Khi nào nên khởi nghiệp? Những thời điểm phù hợp

Khi nào nên khởi nghiệp? Đâu là lúc thích hợp nhất để biết ý tưởng của bạn trở thành hiện thực? 

1 Khi nào nên khởi nghiệp? Có đủ kiến thức và tư duy

Bạn không cần phải thành thục mọi phòng ban trong công ty. Tuy nhiên, bạn phải có kiến thức cơ bản để quản trị. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải có tư duy về việc xây dựng một sản phẩm phù hợp với vấn đề của người tiêu dùng. Nếu bạn đã tự tin rằng mình có đầy đủ những kỹ năng quản trị, đã đến lúc bạn nên khởi nghiệp. 

khi nao nen khoi nghiep 2 - Khi nào nên khởi nghiệp? Những thời điểm phù hợp

2 Khi nào nên khởi nghiệp: Nắm trong tay một số vốn nhất định

Bạn không cần phải có cả chục tỉ đồng để làm vốn khởi nghiệp. Tuy nhiên, bạn cần phải có một số vốn tối thiểu để vận hành và trả lương cho nhân sự trong thời gian đầu khởi nghiệp. 

Số vốn này có thể đến từ tiền tiết kiệm của bạn hoặc vay mượn bạn bè. Trong trường hợp vay tiền, bạn hãy đảm bảo rằng mình có thêm một khoản phòng hờ để chi trả nợ trong thời gian đầu doanh nghiệp không có doanh thu.

3 Khi nào nên khởi nghiệp? Bạn có kinh nghiệm trong kinh doanh

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, người trẻ dưới 30 tuổi lập nghiệp sẽ có nguy cơ thất bại cao hơn 10% những người trên 30 tuổi. Lý do nào cho vấn đề này?

Ở đây không xét về độ tuổi. điều quan trọng muốn nói đến chính là kinh nghiệm. Người trẻ thường không có nhiều kinh nghiệm. Họ thường có những tính toán và bước đi rất vội vàng nên thường gặp nhiều rủi ro hơn. Người lập nghiệp muộn có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong các doanh nghiệp lớn trước đó. Họ đã nhiều lần trải qua cùng công ty nhiều sóng gió cũng như thử thách. Những tư duy cũng như cách vận hành phát triển một doanh nghiệp.

Vậy nên khi họ bắt đầu tạo dựng sự nghiệp, họ nắm trong tay đủ vốn, đủ kiến thức và đủ kinh nghiệm. Nên việc họ có nhiều bước đi chắc và nhanh hơn và điều đương nhiên. Bạn vẫn còn trẻ và muốn lập nghiệp. Hãy chắc chắn rằng phải tư duy và tính toán thật chính xác, lên kế hoạch rõ ràng. Hoặc bạn cũng có thể tìm cho mình một chuyên gia tư vấn, và học hỏi kinh nghiệm từ họ.

khi nao nen khoi nghiep 1 - Khi nào nên khởi nghiệp? Những thời điểm phù hợp

4 Khi nào nên khởi nghiệp: Đủ quyết tâm và sự tự tin

Người trẻ có tinh thần nhiệt huyết và sự tự tin rất cao. Rất có tinh thần cầu tiến và quyết tâm. Nhưng có giữ được sự quyết tâm đó qua bao nhiêu khó khăn và thử thách không, lại là một chuyện khác nữa. Vậy nên, sự tự tin và quyết tâm không nằm ở cái bạn cho là như vậy. Mà đúng hơn chính là những gì người khác nghĩ gì về mình.

Người trẻ cũng thường nghĩ đến đích đến, những điều to lớn, kết quả kinh doanh tốt. Mà lại quên đi cần phải làm gì trong quá trình đó để đạt được mục tiêu cao. Điều này sẽ dẫn đến sự thiếu tự tin, thiếu đi sự quyết tâm để vượt qua thử thách. Vậy nên, muốn kinh doanh thật tốt, bạn cần phải có một kế hoạch đầy đủ và chi tiết.

Nắm chắc từng bước đi, từ đó mới có thể củng cố thêm sự tự tin và quyết tâm của bạn. Khi nào nên khởi nghiệp không dựa trên độ tuổi, bất cứ ai cũng có thể khởi nghiệp.

Chỉ cần kiên trì và có được tinh thần sắt đá, kiên định trước khó khăn. Có tư duy sáng tạo và khôn ngoan. Vậy nên bạn muốn khởi nghiệp ngay hãy trau dồi cho mình nhiều kiến thức và kỹ năng hơn nữa nhé.

5 Khi nào bạn nên khởi nghiệp? Bạn có thời gian

Công việc kinh doanh sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều nếu bạn muốn bắt đầu sự nghiệp riêng mà lại bận bịu với quá nhiều việc trong cuộc sống thường ngày. Đó là lý do vì sao bạn nên bước chân vào con đường kinh doanh khi bạn có nhiều thời gian và sức lực nhất. Muộn đi một vài năm đã là lúc bạn ngập đầu trong những khoản thế chấp, học phí hay những kì nghỉ của gia đình mà không ai khác bạn là người chi tiền.

Công việc kinh doanh mang lại cho bạn không ít phần thưởng đáng giá, đó là niềm phấn khởi, là thành quả đạt được, là sự tự do về mặt tài chính và nhiều điều khác nữa. Nhưng bạn cũng cần phải nhận thức rõ những mặt trái của công việc này: bạn sẽ không có nhiều thời gian như trước để gặp gỡ, trò chuyện với gia đình và bạn bè, thu nhập có thể là con số 0 tròn trĩnh…

Nếu bạn còn độc thân, hay đã có gia đình nhưng chưa sinh con hoặc đang dự định lấy chồng, cùng lúc lại muốn bắt đầu công việc kinh doanh thì đừng chần chờ gì nữa mà hãy thực hiện ngay từ bây giờ trước khi quá muộn.

6 Khi nào bạn nên khởi nghiệp? Bắt tay vào công việc ngay bây giờ

Tuổi tác hay địa vị không làm nên sự khác biệt trong cơ hội thành công trong sự nghiệp kinh doanh. Điều quan trọng là bạn không chần chừ thực hiện ý tưởng ngay từ hôm nay chứ không phải bất cứ một thời điểm nào khác, bởi thời gian một đi không trở lại. Nếu bạn chờ đến ngày mai, ngày kia hay đến khi bạn được thăng tiến, có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh hay đã có gia đình thì có lẽ cơ hội đã tuột khỏi tay bạn. NGAY BÂY GIỜ là tốt nhất!

Chúc các bạn lựa chọn cho mình một thời điểm vàng để khởi nghiệp!

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!