HR Manager là gì? Công việc của một quản lí nhân sự

HR Manager là gì? So với một nhân sự b ình thường thì  HR Manager có gì khác biệt? Hãy cùng Finjobs tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1 HR Manager là gì?

Cụm từ “HR Manager” được nhắc nhiều trong doanh nghiệp, nhưng bản chất của công việc này là gì? Human Resource Manager (HR Manager) – Trường phòng Nhân sự – Giám đốc Nhân sự chịu trách nhiệm phát triển giám sát hiệu quả của các chiến lược, chính sách nguồn nhân lực của công ty.

Với vai trò người lãnh đạo của một phòng ban, HR Manager cần phải có kế hoạch cải thiện hệ thống chính sách nội bộ, đưa ra khuyến nghị, đề xuất cho cấp trên, mục tiêu để giúp nhân viên phát huy tối đa tiềm năng và năng lực của bản thân. Bên cạnh đó, người đứng đầu bộ phận nhân sự cũng được như trợ lý đắc lực của giám đốc điều hành có mối quan hệ chặt chẽ với các cấp lãnh đạo khác trong doanh nghiệp. Người làm HR Manager thường thấu hiểu sâu sắc chính sắc văn hóa công ty và gần gũi với nhân viên nhất.

2 Công việc của HR Manager

Tùy vào từng lĩnh vực hoạt động cũng như quy mô của tổ chức, doanh nghiệp mà HR Manager đảm nhiệm những công việc khác nhau. Nhưng nhìn chung, họ là cầu nối giữa mọi người trong doanh nghiệp và giải quyết các vấn đề nội bộ một cách hiệu quả.

1 Công việc của HR Manager là gì? Quản lý tuyển dụng trong doanh nghiệp

Quản lý nhân sự HR Manager là người trực tiếp kiểm soát và đôi khi thực hiện các công việc sau:

 • Đánh giá và đề xuất nhu cầu tuyển dụng.
 • Xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu tuyển dụng để thu hút ứng viên.
 • Xây dựng bản mô tả công việc và đăng tin tuyển dụng cho các vị trí cần thiết.
 • Phỏng vấn và tuyển chọn ứng viên phù hợp.
 • Giúp đỡ các ứng viên mới hòa nhập công việc, kỹ năng cũng như văn hóa công ty để họ làm việc hiệu quả.

Ngoài ra, quản lý nhân sự còn có thể đảm nhận một số công việc khác như lưu trữ các biểu mẫu liên quan đến quy trình tuyển dụng, ký kết hợp đồng, hoàn thiện hồ sơ ứng viên.Nhiều công ty hiện nay với quy mô lớn thì HR Manager không cần phải thực hiện hết những công việc trên, có thể giao cho cấp dưới nhưng vẫn phải đứng ra quản lý và giám sát.

hr manager la gi 3 - HR Manager là gì? Công việc của một quản lí nhân sự

2 Công việc của HR Manager là gì? Quản lý đào tạo nhân sự

Đối với nhân viên mới kể cả những người đã có kinh nghiệm vẫn cần được đào tạo để phù hợp với những yêu cầu của công ty. Tùy vào từng nhân viên cũng như vị trí của họ, quản lý nhân sự sẽ có những nhìn nhận, đánh giá năng lực và đưa ra những phương pháp đào tạo phù hợp nhất. Những nhân sự cũ trong công ty cũng cần được trau dồi bổ sung thêm những kiến thức để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ của mình.

Các công việc chính của HR Manager trong quản lý đào tạo nhân sự là:

 • Quan sát và đề xuất đào tạo: sau khi nắm rõ được tình hình của những thành viên mới, HR Manager sẽ đưa ra những cách thức đào tạo phù hợp như lên các khung chương trình, mời diễn giả, học online,…
 • Tổ chức đào tạo: HR Manager sẽ lên kế hoạch tổ chức đào tạo về địa điểm, thời gian, người dạy, hình thức dạy và chi phí,… tất cả sẽ được xây dựng chi tiết.
 • Hỗ trợ kiểm tra đầu ra và khảo sát sau khóa học: sau khi hoàn thành khóa học, HR Manager cần nắm được chất lượng học tập và kiểm tra năng lực từng người để biết được đây có phải là cách thức đào tạo thực sự hiệu quả hay không, chất lượng so với mức chi phí có phù hợp và lựa chọn phương án đào tạo cho lần sau.

hr manager la gi 2 - HR Manager là gì? Công việc của một quản lí nhân sự

3. Công việc của HR Manager là gì? Đánh giá và quản lý nhân sự

Người quản lý nhân sự sẽ đưa ra những khung đánh giá sau một chiến lược nhân sự hay một kế hoạch nào đó về nhân sự. Việc đánh giá này giúp người quản lý nắm bắt được sự tiến bộ của từng nhân viên. Đây là cũng là một yếu tố trong cắt giảm và thuê nhân sự mới cho công ty.

4 Công việc của HR Manager là gì? Xây dựng và phát triển văn hóa doanh nghiệp

Quản lý nhân sự có thể không phải là người tạo ra văn hóa doanh nghiệp nhưng sẽ là người hiểu rõ nhất. HR Manager sẽ luôn đưa ra những ý kiến kết hợp với chính sách, sự kiện phù hợp để nâng cao văn hóa doanh nghiệp. Nếu một doanh nghiệp có môi trường hoạt động thích hợp sẽ tạo động lực làm việc cho nhân viên và nâng cao năng suất công việc.

5 Công việc của HR Manager là gì? Đưa ra chế độ lương thưởng, đãi ngộ

Một HR cần hiểu rõ về luật nhân sự để đưa ra những chính sách hợp lý thu hút nhân tài và giữ chân người lao động. Một người quản lý nhân sự cần nắm rõ:

 • Biểu mẫu chấm công và tính lương.
 • Thông thạo cách tính lương Net và lương Gross.
 • Chấm công, lương thưởng theo nhóm.

6 Công việc của HR Manager là gì? Lãnh đạo và hỗ trợ lãnh đạo

HR Manager là cầu nối giữa nhân viên với các nhà lãnh đạo cấp cao do vậy họ phải biết lắng nghe và nếu có khả năng lãnh đạo thì hiệu quả công việc sẽ được tăng lên gấp nhiều lần. Cũng chính vì lý do này mà các nhà quản lý nhân sự có khả năng hoặc tố chất lãnh đạo sẽ được trọng dụng hơn.

3. Tố chất cần có để trở thành HR Manager

 • Tố chất người lãnh đạo
 • Tố chất người lãnh đạo
 • Tố chất truyền cảm hứng cho mọi người
 • Khả năng lập luận sắc bén, thuyết phục

Hy vọng rằng thông qua bài viết trên có thể mang lại những thông tin hữu ích trong việc hiểu rõ hơn về công việc của một HR Manager.

 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây!