Kế toán công là gì? Cơ hội làm việc của kế toán công

Kế toán hiện nay đóng vai trò quan trọng nhất định trong toàn thể bộ phận công ty, từ từng đơn vị nhỏ cho đến phạm vi lớn hơn trong việc quản lý kinh tế tài chính. Vậy kế toán công là gì? Chương trình đào tạo chuyên ngành kế toán công như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của Finjobs nhé!

1 Kế toán công là gì?

Kế toán công là vai trò kế toán được thực hiện tại những đơn vị không có tính chất kinh doanh, chỉ làm việc công cộng với chủ thể tổ chức xã hội, không phân tích doanh thu lợi nhuận.

Mục tiêu chung của kế toán công là đào tạo nâng cấp trình độ cho các nhân viên, các bộ phận có liên quan đến ngành kế toán công, cung cấp các kiến thức cần thiết, về cách quản lý, đáp ứng yêu cầu, cần thiết trong lĩnh vực kinh tế- xã hội trong lĩnh vực công.

1 Mục tiêu chung

  • Tiến hành đào tạo và nâng cấp trình độ cho các nhân viên, các bộ phận có liên quan đến ngành kế toán công.
  • Thêm vào đó, cung cấp các kiến thức cần thiết về cách quản lý, đáp ứng được những yêu cầu cần thiết trong lĩnh vực kinh tế- xã hội.

2 Mục tiêu cụ thể

Kế toán công bao gồm nhiều công việc khác nhau trong ngành kế toán. Vì vậy, sinh viên chuyên ngành kế toán công có thể tự do lựa chọn công việc trong ngành mà không phải chịu bất kì áp đặt nào.

ke toan cong 2 - Kế toán công là gì? Cơ hội làm việc của kế toán công

2 Cơ hội làm việc của kế toán công

Sinh viên kế toán công với kiến thức kế toán tài chính có thể chủ động thích ứng được mọi lĩnh vực nghề nghiệp, trong đó tập trung nhiều hơn về khu vực công. Cụ thể như các vị trí chuyên viên kế toán, cơ quan nghiên cứu trong khu vực công, các tổ chức chính trị xã hội,… Ngoài ra sinh viên kế toán công còn có cơ hội làm tại các đơn vị dưới đây.

Đối với các đơn vị khối chính phủ chung và đơn vị phi chính phủ thì sau khi tốt nghiệp, các sinh viên ngành kế toán công sẽ là công nhân viên chức từ các cấp trung ương cho đến tận địa phương như các cơ quan ở bộ và ngang bộ với các đa lĩnh vực như tài chính, thuế, hải quan, kho bạc nhà nước, cơ quan cấp tỉnh, cơ quan cấp huyện, cơ quan cấp xã.

Cụ thể số lượng nhu cầu nhân lực trình độ đại học chuyên ngành kế toán công ước tính theo số lượng thống kê dưới đây. Có thể thấy, yêu cầu nguồn nhân lực kế toán công ở các đơn vị khối chính phủ chung và đơn vị phi chính phủ là rất lớn. Theo xu hướng phát triển của xã hội thì ngành kế toán công cũng sẽ tăng lên trong thời gian tới.

  • Đối với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thì kế toán công sẽ làm kế toán tại công ty, ban tài chính của tập đoàn kinh tế, phòng tài chính kế toán của các doanh nghiệp, kế toán trưởng, kế toán chi phí, kế toán kho, kế toán ngân hàng,…
  • Đối với các tổ chức tài chính như ngân hàng, công ty chứng khoán, công ty tài chính thì sinh viên kế toán công có thể làm ở nhiều vị trí như chuyên viên, chuyên gia tư vấn tài chính, kiểm toán viên, giao dịch viên tại các ngân hàng,…

Với những sinh viên tốt nghiệp tốt, năng lực cao có thể phát triển ở nhiều lĩnh vực liên quan, khẳng định giá trị bản thân trong xã hội. Đặc biệt, có thể làm cùng lúc cho nhiều doanh nghiệp, tổ chức với mức lương cực kỳ hấp dẫn.

ke toan cong 1 - Kế toán công là gì? Cơ hội làm việc của kế toán công

3 Cần học chuyên ngành gì để trở thành kế toán công

Hiện nay tại các trường Đại học, Cao đẳng có đào tạo chuyên ngành kế toán công đều có chương trình giảng dạy khoa học. Theo học ngành kế toán công các bạn sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức về chuyên ngành lẫn kỹ năng để bổ trợ cho quá trình làm việc sau này. Đối với chuyên ngành kế toán công các bạn sinh viên sẽ được học các môn học liên quan đến lĩnh vực:

  • Kế toán công: trang bị kiến thức kế toán, kế toán các khoản thanh toán, khoản chi hành chính sự nghiệp, kế toán nguồn phí, khoản thu hành chính sự nghiệp,…
  • Tài chính công: quản lý tài chính các đơn vị hành chính sự nghiệp công, hay đơn vị địa phương qua các hoạt động thu-chi ngân sách nhà nước. 
  • Kế toán doanh nghiệp: học các môn nguyên lý kế toán, tài chính. Mỗi môn sẽ chia thành các lĩnh vực nhỏ hơn.
  • Kiểm toán: sinh viên được đào tạo kiến thức cơ bản về kế toán, tìm lỗi sai trong quá trình kế toán, hạch toán không đúng với chuẩn mực đã được quy định,…
  • Tài chính doanh nghiệp: học cách quản lý dòng tiền, luân kỳ chuyển vốn, vòng quay thu hồi nợ cho doanh nghiệp, chi trả khoản lợi tức, cổ tức cho các cổ đông,..

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp băn khoăn kế toán công là gì. Hy vọng sẽ giúp các bạn trẻ hiểu rõ hơn về nghề nghiệp và những cơ hội của mình trong tương lai.

 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây