Khi bị thất nghiệp nên làm gì? 5 điều cần biết

Khi bị thất nghiệp nên làm gì?”, một câu hỏi chạnh lòng của những người đang lao đao vì vừa mất việc mà chưa có công việc khác thay thế. Đây là một điều không ai mong muốn nhưng chắc chắn sẽ trải qua một lần trong đời. Những lúc này, chúng ta sẽ rất dễ rơi vào sự khủng hoảng do những áp lực từ việc không kiếm được tiền: gia đình, bố mẹ hoặc chỉ đơn giản là không thể duy trì một cuộc sống no đủ cho chính mình.

Nếu như bạn đang rơi vào tình trạng tương tự, Finjobs xin đồng cảm và chia sẻ nỗi buồn này với bạn. Nhưng buồn thì cũng buồn một chút thôi, thay vì ngồi đó buồn rầu, 5 công việc sau đây sẽ giúp bạn vực dậy tinh thần và biết đâu lại mở ra cơ hội việc làm mới

1. Khi bị thất nghiệp nên làm gì: Tham gia một lớp học

Bạn nghỉ việc vì bị công ty cho là chưa đủ khả năng, đây là thời điểm hãy tự nhìn nhận lại bản thân mình. Nếu như có, hãy chấp nhận những thiếu sót và hoàn thiện nó bằng việc học hỏi hơn. Việc học hỏi chưa bao giờ là dư thừa, hãy chủ động nâng cấp bản thân mình, công việc sẽ tìm đến bạn.

Nếu đã xác định được những thiếu sót từ kỹ năng của chính mình, hãy bổ sung nó bằng việc làm cụ thể. Finjobs gợi ý bạn tham gia một lớp học bổ túc ngay và luôn. Biết đâu, từ khóa học đó bạn sẽ tìm ra những lỗ hổng trong kiến thức chuyên ngành, cập nhật tay nghề và kết nối được với nhiều người có chung trường sở thích với mình. 

khi bi that nghiep nen lam gi 2 - Khi bị thất nghiệp nên làm gì? 5 điều cần biết

2. Khi bị thất nghiệp nên làm gì: Tạo ra những khoản thu nhập nhỏ 

Suy nghĩ tích cực đến mấy thì thất nghiệp đồng nghĩa bạn sẽ không kiếm ra tiền. Những lúc này, hãy tạo ra một khoản thu nhập nhỏ từ những công việc thời vụ, theo hợp đồng. Đặc biệt là khi chúng ta còn trẻ và còn sức lực, hãy tận dụng nó làm tất cả những công việc hợp pháp, có thể kiếm ra tiền. Biết đâu, bạn sẽ tìm ra niềm vui mới, sở thích hay lĩnh vực mới mà mình có tiềm năng phát triển.

Một số công việc không yêu cầu bằng cấp quá nhiều như nhân viên bán hàng, nhân viên nhà hàng, viết lách,…sẽ giúp bạn không cảm thấy “rảnh rỗi” khi chưa tìm được công việc mới. 

3. Hoạt động tình nguyện

Những lúc mất việc, bạn thường rơi vào sự tuyệt vọng và đánh giá thấp giá trị của bản thân đối với xã hội. Những hoạt động tình nguyện sẽ giúp bạn thoát khỏi những suy nghĩ tiêu cực đó và hướng đến một lý tưởng sống cao đẹp. Bằng việc tham gia vào các chương trình, tổ chức giúp kết nối cộng đồng, bạn sẽ được học hỏi thêm nhiều kỹ năng mềm, điều có ích với công việc mới sau này. 

Ngoài ra, điểm mạnh về nhân cách chính là một trong những tiêu chí của tuyển dụng. Khi bạn được tôi luyện cách ứng xử qua các hoạt động thiện nguyện, sẽ giúp bạn biết cách thể hiện tinh tế và đúng mực hơn ở các buổi phỏng vấn. 

khi bi that nghiep nen lam gi 1 - Khi bị thất nghiệp nên làm gì? 5 điều cần biết

4. Mở rộng mối quan hệ

Hậu thất nghiệp là lúc bạn tìm đến những mối quan hệ để mở ra cơ hội cho việc làm mới. Bạn có thể kết nối với đồng nghiệp công ty cũ, bạn bè cùng đại học hoặc những người quen biết có chuyên ngành tương đương. dò hỏi về vị trí còn trống ở công ty họ và nộp hồ sơ ứng tuyển ngay. Đừng ngại khi cho họ biết bạn đang thất nghiệp và cần sự kết nối, nếu bạn là một người làm việc giỏi và có trách nhiệm, ai cũng sẵn sàng giúp đỡ bạn.

5. Đầu tư thời gian vào dự án cá nhân

Làm việc chiếm gần hết thời gian riêng của bạn, khiến bạn không có cơ hội được làm những điều mình thích. Thời điểm hậu thất nghiệp sẽ là lúc lý tưởng nhất để bạn theo đuổi dự án riêng của mình mà không sợ bị cắt ngang. Nó có thể từ sở thích của bạn, một điều bạn muốn chinh phục hoặc một ý tưởng kinh doanh nào đó. Dù là công việc ngoài công việc chính mà vẫn chưa thể hoàn thành, hãy làm nó ngay lúc này, nhiều khi sẽ đưa bạn đến những con đường phát triển mới.

Hy vọng với gợi ý 5 công việc có thể làm khi bị thất nghiệp sẽ giúp bạn có thêm động lực và cảm hứng trong cuộc sống. Trong từng giai đoạn sẽ có những cái tốt và xấu riêng. hãy nghĩ về khoảng thời gian bạn làm việc và bận rộn đến không có thời gian nghỉ ngơi thì hiện tại, thất nghiệp có thể là lúc để bạn dưỡng sức và lấy đà tăng tốc ở giai đoạn sau. Nghĩ tích cực chưa bao giờ là dư thừa trong cuộc sống hiện nay. Để biết thêm nhiều mẹo sống sót với công việc và tuyển dụng, hãy kết nối qua ứng dụng Finjobs.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây