5 bài học quý giá rút ra từ việc khởi nghiệp thất bại

95% các công ty khởi nghiệp thất bại trong 5 năm đầu tiên. Vậy điều này ngăn cho chúng ta khởi nghiệp? Không, dù thất bại hay không thì mỗi lần khởi nghiệp đều cho bạn những bài học quý giá. Dưới đây là 5 bài học quý giá rút ra từ việc khởi nghiệp thất bại. 

1. Bài học khởi nghiệp thất bại: Luôn đặt câu hỏi

Bài học quý giá rút ra từ việc khởi nghiệp thất bại đầu tiên dành cho bạn chính là việc biết đặt câu hỏi. Mọi người thường lầm tưởng rằng khi đặt câu hỏi cho người khác, họ sẽ đánh giá mình là một kẻ ngốc và không đủ trình độ để tham gia vào thị trường kinh doanh.

Tuy nhiên, từ những câu chuyện khởi nghiệp thực tế cho thấy, việc bạn có kỹ năng đặt câu hỏi sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và tiền bạc. Đặt câu hỏi sẽ chứng tỏ bạn là người quan tâm đến việc tích lũy, học hỏi và luôn muốn lắng nghe ý kiến người khác. Không một ai có thể từ chối hoặc đánh giá thấp một người luôn ham muốn học hỏi những thứ xung quanh. 

bai hoc quy gia rut ra tu viec khoi nghiep that bai 2 - 5 bài học quý giá rút ra từ việc khởi nghiệp thất bại

2. Bài học khởi nghiệp thất bại: Tập trung xây dựng sản phẩm

Bài học quý giá rút ra từ việc khởi nghiệp thất bại là sản phẩm là cốt lõi để thành công. Có một câu cửa miệng trong giới khởi nghiệp là, đừng bao giờ “đốt tiền” marketing cho đến khi bạn đã tạo ra một thứ gì đó mang lại giá trị rõ ràng cho khách hàng của mình.

Nếu như sản phẩm của bạn chưa hoàn thiện thì mọi nỗ lực Marketing đều là thừa thãi. Hãy cứ tập trung hoàn thiện sản phẩm trước khi nghĩ tới những phương thức Marketing màu mè.

3 Học cách đón nhận thất bại

Bài học quý giá rút ra từ việc khởi nghiệp thất bại là hãy học cách đón nhận thất bại và ăn mừng ngay cả khi đó là thất bại. Thất bại chắc chắn là trải nghiệm mà mỗi người kinh doanh phải trải qua nhưng hãy đón nhận nó một cách tích cực, biến nó thành động lực và kinh nghiệm cho bản thân mình.

Hãy dành thời gian để nhìn nhận một cách khách quan những thất bại, và khuyến khích tất cả các thành viên trong đội nhóm chấp nhận rủi ro một cách có chủ đích nhiều hơn nữa. Những thất bại nhỏ luôn là cần thiết để dẫn đến những thành công lớn hơn miễn là bạn áp dụng những gì đã học được vào các sáng kiến phát triển trong tương lai.

4 Đừng đợi quá lâu để ra các quyết định xoay chuyển.

Một trong những thất bại phổ biến tiếp theo trong quá trình khởi nghiệp là mất quá nhiều thời gian cho việc xem xét và xoay chuyển tình thế. Trong một thế giới khởi nghiệp liên tục thay đổi, bạn không thể chắc chắn rằng sản phẩm hay dịch vụ của mình sẽ luôn mãi đáp ứng được kỳ vọng của khách hàng, thay vào đó, hãy liên tục xoay chuyển một cách nhanh chóng và linh hoạt để thích ứng với các bối cảnh mới.

Instagram khởi đầu là một ứng dụng check-in giống như Foursquare trước khi chuyển sang mô hình kinh doanh như hiện tại của họ (ứng dụng chia sẻ hình ảnh); Twitter cũng khởi đầu là công ty chuyên về podcasting thay vì trở thành mạng xã hội như hiện tại.

bai hoc quy gia rut ra tu viec khoi nghiep that bai 3 - 5 bài học quý giá rút ra từ việc khởi nghiệp thất bại

5 Tìm nhà đầu tư thích hợp

Tất nhiên doanh nhân nào cũng phải tìm nhà đầu tư cho mình nếu muốn khởi nghiệp thành công. Tuy nhiên, bên cạnh việc rót tiền đầu tư, các doanh nhân cũng phải tìm kiếm được sự phù hợp trong suy nghĩ và định hướng của mình với nhà đầu tư. 

Bởi, một nhà đầu tư không phù hợp, khác biệt tư duy với founder, có thể gây nên sự đổ vỡ cho doanh nghiệp. Vì vậy trước khi quyết định gật đầu đồng ý hợp tác, các founder cần phải tìm hiểu rất kỹ nhà đầu tư sẽ hợp tác với mình.

Hy vọng với những bài học quý giá rút ra từ việc khởi nghiệp thất bại sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và động lực. Đừng bao giờ bỏ cuộc và hãy biến những thất bại thành kinh nghiệm đáng giá cho mình nhé!

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình sửa CV miễn phí tại đây!