Kinh nghiệm làm việc với người Hàn quốc

Kinh nghiệm làm việc với người Hàn quốc như thế nào? Làm việc với người Hàn quốc như thế nào? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Finjobs

1. Kinh nghiệm làm việc với người Hàn quốc: Trong môi trường làm việc

1. Thời gian làm việc dài

Người Hàn Quốc được biết đến với tinh thần làm việc chăm chỉ, cần cù. Bởi vậy nên nếu bạn xác định vào một công ty Hàn Quốc, thì việc tăng ca hằng ngày là một điều hết sức bình thường. Giờ làm việc thông thường tại một công ty Hàn sẽ kéo dài từ 8-10 tiếng/ngày, họ có khả năng chịu áp lực rất tốt. Nhưng tất cả những nhân viên Hàn Quốc đều rất tự giác làm việc tăng ca.

Truyền thống văn phòng của họ là không bao giờ đứng lên đi về trước sếp của mình, bởi cấp trên sẽ đánh giá bạn là một người lười biếng và để lại ấn tượng không tốt về bạn.

Trên thực tế, nếu bạn vào bất kỳ một công ty nào dù lớn hay nhỏ tại Hàn, họ rất kỵ việc đi làm muộn. Đây là hành động khiếm nhã và bị coi là thiếu trách nhiệm, không tôn trọng kỷ luật và quy định công ty đã đề ra.

2. Đề cao tính làm việc tập thể

Tinh thần làm việc tập thể luôn được người Hàn coi trọng. Theo tư tưởng của họ, chỉ khi tất cả mọi người cùng đồng lòng và nhất trí ý kiến, mọi việc đều sẽ được giải quyết triệt để. Vậy nên nếu không thể kết nối với đồng nghiệp, thì việc bạn tài giỏi đến đâu cũng sẽ không thể đi xa được. Đây cũng là cách giúp mọi người hiểu nhau và hỗ trợ lẫn nhau trong công việc.

kinh nghiem lam viec voi nguoi han quoc 3 - Kinh nghiệm làm việc với người Hàn quốc

3. Coi trọng kết quả

Trong văn hoá Hàn Quốc, làm việc tăng ca không nghỉ ngơi, một cuộc họp kéo dài một giờ không phải là vấn đề gì to tát với họ. Đặc biệt, người Hàn luôn có kế hoạch chi tiết cho mỗi công việc. Vì vậy, họ có thể làm nhiều điều cùng một lúc mà vẫn đạt được kết quả tốt.

Đối với người Hàn, kết quả công việc là điều họ rất coi trọng. Bạn có thể không cần mất ăn, mất ngủ để hoàn thành công việc mà chỉ dựa trên kết quả là thước đo đánh giá về công sức cũng như nỗ lực mà bạn đã cống hiến cho công ty. Kết quả tốt đồng nghĩa với việc bạn coi trọng, yêu thích công việc mình đang làm và sẵn sàng cống hiến hết mình cho công ty.

2. Kinh nghiệm làm việc với người Hàn quốc: Trong văn hoá

Ngoài môi trường làm việc, văn hoá xã giao là điều hết sức cần thiết và quan trọng đối với người Hàn. Việc mối quan hệ hợp tác có lâu dài hay không phụ thuộc vào văn hoá hành vi ứng xử của bạn.

1. Coi trọng thể diện

Đây có thể là điều mà nhiều người nước ngoài sẽ không hiểu nhưng bạn sẽ phải chấp nhận. Như bạn đã biết, xã hội Hàn Quốc rất quan tâm đến “thâm niên” trong công ty, việc tôn trọng người ở vị trí cao hơn bạn là rất quan trọng. Cấp dưới hay đàn em trong cùng một đội có trách nhiệm nghe lệnh. Vì vậy, việc công khai chỉnh sửa lỗi sai của cấp trên là điều cấm kị.

Nếu bạn làm vậy, họ sẽ tự ái và có thể sẽ làm khó bạn trong công việc. Nếu bạn có thắc mắc về công việc, hãy hỏi đồng nghiệp hoặc nếu bạn thực sự muốn có câu trả lời từ sếp, bạn nên trao đổi riêng, trực tiếp với sếp.

kinh nghiem lam viec voi nguoi han quoc 2 - Kinh nghiệm làm việc với người Hàn quốc

Ở Hàn Quốc, có rất nhiều truyền thống, luật bất thành văn. Một trong số đó là tôn trọng cấp trên và tiền bối. Ngoài việc làm theo lời tiền bối thì các nghi thức cơ bản, bạn cũng cần phải nhớ.

Chẳng hạn như không được ăn trước khi tiền bối bắt đầu ăn, khi uống phải cầm ly rượu bằng 2 tay, không uống trước mặt người lớn tuổi, ăn xong nên ngồi đợi người lớn đứng dậy trước,… Mặc dù bạn có thể cảm thấy cứng nhắc vì những phép tắc này nhưng nếu bạn thể hiện sự tôn trọng với người lớn tuổi hơn mình hoặc các cấp trên như những gợi ý trên thì bạn sẽ cải thiện hình tượng cũng như tạo thiện cảm với người lớn tuổi.

2. Quan tâm tới chào hỏi

Ở Việt Nam, chúng ta có câu nói: “Miếng chầu là đầu câu chuyện”. Ở Hàn cũng vậy, khi gặp nhau, câu đầu tiên họ nhắc tới sẽ là chào hỏi một cách thân thiện và tự nhiên. Họ cũng rất chú trọng đến thái độ và cử chỉ khi chào hỏi. Nụ cười và động tác gập lưng không thể thiếu trong văn hoá chào hỏi ở Hàn Quốc. Do sự thâm nhập văn hoá phương Tây và sự phát triển của xã hội hiện đại mà ngày nay, người ta có thể thay đổi động tác gập lưng bằng cái cúi đầu nhẹ.

Người Hàn Quốc có thể chào hỏi bằng cách bắt tay, thường chỉ dùng trong quan hệ công việc, kinh doanh, ngoại giao, chủ yếu giữa những người đàn ông với nhau. Cách chào hỏi này không thông dụng lắm nên chúng ta nên đợi người Hàn đưa tay trước thể hiện họ muốn bắt tay, nếu không thì hãy cúi đầu nhẹ để chào. Người Hàn thường đánh giá cao những nỗ lực của người nước ngoài cố gắng bày tỏ lời chào bằng chính ngôn ngữ Hàn Quốc.

3. Sử dụng danh thiếp

Ở Hàn, trong các mối quan hệ đối tác làm ăn hay trong kinh doanh, họ sử dụng danh thiếp để đưa cho đối phương. Đây là cách trao đổi thông tin của mình cho đối tác một cách nho nhã và lịch sự. Nếu bạn là người trao danh thiếp, chú ý nên dùng 2 tay. Trong trường hợp bạn được họ đưa danh thiếp. Bạn nên tiếp nhận danh thiếp từ đối phương bằng một thái độ thoải mái, vui vẻ. Sau khi nhận, hãy cầm và cất đi một cách cẩn thận. Điều này thể hiện sự tôn trọng dành cho đối phương.

Lưu ý rằng không nên cho danh thiếp vào ví một cách cẩu thả vì nó sẽ khiến người trao danh thiếp nghĩ rằng bạn không tôn trọng họ. Bạn cũng không nên viết những chú thích lên danh thiếp của người khác khi họ có mặt tại đó.

kinh nghiem lam viec voi nguoi han quoc 1 - Kinh nghiệm làm việc với người Hàn quốc

Những kiến thức trên chỉ là một số ít những lưu ý cần thiết dành cho những bạn mới bắt đầu hoặc đang có ý định tham gia vào một công ty Hàn Quốc. Tìm hiểu thêm về văn hoà của doanh nghiệp mình làm việc không bao giờ là thừa. Việc giao lưu, kết bạn và để lại những ấn tượng trong lòng sếp và đồng nghiệp cũng là rất quan trọng. Bởi với người Hàn, một khi họ có ấn tượng không tốt đối với bạn ngay từ lần đầu gặp mặt thì suy nghĩ này sẽ rất khó để thay đổi.