Hướng dẫn chơi chứng khoán cho nhà đầu tư mới bắt đầu

Thị trường chứng khoán đem lại nhiều cơ hội nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro với các nhà đầu tư thiếu kiến thức và kinh nghiệm. Tuy vậy, không phải ai cũng nắm được cách chơi chứng khoán, đặc biệt với người mới bắt đầu. Bạn muốn sinh lợi nhuận từ việc đầu tư cổ phiếu nhưng lại không biết cách bắt đầu như thế nào? Sau đây là bài viết hướng dẫn chơi chứng khoán sẽ giúp bạn bắt đầu đầu tư chứng khoán với kiến thức cơ bản nhất để đạt đến những kỹ năng chuyên sâu.

1.Chứng khoán là gì?

Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của một người với tài sản/ vốn của công ty/ tổ chức đã phát hành. Chứng khoán là đại diện cho một giá trị tài chính, được coi là một hàng hóa trừu tượng có thể được thỏa thuận mua bán, giao dịch.

Hiện tại, chứng khoán ở các dạng như: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ… Trong đó, Cổ phiếu là sản phẩm được biết đến nhiều và có nhiều giao dịch nhất.

Do vậy việc tìm hiểu kỹ về thị trường và hướng dẫn chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu là điều rất quan trọng. Việc này giúp người mới an tâm khi lựa chọn kênh đầu tư, cách thức đầu tư,…

Sau đâu là những thông tin cơ bản cần nắm vững:

 • Phân biệt được cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền, chứng khoán phát sinh
 • Tìm hiểu và phân biệt các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, quỹ đầu tư, sàn chứng khoán, sở giao dịch chứng khoán
 • Cách thị trường chứng khoán hoạt động
 • Những cơ hội và rủi ro khi đầu tư chứng khoán
 • Lợi nhuận đầu tư chứng khoán từ đâu, các khoản phí và thuế nào phải nộp
 • Tập đọc hiểu các ký hiệu trên bảng giá chứng khoán trực tuyến
 • Tập tìm hiểu thông tin về các mã chứng khoán

huong dan choi chung khoan 1 - Hướng dẫn chơi chứng khoán cho nhà đầu tư mới bắt đầu

2.Đầu tư chứng khoán là gì?

Trong thời đại ngày nay, đầu tư chứng khoán không còn xa lạ gì đối với chúng ta. Nhất là khi ai cũng mong muốn có thêm nhiều nguồn thu nhập. Đầu tư chứng khoán là hoạt động các nhà đầu tư gián tiếp đầu tư vào các doanh nghiệp đã niêm yết trên thị trường bằng việc mua cổ phiếu, trái phiếu do các doanh nghiệp này phát hành. Doanh nghiệp sử dụng nguồn vốn huy động được từ dòng tiền trên thị trường chứng khoán, sẽ phát triển, sinh lời.

Đồng nghĩa với giá chứng khoán tăng, lợi nhuận ròng hay cổ tức được chia cho các nhà đầu tư. Lợi nhuận mà người mua nhận được khi đầu tư chứng khoán sẽ là sự chênh lệch giá chứng khoán và cổ tức được chia đều từ lợi nhuận kinh doanh.

3.Đặc điểm của chứng khoán

Với tính chất là một loại hàng hóa của nền kinh tế thị trường, chứng khoán có các đặc điểm cơ bản như sau:

 • Công cụ pháp lý ghi nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư với tổ chức phát hành.
 • Tính lưu thông, tức là có khả năng trao đổi, mua bán, cho tặng, thừa kế hoặc đem bảo đảm cho các nghĩa vụ về tài sản.
 • Tính thanh khoản cao: khả năng hoàn chuyển thành tiền một cách dễ dàng. Người sở hữu chứng khoán có thể chuyển chứng khoán thành tiền bằng cách đem bán trên thị trường chứng khoán thông qua các giao dịch với nhà môi giới.
 • Tính rủi ro: Chứng khoán là tài sản mà giá trị của nó chịu tác động của nhiều yếu tố như chính trị, thị trường, lạm phát…
 • Tính sinh lời: Chứng khoán được đầu tư với mong muốn sinh lời trong tương lai

huong dan choi chung khoan 2 - Hướng dẫn chơi chứng khoán cho nhà đầu tư mới bắt đầu

4.Các hướng dẫn chơi chứng khoán mà nhà đầu tư mới nên biết

4.1 Hướng dẫn chơi chứng khoán – Vốn

Vốn là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để đầu tư chứng khoán. Nhà đầu tư cần chuẩn bị cho mình một lượng vốn nhất định, số vốn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào lượng tài sản đang sở hữu, độ rủi ro và kỳ vọng về lãi thu về.

4.2 Hướng dẫn chơi chứng khoán – Thiết bị điện tử

Sở hữu một thiết bị thông minh như smartphone, máy tính bảng hay laptop là điều vô cùng cần thiết. Các thiết bị này đảm bảo cho nhà đầu tư luôn cập nhật kịp thời thông tin về thị trường và có thể thực hiện giao dịch một cách nhanh nhất.

4.3 Hướng dẫn chơi chứng khoán – Thông tin về thị trường

Thông tin thị trường là một yếu tố không thể thiếu trong quá trình đầu tư chứng khoán. Ngày nay, nhờ sự phát triển của công nghệ, nguồn thông tin dành cho các nhà đầu tư vô cùng rộng mở. Trước khi bắt đầu, các nhà đầu tư nên cập nhật các nguồn thông tin chính xác, đa chiều và chuyên sâu từ chuyên gia, người có kinh về các thông tin tài chính quan trọng.

4.4 Hướng dẫn chơi chứng khoán – Kiến thức về chứng khoán

Thị trường chứng khoán là một kênh đầu tư sinh lời tương đối tốt. Tuy nhiên, lợi nhuận cao thì luôn đi kèm với rủi ro. Do vậy, việc trau dồi kiến thức cơ bản về chứng khoán điều vô cùng cần thiết.

Một vài bí quyết trong hướng dẫn chơi chứng khoán bạn cần biết:

 • Rủi ro là tối thượng không phải lợi nhuận
 • Hiểu về thị trường chứng khoán
 • Chỉ đầu tư vào lĩnh vực hiểu biết
 • Đầu tư có mục tiêu
 • Giữ tâm lý ổn định
 • Đa dạng hóa kênh đầu tư để giảm thiểu rủi ro
 • Mua thấp – bán cao

Hy vọng những chia sẻ của Finjobs về hướng dẫn chơi chứng khoán trên đây sẽ là thông tin hữu ích dành cho những nhà đầu tư mới bắt đầu làm quen với đầu tư chứng khoán.

 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!