Kinh nghiệm làm việc với người Nhật như thế nào

Kinh nghiệm làm việc với người Nhật như thế nào để hòa nhật với môi trường tại công ty? Bạn phải làm sao để không bị shock văn hóa khi làm việc tại công ty người Nhật? Hãy cùng Finjobs tìm hiểu.

1 . Tinh thần làm việc cần cù và cẩn thận

Người Nhật luôn được biết đến với bản tính cần cù và cẩn thận. Thậm chí, họ còn coi trọng sự chăm chỉ hơn việc thông minh và nhanh nhẹn. Một minh chứng cụ thể cho câu nói “Cần cù bù thông minh” đó chính là khi bạn mới bắt đầu công việc, nhưng chưa đạt được hiệu quả cao. Chỉ cần bạn tiếp tục quyết tâm, không nản chí và tỏ ra hết lòng vì công việc thì cúng sẽ nhận được sự đánh giá cao từ người Nhật.

kinh nghiem lam viec voi nguoi nhat 1 - Kinh nghiệm làm việc với người Nhật như thế nào

Ở những nền văn hoá khác, đi làm muộn không phải là một vấn đề quá lớn. Nhưng với những doanh nghiệp Nhật, thì đây lại là việc tối kị. Ngoài ra, thông thường bạn sẽ được yêu cầu làm hết kế hoạch công việc của ngày hôm đó chứ không phải làm hết giờ làm việc. Bởi vì sự chăm chỉ được đánh giá cao nên ngày làm việc chỉ kết thúc khi bạn đã hoàn thành công việc được đề ra trong ngày hôm đó mà thôi.

Các vị sếp người Nhật cũng rất cẩn thận và kĩ tính trong việc góp ý với việc làm của nhân viên. Hầu như họ không bao giờ nổi cáu, nhưng sẽ nhắc lại một chuyện nhiều lần để cấp dưới có thể nắm bắt và nhớ được nếu như đã phạm sai lầm.

2. Kinh nghiệm làm việc vời người Nhật: Uy tín

Các công ty của Nhật Bản thuờng kiểm tra thông tin kỹ lưỡng, uy tín chính là yếu tố tiên quyết để họ quyết định hợp tác với một bên nào đó. Và thông thường, một khi đã chọn đối tác, họ sẽ làm ăn lâu dài đến mức gần như không bao giờ thay đổi dù đối tác mới có thể đưa ra giá rẻ và nhiều ưu đã hơn.

Ngay cả với vấn đề tuyển nhân sự, họ cũng thích nhận người qua giới thiệu để an tâm hơn, thông thường là qua các công ty môi giới việc làm có uy tín. Nếu như bạn có chuyển từ công ty Nhật này sang công ty Nhật khác thì gần như chắc chắn sếp mới sẽ gọi điện đến công ty công ty cũ để kiểm tra thông tin. Chủ yếu là về nguyên nhân bạn rời công việc cũ, có bàn giao công việc đầy đủ không, nhân cách trong công việc ra sao và đặc biệt là có mắc sai phạm gì không.

3. Kinh nghiệm làm việc với người Nhật: Thứ bậc phân cấp tại công ty

Nhiều công ty Nhật vẫn giữ nguyên tắc truyền thống là chỉ có những người đủ năm công tác và kinh nghiệm mới được chỉ định vào những vị trí nhất định. Đây vẫn là một trong những quan niệm rất Châu Á được giữ vững trong nguyên tắc làm việc của người Nhật Bản. Tuy nhiên, không phải tất cả các công ty hiện nay đều như vậy. Trong trường hợp bạn còn trẻ mà ở vị trí cao hơn thì cũng luôn nhận được sự kính trọng của các nhân viên lớn tuổi hơn ở cấp dưới.

kinh nghiem lam viec voi nguoi nhat 2 - Kinh nghiệm làm việc với người Nhật như thế nào

4. Ứng xử tại môi trường công ty Nhật Bản

Những truyền thống nơi văn phòng của Nhật thường luôn được cố định. Nếu muốn thể hiện sự tôn trọng của mình dành cho cấp trên, nhân viên nên tỏ ra phục tùng, dễ bảo và dễ nghe lời. Không chỉ để dành được cảm tình của sếp mà điều này còn giúp cho bạn được cấp trên của mình đánh giá tốt qua cách ứng xử. Đương nhiên bạn không cần phải tạo cảm tình với sếp, nhưng chắc chắn thái độ của bạn sẽ quyết định phần nào công việc của bạn.

Ngoài ra, người Nhật cũng rất khéo léo trong cách đối xử với các cấp dưới của mình. Bất kể đi đâu, họ cũng đều mua quà cho nhân viên, dù món quà nhỏ nhưng cũng đều được gói ghém rất đẹp. Người Nhật tuyệt đối coi trọng sự đoàn kết, chia sẻ trong công việc. Nên khi muốn nhắc nhở nhân viên một vấn đề nào đó, họ cũng khen ngợi trước, cảm ơn vì sự nỗ lực cống hiến cho công ty, đồng thời góp ý một cách khéo léo và nhẹ nhàng như: “Nhưng nếu anh làm như thế này thì sẽ tốt hơn.”

Trong trường hợp xấu nhất, nếu một doanh nghiệp của Nhật gặp trục trặc, thậm chí phá sản, họ sẽ cẩn thận viết thư giới thiệu nhân viên cho các công ty Nhật khác. Mặc dù rất khắt khe trong công việc nhưng người Nhật lại rất thoải mái và cởi mở ngoài giờ làm. Điều này có thể thấy được họ rất trân trọng từng nhân viên của mình.

Các công ty Nhật Bản luôn làm một trong những đích đến đáng mơ ước của nhiều người. Chỉ cần bạn có tinh thần cầu tiến, ham học hỏi và đủ yêu nghề của mình, chắc chắc bạn sẽ đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp của mình.