HR Freelancer là gì? Những yếu tố để trở thành HR Freelancer

Tại Việt Nam, cụm từ HR Freelancer còn khá xa lạ. Vì công việc Freelancer mới xuất hiện trong những năm gần đây. Vậy HR Freelancer là gì? Cùng Finjobs khám phá qua bài viết sau đây nhé!

1 HR Freelancer là gì?

HR Freelancer có thể là các cộng tác viên tuyển dụng, hunter làm việc từ xa. Họ là những người tìm kiếm ứng viên căn cứ vào mô tả công việc từ nhà tuyển dụng. Đây là công việc đơn giản bạn chỉ cần bỏ chút thời gian tìm hiểu và chăm chỉ làm việc là có thể kiếm thêm thu nhập cho mình.

-> Tìm hiểu thêm: Nghề freelancer là gì?

2 HR Freelancer cần làm gì để đạt thành tích tốt?

1 Hiểu rõ về công việc

Công việc chính của nghề nhân sự tự do, bạn có thể tự thu xếp công việc và không bị giới hạn về thời gian, địa điểm làm việc. Bạn cũng có thể tự làm việc mọi lúc, mọi nơi nhưng cần đáp ứng được yêu cầu của bên thuê đưa ra.

Việc làm từ xa ngành nhân sự không có hợp đồng lao động cũng không có phúc lợi xã hội, nhiệm vụ của bạn là hoàn thành công việc theo đúng tiến độ của dự án.

hr freelancer la gi 1 - HR Freelancer là gì? Những yếu tố để trở thành HR Freelancer

2 Kỹ năng chuyên môn

Để thành công với công việc bạn cần thật sự giỏi, hiểu sâu về chuyên môn mình đang làm. Có thể tạo dấu ấn riêng về bản thân để được khách hàng chú ý. Khi bàn bạc về lương hãy thể hiện kỹ năng vượt trội hay các phương pháp tuyển dụng tối ưu nhằm thuyết phục khách hàng.

3 Giao tiếp tốt

Đối với bất kỳ freelancer nào, kỹ năng giao tiếp rất quan trọng trên con đường thành công. Bạn sẽ cần có khả năng giao tiếp hiệu quả với khách hàng để hiểu nhu cầu và mong muốn của họ, hiểu doanh nghiệp của họ và khách hàng của họ, truyền đạt cách bạn có thể giúp đỡ. Nếu không có giao tiếp hiệu quả, khách hàng sẽ thất vọng và khiến công việc trở nên kém hiệu quả hơn, và khách hàng sẽ không tìm đến bạn những lần sau.

4 Năng lực sắp xếp thời gian

Bằng cách quản lý thời gian thích hợp, freelancer cần cam kết hoàn thành tiến độ công việc một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Mối quan hệ kinh doanh lâu dài dựa trên sự cam kết của cả hai bên và là chìa khóa để có thu nhập ổn định.

3 Những khó khăn của HR Freelancer là gì?

1 Khó tìm kiếm dự án

Doanh nghiệp sẽ không dễ dàng giao dự án cho bạn nếu bạn chưa có danh tiếng và kinh nghiệm ở lĩnh vực này. Hơn nữa ở Việt Nam, các doanh nghiệp lớn đều có bộ phận nhân sự riêng bạn có thể tiếp xúc với những công ty vừa và nhỏ để có cơ hội cao hơn.

2 Cẩn thận với lừa đảo

Công việc HR Freelancer nếu không có hợp đồng hay ràng buộc pháp lý với doanh nghiệp, thậm chí làm việc mà không biết mặt đối tác rất nguy hiểm. Freelancer làm việc mà không có hợp đồng hay ràng buộc pháp lý với doanh nghiệp. Nhiều trường hợp, khi đã hoàn thành dự án và gửi cho doanh nghiệp, nguy cơ “quỵt tiền” hoặc cắt giảm tiền so với thỏa thuận có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Vì vậy, trước khi làm bất cứ dự án nào cũng phải tìm hiểu đối tác của mình là ai? Đồng thời phải thỏa thuận mức lương rõ ràng trước khi thực hiện công việc.

hr freelancer la gi 2 - HR Freelancer là gì? Những yếu tố để trở thành HR Freelancer

3 Chuẩn bị tâm lý vững chắc

Nếu bạn đang quen với công việc hành chính văn phòng và chuyển sang Freelancer bạn cần biết rằng thu nhập của Freelancer không ổn định. Các nhân sự truyền thống có hợp đồng lao động, được trả lương cứng, có bảo hiểm nhưng Freelancer không có dự án sẽ không có thu nhập.

Bởi vì nguyên nhân trên nên có tháng bạn sẽ tiền đầy túi nhưng có tháng sẽ không có xu nào vì thiếu dự án. Bởi vậy nếu bạn đã có gia đình hoặc ở độ tuổi trung niên cần ổn định cuộc sống thì công việc này không phù hợp.

4 Áp lực cạnh tranh

Cạnh tranh là điều không tránh khỏi ở bất kỳ lĩnh vực kể cả nhân sự. Kiếm tiền Freelancer cũng thế dù cho đây là ngành nghề mới và có nhiều cơ hội phát triển đi chăng nữa. Nếu bạn chọn công việc như tuyển dụng, tính lương hay chiến lược, đào tạo,.. đồng nghĩa với có rất nhiều đối thủ cũng làm việc giống bạn. Thậm chí bạn còn bị cạnh tranh ở rất nhiều khía cạnh. Có rất nhiều người có thể làm tốt hơn với giá cả dễ chịu hơn.

Hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu một HR freelancer cần làm gì cũng như chuẩn bị một vốn kiến thức cho công việc freelancer của bạn trong thời gian tới.

 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!

-> Xem thêm: