Học gì để trở thành freelancer chuyên nghiệp?

Freelancer là một trong những nghề nghiệp được nhiều bạn trẻ quan tâm bởi tiềm năng phát triển mạnh mẽ của nó. Để trở thành freelancer chuyên nghiệp đòi hỏi có kiến thức và kỹ năng nhất định.

Bạn băn khoăn không biết học gì để trở thành freelancer chuyên nghiệp? Nếu bạn đang có mong muốn trở thành một freelancer chuyên nghiệp thì bài viết này có thể phần nào giúp bạn có thêm thông tin.

1. Freelancer là gì?

Freelancer là những người làm công việc tự do, không có sự ràng buộc về nơi làm việc, khuôn khổ thời gian hay phương thức nhất định, miễn sao đáp ứng được yêu cầu của người thuê, đảm bảo được chất lượng sản phẩm và dịch vụ mà mình cung cấp.

Một freelancer chuyên nghiệp đòi hỏi sự tích lũy kiến thức, kỹ năng cũng như kinh nghiệm cộng tác cho nhiều đơn vị khác nhau, đa dạng ở nhiều lĩnh vực. Họ có sự khác biệt và ưu thế về sản phẩm cung cấp với mức giá cạnh tranh mà doanh nghiệp khó tìm kiếm được ở một nhân viên cố định, làm việc toàn thời gian.

freelancer chuyen nghiep 2 - Học gì để trở thành freelancer chuyên nghiệp?

2. Sự phát triển của nghề freelancer tại Việt Nam

Những biến đổi trong đời sống xã hội hiện đại góp phần tạo nên sự thay đổi trong tâm lý, nhận thức của giới trẻ về công việc, họ có xu hướng lựa chọn nghề nghiệp có tính “tự do”.

Sự phát triển của internet đã trở thành công cụ tiện ích cho hoạt động của nghề freelancer. Công việc tự do được ngày càng phát triển ở cả cung lẫn cầu, đa dạng rộng khắp trên các nền tảng xã hội.

Sự bùng nổ của phong trào “startup” – khởi nghiệp tại Việt Nam những năm gần đây đã thúc đẩy sự phát triển của nghề freelancer. Đa số các doanh nghiệp trẻ đều có nhu cầu thuê mướn nguồn lực bên ngoài để bổ trợ công việc, giúp tiết kiệm chi phí, tự do quy hoạch nhân sự nhưng vẫn đảm bảo được tính sáng tạo, chất lượng đối với công việc yêu cầu.

Không quên nhắc đến những thay đổi về nhu cầu nhân lực sau đại dịch covid, nghề freelancer trở nên phát triển và phổ biến hơn bao giờ hết.

3. Học gì để trở thành freelancer chuyên nghiệp?

1. Có kiến thức chuyên môn tốt ở bất kỳ một lĩnh vực nào đó

Ai cũng có thể trở thành một freelancer nếu có kiến thức chuyên môn tốt, vững chắc và hội tụ thêm nhiều kỹ năng linh hoạt. Muốn thành công trong nghề freelancer, bạn nên giỏi ở 1 lĩnh vực nhất định hoặc hơn. Nếu bạn đa tài, có nhiều kiến thức đa ngành thì càng có nhiều cơ hội phát triển.

2. Trau dồi kiến thức và kỹ năng về công nghệ

Thực tế, số hóa đã trao quyền cho thế giới của người làm nghề freelancer, họ tận dụng cơ hội này để tiếp cận, tìm kiếm, trao đổi thông tin làm việc với nhiều cách thức đa dạng. Vì vậy, muốn trở thành một freelancer chuyên nghiệp đòi hỏi cá nhân phải có kiến thức cơ bản về công nghệ, để có thể linh hoạt ứng dụng được nhiều tiện ích công nghệ, làm việc ở mọi lúc mọi nơi, dễ dàng chia sẻ và kết nối với đối tác.

3. Kỹ năng quản lý thời gian, tổ chức công việc

Bởi freelancer là nghề tự do, bạn càng phải chủ động nhiều hơn. Kỹ năng sắp xếp thời gian, quản lý công việc là yêu cầu bắt buộc nếu bạn muốn gắn bó lâu dài với nghề này. Bạn có thể sử dụng các công cụ công nghệ  để quản lý thời gian của mình như Google Calendar/ Microsoft Outlook Calendar hay ứng dụng Todoist để lên lịch, tạo lời nhắc… quản lý công việc hiệu quả.

freelancer chuyen nghiep 1 2 1024x684 - Học gì để trở thành freelancer chuyên nghiệp?

4. Tạo dựng được thương hiệu cá nhân, tạo Portfolio

Để người mua sản phẩm/ dịch vụ của bạn có thể dễ dàng tìm kiếm và lựa chọn bạn trong rất nhiều freelancer đang hoạt động trên thị trường thì bạn cần có thương hiệu của riêng mình.

Việc một cá nhân thể hiện chỉnh chu, nổi bật công việc của mình trong Portfolio hay mạng xã hội, sẽ tạo được niềm tin và thu hút khách hàng.

5. Học thêm các kỹ năng bổ trợ khác

Một freelancer chuyên nghiệp đòi hỏi sự đa tài. Một số kỹ năng mà một freelancer cần bổ trợ thêm như: thiết kế hình ảnh, chỉnh sửa ảnh, biết sử dụng các phần mềm như Adobe Photoshop, Canva…, các ứng dụng bổ trợ như OneDrive để lưu trữ dữ liệu để  và có biết ngoại ngữ để phát triển công việc ở những trang web nước ngoài.

Những thông tin mà Finjobs chia sẻ cho câu hỏi: Học gì để trở thành freelancer chuyên nghiệp? chắc hẳn phần nào hỗ trợ được các bạn đang có ý định lựa chọn công việc freelancer là một nghề nghiệp để gắn bó nghiêm túc. Hy vọng sự hữu ích trong những nội dung mà bài viết cung cấp sẽ giúp các bạn có được định hướng phù hợp với nghề freelancer cũng như thực hiện mong muốn trở thành một freelancer chuyên nghiệp.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây 

>>>Xem thêm: