Kế hoạch phát triển bản thân trong 3 năm tới

Kế hoạch phát triển bản thân trong 3 năm tới là gì? Bạn đã có định hướng gì cho bản thân chưa? Hãy cùng Finjobs tại định hướng lại cuộc sống của mình.

1. Phát triển bản thân là gì?

Chúng ta chỉ ngưỡng mộ một người tài năng khi họ đứng cạnh thành tựu chứ ít ai nhìn vào quá trình nỗ lực. Cuộc đời vốn dĩ là vậy, mọi thứ đều đạt được mục đích bởi mồ hôi và nước mắt, chính quá trình không ngừng phát triển bản thân đó, con người có được sự tôn trọng và yêu thích.

Phát triển bản thân chính là từng ngày hoàn thiện mọi khuyết điểm cá nhân, thể hiện sự cập nhật trong nhận thức đối với sự thay đổi không ngừng của thế giới.

Lập kế hoạch phát triển bản thân trong 3 năm tới là đang nhận thức rõ bản thân muốn gì, sẽ làm được gì và cũng như đo lường được năng lực cá nhân. 

2. Vì sao chúng ta cần phần phát triển bản thân?

Kế hoạch phát triển bản thân trong 3 năm tới là khoảng thời gian để chúng ta dần xác định mục đích của bản thân. Lợi ích từ nó là bạn có thể phát triển mạnh mẽ và toàn diện, đảm bảo hơn cho những lợi ích và cơ hội của mình sau này.

ke hoachh phat trien trong 3 nam toi 2 - Kế hoạch phát triển bản thân trong 3 năm tới

Ngoài ra, sự chuyển đổi theo chiều hướng tích cực hơn từ giảm bớt điểm yếu, gia tăng điểm mạnh, sẽ giúp bạn có được những lợi thế về sau. Nhờ có kế hoạch phát triển bản thân trong 3 năm tới, bạn dần nhận ra thế mạnh bản thân và sử dụng nó đúng cách.

Ngoài ra, lập kế hoạch cũng giúp bạn đối diện với những khiếm khuyết, chịu tìm cách để khắc phục hoặc loại bỏ nó. Từ việc phát triển bản thân, con người sẽ làm việc tốt hơn, tăng năng suất công việc và cải thiện mối quan hệ xã hội. 

3. Kế hoạch phát triển bản thân trong 3 năm tới

3 năm là một quá trình ngắn, trên thực tế là không đủ để nghĩ đến những điều lớn lao. Kế hoạch phát triển 3 năm tới nên tập trung đến việc nâng cao kiến thức phổ thông và bắt đầu trang bị những kỹ năng cần thiết để “sống sót” ngoài xã hội.

ke hoachh phat trien trong 3 nam toi 1 - Kế hoạch phát triển bản thân trong 3 năm tới

Các bước lập kế hoạch phát triển bản thân trong 3 năm tới:

  • Xác định những điều mình muốn phát triển ở bản thân
  • Nghiên cứu về nó để biết cần chuẩn bị những công việc gì
  • Thực hiện lên kế hoạch cho từng việc, phân bổ thời gian phù hợp trong 3 năm
  • Đặt mục tiêu cho từng công việc hoàn thành (hoàn thành trong bao lâu, hoàn thành ở mức độ nào, làm như thế nào thì hài lòng)
  • Rà soát lại kế hoạch, điều chỉnh khi cần thiết 
  • Thực hiện đánh giá tiến độ kế hoạch thường xuyên, đều đặn để đảm bảo đúng với thời hạn đặt ra

4. Lưu ý khi lập kế hoạch phát triển bản thân trong 3 năm tới

  1. Kế hoạch ngắn hạn nên yêu cầu mục tiêu công việc rõ ràng nhưng đơn giản, tập trung chủ yếu vào phát triển kỹ năng xã hội
  2. Đưa ra “deadline” phù hợp với từng công việc 
  3. Kế hoạch nên được ghi chú ra chứ đừng nghĩ trong đầu, sẽ rất khó hệ thống
  4. Đừng quên tham khảo thêm từ kinh nghiệm của người đi trước

5. Một công việc tham khảo khi thành lập kế hoạch phát triển bản thân trong 3 năm tới

1. Rèn luyện kỹ năng đọc sách

Sách là kho tàng tri thức của nhân loại, việc tìm hiểu thêm nhiều lĩnh vực mới qua sách là cần thiết. Thói quen đọc sách của bạn trẻ là rất kém, rèn luyện thói quen đọc sách từ sớm sẽ giúp bạn có thêm nền tảng vững chắc cho những kế hoạch lớn hơn sau này.

ke hoachh phat trien trong 3 nam toi 4 - Kế hoạch phát triển bản thân trong 3 năm tới

2. Rèn luyện kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm không được dạy ở trường, không được học ở cơ quan mà nó được đúc kết từ quá trình chúng ta trải nghiệm cuộc sống. Thay vì phải chờ đợi để được học, hãy chủ động tìm hiểu về nó từ cuộc sống xung quanh bạn. 

ke hoachh phat trien trong 3 nam toi 3 - Kế hoạch phát triển bản thân trong 3 năm tới

3. Học hỏi từ người có kinh nghiệm

Trước khi dấn thân vào bất cứ lĩnh vực nào, chúng ta luôn cần những chia sẻ từ những bậc tiền bối, người đi trước có nhiều kinh nghiệm. Hãy tìm kiếm cho mình một người như thế và nhờ họ giải đáp tất cả mọi thắc mắc trước khi tự mình trải nghiệm chúng.

4. Đi tìm lại niềm đam mê “ngủ quên”

Niềm đam mê đôi khi sẽ là con đường giúp bạn đánh thức những điểm mạnh của bản thân. Trong quá trình bản thân, đừng quên đánh thức đam mê trong bạn. Đó có thể là điểm bắt đầu cho chuyến hành trình vươn đến thành công của riêng bạn. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây!

-> Xem thêm: