[Hướng nghiệp] Cơ hội việc làm ngành Bảo hiểm đầy triển vọng

Ngành Bảo hiểm vẫn đang là một trong những ngành nghề phát triển mạnh mẽ tại nước ta. Do đó, nhu cầu nhân lực của ngành Bảo hiểm hiện đang rất lớn. Vậy học ngành bảo hiểm ra làm gì, cơ hội việc làm ngành Bảo Hiểm ra sao. Cùng Finjobs tìm hiểu nhé.

1. Ngành bảo hiểm là gì – bạn đã hiểu đúng chưa?

Bảo hiểm (hay còn được gọi là Insurance) là một trong những ngành nghề được ra đời để đảm bảo an toàn về thể chất và tinh thần của con người. Ngành Bảo hiểm không chỉ góp phần ổn định kinh tế, kiềm chế lạm phát mà còn có vai trò to lớn trong việc bổ sung vốn đầu tư dài hạn và tiết kiệm chi phí đầu tư.

Khi theo đuổi ngành Bảo hiểm, các bạn sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về chuyên ngành để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội.

Nganh bao hiem la gi - [Hướng nghiệp] Cơ hội việc làm ngành Bảo hiểm đầy triển vọng
Ngành bảo hiểm là gì

2. Thông tin chung về ngành Bảo hiểm

1. Kiến thức cần thiết

Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức cơ bả về kinh tế, quản lý, kinh doanh,…

Ngoài kiến thức nền tảng, bạn còn được tìm hiểu thêm về các chuyên ngành trong Bảo hiểm như Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp hoặc bảo hiểm y tế.

Thong tin chung ve nganh hoc Bao hiem - [Hướng nghiệp] Cơ hội việc làm ngành Bảo hiểm đầy triển vọng
Bảo hiểm là một ngành vô cùng phát triển ở nước ngoài

Bên cạnh đó, các chương trình đại học cũng giúp bạn nắm rõ vấn đề hoạch định chính sách và cách triển khai chính sách Bảo hiểm y tế, xã hội, thất nghiệp với mức chi phí tương ứng cho từng trường hợp.

2. Tổ hợp xét tuyển của ngành bảo hiểm

Hiện nay, ngành Bảo hiểm chỉ xét các tổ hợp môn sau:

 • A00 (Toán, Lý, Hóa)
 • A01 Toán, Lý, Tiếng Anh)
 • D01(Toán, Văn, Tiếng Anh)
 • D07 (Toán, Hóa Học, Tiếng Anh)

3. Danh sách trường đại học có ngành bảo hiểm

Khu vực miền Bắc:

 • Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Đại học Lao động Xã hội (Cơ sở Hà Nội)
 • Đại học Lao động Xã hội (Cơ sở Sơn Tây)

Khu vực miền Nam:

 • Đại học Lao động Xã hội

3. Cơ hội việc làm ngành Bảo hiểm

1. Nhu cầu nhân lực cao

Sau đại dịch COVID, nhu cầu mua và sử dụng bảo hiểm của người dân ngày càng tăng cao. Vì thế, nhu cầu nhân lực của ngành này dự đoán sẽ tăng lên mạnh mẽ trong tương lai.

Theo báo cáo thông kê, mỗi năm, các cơ quan bảo hiểm xã hội cần khoảng 1000 người có kiến thức chuyên môn. Năm 2020, con số tiếp tục tăng lên 60.000 cán bộ cùng 500.000 đại lý bảo hiểm.

Co nen theo duoi nganh Bao hiem - [Hướng nghiệp] Cơ hội việc làm ngành Bảo hiểm đầy triển vọng
Rất nhiều trường Đại học đã có ngành Bảo hiểm

Tuy nhiên, ngành Bảo hiểm lại chưa có nguồn nhân lực chất lượng cao để đáp ứng nhu cầu của nghề nghiệp. Vậy nên tình trạng thiếu hụt nhân tài đã trở thành vấn đề nghiêm trọng trong các doanh nghiệp. Thế nhưng, đây chính là cơ hội vàng dành cho các bạn sinh viên không phải gặp nỗi ám ảnh lao đao tìm việc như những ngành khác.

2. Vị trí tuyển dụng đa dạng

Dựa vào trình độ và khả năng của mỗi người, bạn sẽ tìm được vị trí việc làm phù hợp. Chẳng hạn như:

 • Giảng dạy: Tham gia nghiên cứu và giảng dạy lĩnh vực bảo hiểm tại các trường đại học, viện nghiên cứu kinh tế – tài chính
 • Làm việc tại doanh nghiệp như quản lý hoạt động tài chính, định phí, đánh giá và phân tích rủi ro,…
 • Hoặc làm việc trong môi trường nhà nước như cán bộ,…

3. Môi trường làm việc chuyên nghiệp

Được đánh giá cao về cơ hội việc làm và vị trí tuyển dụng, Bảo hiểm còn thu hút nhiều bạn sinh viên lựa chọn bởi môi trường làm việc. Hơn thế nữa, ngành nghề này cũng khá phù hợp đối với những bạn trẻ hướng ngoại, yêu thích kết nối và giúp đỡ người khác.

Co nen theo duoi nganh Bao hiem 2 - [Hướng nghiệp] Cơ hội việc làm ngành Bảo hiểm đầy triển vọng
Môi trường làm việc chuyên nghiệp

Không chỉ vậy, nhằm thu hút nhân lực giới trẻ, các công ty Bảo hiểm đều có lộ trình thăng tiến cũng như quy trình làm việc chuyên nghiệp. Từ đó, mỗi bạn trẻ khi làm việc tại công ty đều có cơ hội phát triển phù hợp với khả năng.

4. Mức lương siêu khủng

Mức thu nhập siêu khủng chính là động lực lớn nhất khiến ngành Bảo hiểm trở nên hot như vậy. Để đáp ứng nhu cầu nhân lực, các công ty bảo hiểm đều đưa ra các chính sách và chế độ lương thưởng hợp lý.

Cụ thể, đối với sinh viên mới ra trường hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm, mức lương cơ bản sẽ là 6 – 8 triệu đồng. Ngoài ra, nếu có năng lực tốt, mức thu nhập 15 – 20 triệu đồng không còn là chuyện không tưởng.

Sau nhiều năm làm việc, khi bạn đã tích lũy đầy đủ kinh nghiệm và kiến thức, bạn hoàn toàn có khả năng nhận được mức lương 15 – 20 triệu đồng. Con số trên chỉ là mức lương cơ bản, cộng thêm thưởng doanh số, hoa hồng bảo hiểm, tổng thu nhập có thể lên đến vài chục triệu đồng/tháng.

4. Tố chất thành công với nghề Bảo hiểm

1. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là yếu tố cơ bản nhất để bạn thành công với nghề. Dù cho bạn làm việc ở bất kỳ vị trí hoặc công ty nào, với khả năng thuyết phục khách hàng, bạn hoàn toàn có thể theo đuổi ngành lâu dài.

To chat thanh cong voi nghe Bao hiem - [Hướng nghiệp] Cơ hội việc làm ngành Bảo hiểm đầy triển vọng
Kỹ năng giao tiếp cực kỳ quan trọng để theo đuổi ngành Bảo hiểm.

Ngoài ra, chuyện gặp khách hàng trong ngành Bảo hiểm diễn ra cực kỳ thường xuyên. Vậy nên, kỹ năng giao tiếp là tiêu chí quyết định hiệu quả làm việc cũng như mức lương hàng tháng của bạn.

2. Kiến thức chuyên môn

Muốn tư vấn và thuyết phục khách hàng, bạn cần có kiến thức chuyên môn vững vàng. Vì thế, việc hoàn thành chương trình đại học hoặc các khóa học ngắn hạn vô cùng cần thiết.

3. Kỹ năng mềm

Bên cạnh hai yếu tố trên, kỹ năng ngoại ngữ, tin học văn phòng sẽ góp phần giúp bạn cạnh tranh trong nghề. Đặc biệt, những bạn có khiếu sáng tạo, tư duy tốt sẽ có hiệu quả làm việc cao hơn.

Tóm lại, ngành Bảo hiểm là mảnh đất tiềm năng cần các bạn nhân sự trẻ khai phá. Với cơ hội phát triển mạnh mẽ, những bạn trẻ theo nghề sẽ có cơ hội việc làm cũng như phát triển bản thân tốt hơn. Finjobs hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có cái nhìn rõ hơn về việc làm Ngành bảo hiểm cũng như tìm ra lộ trình phát triển phù hợp cho tương lai.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

-> Xem thêm: