuyết phục, không gây trở ngại cho quá trình xác minh.

tu y nghi viec khong bao truoc 30 ngay 2 - Hậu quả pháp lý khi nghỉ việc không báo trước 30 ngày

Trên thực tế, nghỉ việc không báo trước là trường hợp hy hữu khó xảy ra vì xin nghỉ việc là một quy trình rất đơn giản. Thay vì biến mất một cách vô nghĩa, hãy thể hiện bản thân là một người làm việc chuyên nghiệp đến những ngày cuối cùng, hoàn thành đủ và đúng nghĩa vụ của một nhân viên công ty gương mẫu. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây!