Hoa hồng bảo hiểm là bao nhiêu?

Hoa hồng bảo hiểm là bao nhiêu? Hãy cùng Finjobs tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Lương căn bản của nhân viên tư vấn bảo hiểm là bao nhiêu?

Trước khi tìm hiểu về mức hoa hồng của nhân viên tư vấn bảo hiểm, chúng ta hãy cùng “lột trần” mức lương mà bạn sẽ nhận được khi làm công việc này.

Nếu như ứng tuyển vào một công ty bảo hiểm và được đội ngũ tuyển dụng giới thiệu mức lương có thể lên đến chục triệu đồng thì có thể công ty đang thu hút bằng bằng mức lương đã tính sau khi thưởng hoa hồng. Trên thực tế, ngành Bảo hiểm luôn có nhu cầu tuyển dụng cao vì cần nguồn nhân lực lớn, họ sẵn sàng thu hút bạn bằng một mức lương trong mơ nhưng thực tế thì lại khác.

Theo khảo sát, lương căn bản của nhân viên tư vấn bảo hiểm tại Việt Nam khá thấp, thường dao động từ 3 – 6 triệu/tháng. Mức thu nhập của nhân viên tư vấn bảo hiểm từ 15 – 20 triệu hay vượt mốc 30 triệu  đòi hỏi bạn phải đem về nhiều hợp đồng, hưởng trực tiếp từ phần trăm hoa hồng.

Lương căn bản của một số công ty bảo hiểm tại Việt Nam cho vị trí nhân viên tư vấn bảo hiểm:

  • Lương căn bản nhân viên tư vấn bảo hiểm Manulife là 6 triệu đồng/ tháng

  • Lương căn bản nhân viên tư vấn bảo hiểm Bảo Việt là 5 triệu đồng/ tháng

  • Lương căn bản nhân viên tư vấn bảo hiểm Prudential là 5 triệu đồng/ tháng

2. Mức hoa hồng của nhân viên tư vấn bảo hiểm

Theo quy định của bộ tài chính, phần trăm hoa hồng được quy định tối đa theo bảng sau.

IMG 9601 - Hoa hồng bảo hiểm là bao nhiêu?

Chủ yếu, số tiền “khủng” từ hoa hồng mà nhân viên tư vấn bảo hiểm có thể đạt sẽ được quyết định vào năm hợp đồng thứ nhất. Trên thực tế, bạn sẽ nhận được khoảng 20% – 35% cho năm thứ nhất và 5% hoặc 0% từ năm thứ 2 trở đi. Nhưng với mức này, nhân viên chăm chỉ và có khả năng chốt nhiều hợp đồng sẽ được hưởng mức lương cao là có thể xảy ra.

Tuy nhiên, bảng quy định này cũng gây ra nhiều tranh cãi vì các trường hợp xấu có thể xảy ra:

Nhân viên tư vấn bảo hiểm có thể lợi dụng mức hoa hồng này, cố gắng kiếm thật nhiều hợp đồng cùng một lúc để hưởng hoa hồng cao rồi nghỉ việc. Như vậy, toàn bộ công việc chăm sóc khách hàng sau đó sẽ không có người đảm nhận tốt, khiến công ty mang tiếng xấu trong mắt khách hàng.

Mặc khác, một số gói bảo hiểm đặc biệt như bảo hiểm công nghệ BCA bắt buộc nhân viên tư vấn phải tự chăm sóc hợp đồng của mình. Với mức hưởng hoa hồng 20% nhưng đổi lại, bạn phải giải quyết mọi vấn đề của khách hàng mà không có trợ giúp. Phần lớn, các sản phẩm này đều rất phức tạp và khó hiểu.

hoa hong bao hiem 1 - Hoa hồng bảo hiểm là bao nhiêu?

3. Để có phần trăm hoa hồng ”khủng”, nhân viên tư vấn bảo hiểm phải làm gì?

Sau khi đã biết mức hoa hồng hậu hĩnh nếu chốt được hợp đồng, nhiều người bắt đầu muốn tìm hiểu cách thức để tăng số nhanh. Nếu bạn thật sự thích công việc tư vấn viên bảo hiểm thì cần biết những điều này.

Tư vấn viên bảo hiểm là một nghề đặc biệt vì không yêu cầu bằng cấp, kinh nghiệm nhưng lại có tỉ lệ đào thải cao. Nếu muốn trụ vững trong ngày này, bạn phải chấp nhận thời gian đầu sẽ vô cùng khó khăn vì chưa kiếm được khách hàng, tỷ lệ chốt hợp đồng thấp.

Ngoài ra, dù không yêu cầu bằng cấp nhưng kỹ năng và sự nhanh nhạy là yêu cầu bắt buộc nếu muốn trở thành một tư vấn viên giỏi. Bạn phải có những kỹ năng cơ bản như thuyết trình, xử lý và đàm phán với khách hàng. Nắm bắt tâm lý khách hàng và đưa ra đánh giá, hành động phù hợp. Ngành bảo hiểm rất năng động nên phải luôn cập nhật thông tin, kiến thức để phát triển bản thân là cần thiết. Dĩ nhiên, hiểu rõ về các gói bảo hiểm của công ty là chìa khóa dẫn đến thành công của một nhân viên tư vấn bảo hiểm.

Tóm lại, nhân viên tư vấn bảo hiểm là một công việc thú vị và mức lương cao là có thể. Tuy nhiên, để đạt được thành tựu trong nghề này, bạn cần học hỏi và không ngừng hoàn thiện bản thân. Thời gian và sự chăm chỉ sẽ là thước đo cho thành công trong nghề này.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây