Kinh Nghiệm Nhảy Việc Ngân Hàng: Lý Do và Những Rủi Ro Cần Biết

Kinh nghiệm nhảy việc ngân hàng như thế nào? Làm thế nào để nhảy việc ngân hàng hiệu quả khiến bạn không bị thất nghiệp quá lâu. 

1. 4 lý do nghỉ việc ngân hàng phổ biến hiện nay

1. Nhảy việc ngân hàng vì phong trào

Chỉ cần thấy trong nhóm có 1-2 người tìm được công việc mới có lương cao hơn, đãi ngộ tốt hơn là những người khác cũng muốn nhảy việc theo. Đó là hiện trạng chung khi chúng ta luôn có sự so sánh, “đứng núi này trông núi nọ”. Hàng loạt những tiêu chuẩn mới được đặt ra về thái độ của sếp, văn hoá công ty bất ổn hay lương bổng không thoả đáng, tất cả chỉ để lấy làm lý do cho quyết định nhảy việc của mình. 

2. Nhảy việc ngân hàng vì thói quen

Với tâm lý cứ đổi việc sau thì sẽ có lương cao hơn việc trước, nhiều người biến việc nhảy việc trở thành một thói quen. Đặc biệt là trong ngành ngân hàng, cơ cấu tuyển dụng không có nhiều ràng buộc nên nhảy việc còn dễ hơn.

kinh nghiem nhay viec ngan hang 2 - Kinh Nghiệm Nhảy Việc Ngân Hàng: Lý Do và Những Rủi Ro Cần Biết
Có nên nhảy việc thường xuyên không

3. Nhảy việc ngân hàng vì môi trường làm việc

Một trong những lý do phổ biến khiến nhân viên ngân hàng muốn nhảy việc là vì môi trường làm việc. Nó sẽ bao gồm nhiều yếu tố như sếp khó chiều, “drama” giữa nhân viên hoặc không thấy triển vọng trong việc thăng tiến. Đối với những trường hợp, nhân viên chỉ muốn “nhảy” liền sang chỗ khác.

4. Nhảy việc ngân hàng vì áp lực từ gia đình

Lý do này bắt dành riêng cho các bạn nữ đã lập gia đình. Tính chất công việc của ngành ngân hàng biến động và cần sự linh hoạt, bạn nhiều khi phải đi với khách hàng ăn uống và làm thêm ngoài giờ. Việc đi sớm về khuya khiến gia đình lo lắng, tạo áp lực khiến bạn chỉ muốn nhảy việc. 

2. Kinh nghiệm nhảy việc ngân hàng: Những rủi ro bạn cần biết

1. Rủi ro về thu nhập

Nhảy việc ngân hàng phần lớn vì nhân viên cảm thấy lương bổng hiện tại không còn thoả đáng. So với mặt bằng chung, ngành ngân hàng có lương thấp, dù bạn cố gắng làm việc chăm chỉ nhưng mức lương lại không tăng, nhiều khi còn phải thấy cảnh đồng nghiệp kém cỏi hơn mình mà cũng nhận lương bằng mình. Điều này hình thành nên suy nghĩ muốn nghỉ việc của những “banker”.

Nhận được lời mời công việc ngân hàng mới với mức lương tăng 15-30%, nhiều nhân viên ngân hàng quyết định nhảy việc. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ hối hận ngay sau đó bởi những điều kiện đi kèm cho tương xứng với mức lương mới: Công việc nhiều hơn, áp lực chỉ tiêu, chế tài, văn hoá công ty quá kỷ luật…

Điều đầu tiên để nhảy việc ngân hàng an toàn, đừng quên đặt ra những câu hỏi về môi trường làm việc, văn hoá tổ chức, hoa hồng, phụ cấp, công tác phí, lộ trình thăng tiến…

kinh nghiem nhay viec ngan hang 1 - Kinh Nghiệm Nhảy Việc Ngân Hàng: Lý Do và Những Rủi Ro Cần Biết
tim viec lam, tim viec lam them, tim viec nhanh va hieu qua

2. Rủi ro từ hiệu ứng đám đông

Có trường hợp xảy ra thường xuyên ở các nhóm nhân viên ngân hàng chính là nhảy việc theo phong trào. Lý do này cũng đã được đề cập ở trên và nó cũng là một rủi ro. Phần lớn họ làm việc theo nhóm và khi có quản lý hoặc người dẫn đầu chuyển sang công việc khác tốt hơn, lập tức những người còn lại cũng chán nản vì sợ “rắn mất đầu” và muốn đi theo. 

Kết quả trên thực tế lại cho thấy, sự “đoàn tụ” ở công ty mới sau khi nhảy việc ngân hàng cùng nhau sẽ không như mơ. Chính quy trình, chính sách, hệ thống và văn hoá làm việc tại công ty mới sẽ làm “dream team” của bạn tan đàn xẻ nghé chỉ sau vài tháng. Vậy thì những người chỉ nhảy việc vì “hiệu ứng đám đông” sẽ bơ vơ, lạc lõng ngay lập tức.

3. Rủi ro về sự bốc đồng

Trường hợp này thường xảy ra với thế hệ trẻ khi mới bắt đầu làm việc trong ngành ngân hàng. Khi gặp phải những áp lực hoặc khối lượng công việc lớn, cảm thấy chưa quen là sinh ra tâm lý chán nản muốn bỏ việc ngay. Thêm nữa, người trẻ rất thiếu sự kiên định và dễ bị cám dỗ, thấy chỗ nào tốt hơn là quyết định nhảy việc ngay mà không có sự cân nhắc.

Sự bốc đồng trong công việc sẽ dẫn đến những khó khăn không lường trước được. Để giải quyết vấn đề này, bạn cần có kế hoạch cụ thể cho lộ trình công việc bản thân. Ví dụ: Bạn đặt ra kế hoạch 3 năm cho công việc tại một ngân hàng nào đó thì phải hạ quyết tâm, làm việc đến cùng dù khó khăn thế nào. Những khó khăn và thách thức đó sẽ là kinh nghiệm để sau này khi nhảy việc ngân hàng, công ty mới có lý do để tin tưởng bạn là một người có chí hướng và nỗ lực hết mình vì công việc.

4. Rủi ro từ danh tiếng

Đánh mạnh vào niềm kiêu hãnh của các nhân viên ngân hàng có kinh nghiệm lâu năm. một khi thấy công ty khác tuyển dụng mới với cấp bậc cao hơn, ai mà chẳng muốn nhảy việc ngay. Bạn nên biết rằng, chức danh chỉ là tên gọi và đôi khi mô tả công việc sẽ khiến bạn bất ngờ bởi mỗi ngân hàng lại xây dựng một cơ cấu khác nhau.

Một nhân viên RM rất thành công ở công ty này, quyết định nhảy việc sang một ngân hàng nhỏ hơn với chức Giám đốc phòng giao dịch. Nghe thì rất oai nhưng khi nhận việc thì phát hiện mình cũng chỉ là một giao dịch viên, một chuyên viên khách hàng vì quy mô công ty mới quá nhỏ.

Kinh nghiệm cần có trong trường hợp nhảy việc ngân hàng này là gì? Đó chính là phải xem kỹ mô tả công việc, phạm vi trách nhiệm và quy mô của công ty mới. Đừng vì chỉ một cái danh xưng mà làm hướng phát triển công việc của bạn bị thụt lùi.

Nhảy việc ngân hàng là vấn đề cần được xem xét kỹ trước khi đưa ra quyết định. Từ những lý do và kinh nghiệm của các rủi ro, hy vọng các “banker” sẽ chú ý và cân nhắc nhiều hơn mỗi khi muốn đổi việc trong ngành. Đọc thêm nhiều bài viết bổ ích về tuyển dụng tại ứng dụng Finjobs

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây