Cách xây dựng không gian làm việc linh hoạt và thông minh

Không gian làm việc là một trong những điều mà ứng viên qua tâm khi nhận được lời mời phỏng vấn tại công ty. Họ sẽ tìm kiếm và xem xét không gian làm việc tại công ty đó có đảm bảo đủ tiêu chuẩn hay không. Đối với nhân viên, một không gian làm việc chuyên nghiệp và chất lượng sẽ tạo nên nhiều giá trị công việc hơn, dù đó là một công ty nhỏ. Vì vậy, việc xây dựng không gian làm việc lý tưởng là không thể thiếu trong quá trình phát triển công việc

I. Không gian làm việc là gì?

Không gian làm việc bao gồm phạm vi trên cao và dưới thấp của công ty, được tạo nên từ một hay nhiều không gian phòng khác nhau. Ngoài chỗ ngồi của từng cá nhân thì lối đi, khu sinh hoạt ăn uống, khu nghỉ ngơi hay những tiện ích khác đều tính là không gian làm việc. Không gian làm việc được công ty thiết kế để phù hợp với tính cách doanh nghiệp, tối ưu nhất có thể và mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho nhân viên.

khong gian lam viec 2 - Cách xây dựng không gian làm việc linh hoạt và thông minh

II. Những lợi ích từ việc xây dựng không gian làm việc tốt

Ở các doanh nghiệp lớn, họ rất quan trọng đến việc xây dựng không gian làm việc. Bởi đây là một trong những điều kiện giúp công ty được phát triển tốt hơn.

1. Tăng hiệu suất làm việc

Nhân viên được làm việc trong một không gian làm việc thoải mái, đúng với sở thích, họ sẽ phát huy tối đa hiệu suất trong công việc. Không gian làm việc có thể giúp họ sáng tạo hơn, nghĩ ra những ý tưởng thú vị. 

2. Thu hút thêm nguồn nhân lực

Khi công ty xây dựng một không gian làm việc đẹp và ấn tượng, đây có thể là lý do giúp ứng viên cân nhắc ứng tuyển. Họ cảm thấy khi được trải nghiệm tại một môi trường làm việc đạt chuẩn, dù là công ty nhỏ cũng rất xứng đáng. 

3. Giữ chân nhân viên

Khi ai đó có quyết định nhảy việc, họ sẽ bắt đầu có sự so sánh giữa nơi làm việc mới và hiện tại. Nếu không gian làm việc mới không được như mong đợi, họ sẽ cân nhắc quyết định đổi việc. Vì vậy, chăm chút cho không gian làm việc của nhân viên là đang góp phần giữ chân những người đang làm việc tốt dù công ty chưa thật sự có quy mô.

4. Thể hiện được phong cách công ty

Một công ty có gu thẩm mỹ và phong cách riêng, ứng dụng điều đó vào việc xây dựng không gian làm việc cho nhân viên sẽ tạo nên những giá trị lớn về sự ấn tượng. Cả nhân viên và ứng viên đều thấy được sự khác biệt, tầm nhìn xa và sự quan tâm của công ty đến con người.

III. Không gian làm việc phổ biến hiện nay

1. Không gian làm việc truyền thống

Không gian làm việc với đặc điểm tách biệt, được phân chia theo phòng bạn công ty gọi là không gian truyền thống. Không gian truyền thống có điểm mạnh là giúp nhân viên công ty có được sự riêng tư, yên tĩnh khi làm việc.

Các doanh nghiệp lớn, có đội ngũ nhân viên đông đảo đều chọn xây dựng không gian làm việc theo lối truyền thống để tiết kiệm diện tích, nâng cao hiệu quả công việc.

2. Không gian làm việc mở

Ngoài ra, một số công ty hiện nay đã xây dựng không gian làm việc theo lối mở rộng. Đặc điểm nhận dạng là các bức tường ngăn cách sẽ được giảm thiểu, không phân chia theo cấp độ. Nhân viên có thể trực tiếp tương tác với nhau mà không tốn nhiều thời gian. Không gian làm việc mở thường được xây dựng ở các công ty thiên về sáng tạo và nghệ thuật, vì các vị trí sẽ thường xuyên làm việc với nhau.

khong gian lam viec 4 - Cách xây dựng không gian làm việc linh hoạt và thông minh

Không gian làm việc mở thích hợp với các doanh nghiệp nhỏ, công ty startup vì sẽ tiếc kiếm được chi phí xây dựng mà vẫn đảm bảo diện tích.

IV. Cách xây dựng không gian làm việc thông minh tại vị trí ngồi

Nếu chưa có cơ hội để làm việc tại công ty có không gian làm việc tốt, bạn vẫn có thể tạo ra không gian làm việc cho riêng mình bằng những thay đổi nhỏ mà hiệu quả.

1. Tận dụng nguồn sáng tự nhiên

Một không gian sáng sủa sẽ mang đến cho bạn nhiều sự tích cực và năng lượng làm việc hơn. Không gian làm việc của bạn nên tràn ngập ánh sáng, nếu được gần cửa sổ thì càng tốt. Thời gian thích hợp để mở cửa sổ là từ 7h-9h sáng và 3h-5h chiều. 

2. Trang trí thêm cây xanh

Những chậu hoa nhỏ sẽ giúp không gian làm việc của bạn thêm xanh và tươi mới. Hãy đầu tư một vài chậu cây có sức sống tốt, chịu được điều kiện khắc nghiệt như xương rồng, sen đá, dương xỉ…Như vậy, bạn sẽ không tốn nhiều thời gian chăm sóc mà vẫn có thể nhìn ngắm chúng mỗi ngày.

3. Kích thích sáng tạo bằng tranh ảnh, hình vẽ

Đừng khiến góc làm việc của bạn trở nên tẻ nhạt. Hãy dán thêm tranh ảnh mà bạn yêu thích để tạo thêm nguồn cảm hứng trong công việc. 

4. Trang bị một số dụng cụ thoải mái

Ngồi làm việc suốt nhiều tiếng đồng hồ, khó tránh khỏi cơ thể rã rời, làm bạn không thể tập trung vào công việc. Nếu có điều kiện, hay mua sắm vài thứ để xoa dịu cơn mệt mỏi bằng gối massage, đệm chân, quạt mini…Chủ động xây dựng một không gian làm việc tốt sẽ giúp bạn làm việc có năng suất hơn. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!