Học cách sống thực tế để thay đổi giá trị bản thân

Học cách sống thực tế là một bài học lớn nhất giúp cho bạn thành công hơn trong cuộc sống. Làm thế nào để có thể xây dựng được một tư duy mới? 

1. Sống thực tế bằng cách tự chịu trách nhiệm

Cuộc đời bạn là của riêng mình bạn. Người khác có thể cố thuyết phục bạn, nhưng họ không thể quyết định thay bạn. Vậy nên hãy chắc chắn và bình tâm để xác định rằng quyết định này là do mình hay do người khác ảnh hưởng. 

Khi bạn biết rằng mọi quyết định đều là do bạn, bạn bỗng dưng sẽ trở nên thực tế hơn rất nhiều.

hoc cach song thuc te 1 - Học cách sống thực tế để thay đổi giá trị bản thân

2 Sống thực tế khi nhân ra không có bài học hay kinh nghiệm nào miễn phí cả

Không có bữa ăn nào là miễn phí cả” bạn đều phải đánh đổi nó bằng cách này hay cách khác và chẳng phải lúc nào cũng chỉ có tiền bạc. Để có được kiến thức và kinh nghiệm trong cuộc sống, bạn phải bỏ ra những thứ “vô hình” như thời gian, công sức, chất xám và đôi khi còn là cảm giác đau khổ, mệt mỏi và thất vọng nữa.

Một vài mối quan hệ đổ vỡ có thể là một điều tốt lành mà bạn chưa thể nhìn nhận ra ngay lúc đó. Bản thân bạn có thể bị tổn thương hoặc làm người khác tổn thương. Khi một mối quan hệ kết thúc, nó sẽ khiến bạn cảm thấy đau khổ và buồn chán. Bạn có thể khóc nếu như thấy ổn hơn.

Tuy nhiên, sau những giọt nước mắt đó hãy đứng lên và tiếp tục tiến về phía trước. Đôi khi, bạn có thể nhìn lại và làm điều gì đó. Bởi bạn có thể học được những bài học quý giá sau mối quan hệ này. Vì vậy, hãy quan sát thật kỹ. Nhìn lại nhưng nhớ rằng: Đừng bao giờ để nó ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống hiện tại và khiến bạn không thể tiến về phía trước.

3 Sống thực tế để nhận ra rằng không thể làm vừa lòng tất cả mọi người

Học cách sống thực tế bằng cách hãy làm những gì bạn thích và nói những gì bạn muốn. Nếu ai đó ghét những gì bạn làm, hãy cứ để họ tự do làm điều đó. Đừng thay đổi bản thân chỉ để làm vừa lòng một ai vì họ sẽ chẳng bao giờ ngừng đòi hỏi. Hãy chấp nhận với việc lúc nào bạn cũng sẽ có điểm gì đó khiến người khác không vừa lòng.

Tuy nhiên, bạn cần phải linh hoạt và biết làm vừa lòng một số người trong từng trường hợp cụ thể để khiến cuộc sống dễ dàng hơn.

4 Ngoại hình không phải là tất cả, quan trọng là cách bạn thể hiện bản thân

Ai cũng muốn người khác quý mến mình về tính cách và kiến thức chứ không phải về vẻ bên ngoài. Tôn trọng, tự tin và tốt bụng là tất cả những gì mà bạn cần. Mọi người thường nói về một khuôn mặt xinh đi kèm với một tính cách xấu, chứ chẳng ai bàn tán về chuyện một người có tính cách tuyệt vời nhưng lại có vẻ bề ngoài bình thường cả. Khi trưởng thành, bạn sẽ nhận ra rằng vẻ bề ngoài thực sự không phải là tất cả.

5 Chỉ có bạn mới khiến bản thân hạnh phúc

Học cách sống thực tế bằng cách đừng trông mong bất cứ ai sẽ mang đến hạnh phúc đến cho bạn. Bạn sẽ phải thất vọng dài dài. Hãy tự yêu thương bản thân mình. Và tự tin vào bản thân. Khi người khác chê bạn mập, bạn có thể nói: “Bạn nói tôi mập? Đúng vậy. Nhưng bạn có biết tôi rất khó khăn khi phải duy trì cân nặng hiện tại để nó không tăng hoặc giảm không?

Điều đó thực sự rất khó đấy. Việc ăn đồ ngọt thật không dễ chịu chút nào khi bạn đang buồn ngủ đúng không?” Hãy yêu thương và chăm sóc bản thân mình hàng ngày để cảm thấy yêu đời thì mới có thể yêu thương được người khác.

hoc cach song thuc te 2 - Học cách sống thực tế để thay đổi giá trị bản thân

6 Lùi một bước để nhìn nhận lại vấn đề từ các góc độ khác nhau

Học cách sống thực tế bằng cách đừng vội tin những câu chuyện chỉ được kể từ một phía bởi chúng đều có hai mặt. Phải nhìn nhận quan sát thật kỹ mọi việc hơn là cảm thông. Đặt bản thân vào trường hợp đó để hiểu rằng tại sao họ lại làm như vậy và lùi lại một bước để quan sát rõ bức tranh hơn. Hãy tìm hiểu mọi thứ thật kĩ càng trước khi đặt niềm tin nhé!

7 Không ai có nghĩa vụ phải giúp đỡ bạn

Học cách sống thưc tế bằng cách tự chịu trách nhiệm cho bản thân mình. Bố mẹ, bạn bè hay giáo viên của bạn không nợ bạn bất cứ điều gì cả. Nếu muốn làm một thứ gì đó, hãy tự mình cố gắng đạt được nó. Đừng trông mong người khác giúp đỡ bạn. Nếu họ giúp đỡ bạn, hãy nhớ phải biết ơn họ.

Còn nếu họ không giúp cũng đừng ghét họ, bởi vốn dĩ họ không hề có nghĩa vụ phải làm vậy. Bạn là một cá thể độc lập và nếu muốn đạt được một điều gì đó chỉ có một cách duy nhất là cố gắng làm việc chăm chỉ mà thôi.

Hi vọng những bí kíp để học cách sống thực tế sẽ giúp cuộc sống của bạn luôn hạnh phúc mỗi ngày.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!