Học gì để làm ngân hàng? Học ngân hàng có khó không?

Học gì để làm ngân hàng? Dưới đây là những gợi ý từ Finjobs.

1. Ngành ngân hàng là gì?

Ngành ngân hàng là ngành nghề liên quan đến các hoạt động kinh doanh trong ngân hàng sẽ thông qua các dịch vụ tài chính như mở thẻ, sổ tiết kiệm, vay tín dụng trong nội bộ và quốc tế.

hoc gi de lam ngna hang 3 - Học gì để làm ngân hàng? Học ngân hàng có khó không?

2. Học gì để làm ngân hàng?

Luôn nằm trong khối ưu tiên hàng đầu, góp phần tạo nên nguồn nhân lực thúc đẩy nền kinh tế phát triển, ngành ngân hàng được rất nhiều trường đại học triển khai giảng dạy như Đại học ngân hàng, Đại học ngoại thương, Đại học kinh tế…

hoc gi de lam ngna hang 2 - Học gì để làm ngân hàng? Học ngân hàng có khó không?

Nhắc đến ngân hàng, người ta sẽ nghĩ ngay đến nhân viên giao dịch nhưng đây chỉ là vị trí chiếm số đông. Ngoài nhân viên giao dịch thì ngân hàng còn nhiều vị trí khác như nhân viên sale, nhân viên tư vấn tín dụng, chuyên viên quản lý tài chính…những ngành này phải học gì? Câu trả lời là học Kế toán, Marketing, Kinh doanh, PR, Tài chính, Luật…đều có thể làm ngân hàng.

Về cơ bản, ngân hàng là một công tinh kinh doanh dựa trên tiền tệ, nó có đầy đủ cơ cấu của một công ty kinh doanh, những vị trí như HR, quản lý tài chính, sale vẫn rất cần. 

3. Học trái ngành cũng có thể làm ngân hàng

Nếu không học ngân hàng ngay từ đầu thì bạn có thể học gì để làm ngân hàng? Chuyện làm việc trái ngành là rất bình thường ở ngân hàng. Bạn chỉ cần có đam mê, trang bị đầy đủ kiến thức là có thể chinh phục được ngành ngân hàng.

Một số vị trí như quan hệ khách hàng cá nhân hoặc khách hàng doanh nghiệp, không yêu cầu chuyên môn cao, chỉ cần chăm chỉ rèn luyện nghiệp vụ là có thể thực hiện tốt. Công việc chuyên môn ngân hàng chỉ dành cho những vị trí liên quan chuyên sâu đến tài chính mà thôi.

hoc gi de lam ngna hang 1 - Học gì để làm ngân hàng? Học ngân hàng có khó không?

Ngoài ra, trình độ ngoại ngữ cũng là yêu cầu ưu tiên của ngành ngân hàng hiện nay. Nếu đang thắc mắc học gì để làm ngân hàng thì bạn nên bắt đầu với việc học ngoại ngữ ngay từ bây giờ. Hiện tại có rất nhiều ngân hàng quốc tế đang phát triển mô hình kinh doanh tại Việt Nam, giao dịch viên hay tư vấn viên là những vị trí cơ bản nhưng cần kỹ năng giao tiếp tốt, đặc biệt là kỹ năng song ngữ.

4. Những yêu cầu ngành ngân hàng

4.1. Có “đam mê” với tiền

Nói như vậy không có nghĩa ngành ngân hàng chỉ dành cho người thực dụng. Muốn theo đuổi và gắn bó với ngành ngân hàng, bạn phải là người có hứng với chuyện quản lý tiền bạc hay chuyên môn thì gọi là quản lý tài chính. Nó không chỉ là việc thu chi mà còn là quản lý dòng tiền, giao dịch tiền tệ và cả đầu tư. Nói chung là từ tiền để tạo ra thêm nhiều tiền nữa.

4.2. Khả năng tính toán, tư duy logic

Và để quá trình điều phối dòng tiền được chính xác, mang về nhiều tiền hơn thì bạn phải có khả năng tính toán và tư duy logic. Mọi bước sử dụng tiền đều phải có kế hoạch và chiến lược rõ ràng.

4.3. Khả năng phân tích, phán đoán và trí nhớ tốt

Càng là trong ngân hàng lâu, bạn sẽ nhận thấy khả năng phân tích và phán đoán rất cần thiết. Nó giúp bạn giải quyết mọi vấn đề liên quan đến quản lý, đầu tư và sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả. Ngoài ra, công việc ngân hàng rất nhiều hồ sơ, hoá đơn nên bạn phải là người có trí nhớ tốt.

4.4. Khả năng giao tiếp tốt

Tại ngân hàng, bạn sẽ làm việc trực tiếp với tiền và chủ nhân của số tiền đó, có thể là khách hàng hoặc đối tác kinh doanh. Nguồn lợi nhuận chính của ngân hàng vẫn từ sự đầu tư bên ngoài, những người trao gửi niềm tin cho mình. Vì vậy, bạn phải thể hiện khía cạnh quản giao thật tốt khi làm việc với mọi người. Từng nhân viên đại diện cho ngân hàng để làm việc với khách hàng là đang đại diện cho uy tín, bộ mặt của công ty. 

Ngoài ra, ngành ngân hàng cũng yêu cầu khả năng ngoại ngữ và tin học cơ bản để có thể thuần thục sử dụng các công cụ văn phòng như máy tính, máy in, máy fax…

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây