Khi nào không nên khởi nghiệp? Lưu ý những yếu tố này

Khi nào không nên khởi nghiệp? Khi nhà nhà người người khởi nghiệp, bạn cũng mong muốn được làm chủ. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp với con đường này. Dưới đây là những dấu hiệu bạn không nên khởi nghiệp. 

1 Khi nào không nên khởi nghiệp? Không có sự quyết tâm

Khi đi làm thuê, bạn có thể đóng máy sau khi hết 8 tiếng làm việc. Khi khởi nghiệp, bạn sẽ làm việc mọi lúc mọi nơi. Bạn sẽ không có ngày nghỉ. Ngoài ra, còn rất nhiều khó khăn khác trên hành trình này như hết vốn, vấn đề nhân sự, tìm kiếm nhà đầu tư,… 

Bên cạnh đó, bạn còn có thể nhận nhiều phản hồi không tốt từ chính gia đình khi từ bỏ công việc văn phòng ổn định để theo đuổi thứ mơ hồ. Vậy bạn có đủ quyết tâm để theo đuổi hành trình này đến cùng?

khi nao khong nen khoi nghiep 1 - Khi nào không nên khởi nghiệp? Lưu ý những yếu tố này

2 Khi nào không nên khởi nghiệp? Không có thái độ cầu thị

Khởi nghiệp khó khăn nên bạn cần rất nhiều sự góp ý từ những người đi trước, thái độ cầu thị ham học hỏi và mong muốn nhận góp ý từ mọi người là rất cần thiết. Không nên tỏ thái độ gắt gỏng, tự ái khi mọi người đưa ra những phản hồi không tốt về dự án của bạn.

Hãy chuẩn bị tâm lý khi sẽ có rất nhiều những ý kiến trái chiều được đưa ra, và ý tưởng tưởng chừng như xuất sắc của bạn lại là một ý tưởng có thể thất bại đối với người khác. Hãy bình tĩnh phân tích kĩ càng những góp ý của mọi người xem là đúng hay sai và tham khảo thêm nhiều ý kiến khác nhau.

Bạn không thể nào thành công hoàn toàn khi không biết lắng nghe những kinh nghiệm từ những người đi trước và phớt lờ những cảnh báo rủi ro từ họ.

3 Khi nào không nên khởi nghiệp? Thiếu ý tưởng

Một ý tưởng hay và sáng tạo chiếm đa số phần trăm sự thành công trong quá trình khởi nghiệp của bạn.Hãy suy nghĩ thật kĩ các ý tưởng và những rủi ro có thể đến. Nếu bạn vẫn chưa nghĩ ra ý tưởng nào nổi trội và xuất sắc, hãy tham khảo thêm lời khuyên của bạn bè người thân hoặc trên các website, cộng đồng người kinh doanh.

Trên đó sẽ có cập nhật những xu hướng kinh doanh mới nhất và những mẹo kinh doanh gì thì mau sinh lời. Hãy xem lại kĩ càng một lần nữa xem ý tưởng bạn có gặp phải những khó khăn vướng mắc gì, đối thủ của bạn là ai và cơ hội giành thị phần, sinh lời từ việc đầu tư vào ý tưởng này là bao nhiêu phần trăm bạn nhé! 

Bên cạnh đó, bạn cũng phải tự hỏi một câu hỏi lớn nhất:” Liệu ý tưởng của bạn có thật sự giải quyết một vấn đề cấp thiết và cụ thể từ người tiêu dùng.”

khi nao khong nen khoi nghiep 2 - Khi nào không nên khởi nghiệp? Lưu ý những yếu tố này

4 Khi nào không nên khởi nghiệp? Chưa sẵn sàng về tài chính

Ngoài khoản nguồn vốn ra, bạn nên chuẩn bị thêm 1 số tiền nữa dự phòng trường hợp đặc biệt xảy ra không xoay xở kịp. Bắt đầu khởi nghiệp là một mớ những thứ cần chi tiêu cần được chuẩn bị cẩn thận. Nên lập danh sách những thứ cần được chi tiêu theo thứ tự từ trên xuống dưới, những thứ quan trọng thì nên mua đầu tiên, những thứ chưa thật sự cần thiết bạn có thể để dành đến lúc đầu tư sinh lợi nhuận rồi hẳn sắm sửa thêm.

Đừng vung tay quá trán mà hãy tính toán những chi phí có thể phát sinh

5 Khi nào không nên khởi nghiệp? Mơ hồ về ý tưởng

Khi mơ hồ và không hiểu rõ cái mình sẽ làm, bạn sẽ không lập được một bản kế hoạch chi tiết và không có khả năng phòng chống rủi ro phát sinh. Khi ý tưởng còn mơ hồ, tốt nhất bạn không nên khởi nghiệp vội. Đừng nghĩ chuyện cứ làm đi rồi sẽ biết là điều dễ dàng, bạn sẽ biết, nhưng chỉ sau khi được Đời tát cho choáng váng. Kinh doanh không phải trò đùa.

Khi nào nên khởi nghiệp không dựa trên độ tuổi, bất cứ ai cũng có thể khởi nghiệp. Chỉ cần kiên trì và có được tinh thần sắt đá, kiên định trước khó khăn. Vậy nên bạn muốn khởi nghiệp ngay hãy trau dồi cho mình nhiều kiến thức và kỹ năng hơn nữa nhé.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!