Kỹ Năng Đàm Phán – Bí Quyết Thành Công Cho Sinh Viên

Kỹ năng đàm phán là một trong những kỹ năng cần thiết trong tương lai. Khi sinh viên đã thành thạo kỹ năng này, bạn có thể hiểu được nhu cầu và ý định của đối phương. Finjobs xin bật mí kỹ năng đàm phán cho sinh viên qua bài viết sau:

Ky nang dam phan bi quyet thanh cong cho sinh vien - Kỹ Năng Đàm Phán - Bí Quyết Thành Công Cho Sinh Viên
Kỹ năng đàm phán – Bí quyết thành công cho sinh viên.

I. Tại sao kỹ năng đàm phán lại quan trọng với sinh viên

Khi được hướng dẫn tốt, kỹ năng đàm phán có thể giúp sinh viên thành công trong sự nghiệp tương lai. Kể cả trong cuộc sống của bạn ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. 

Nhà tư vấn kỹ năng đàm phán Jeff Cochran đã nói:” Tự tin là kỹ năng quan trọng nhất của đàm phán”. Đối phương có thể nhận thấy bạn đang lo lắng. Từ đó, họ sẽ nắm quyền chủ động thay vì bạn. Do đó, sinh viên phải nắm vững kỹ năng đàm phán để sẵn sàng trước mọi cuộc thương lượng trong nhiều trường hợp khác nhau. 

Tai sao ky nang dam phan lai quan trong voi sinh vien scaled - Kỹ Năng Đàm Phán - Bí Quyết Thành Công Cho Sinh Viên
Tại sao kỹ năng đàm phán quan trọng với sinh viên?

Thêm vào đó, thông qua đàm phán, sinh viên có thể học cách phát triển các mối quan hệ lành mạnh như tình bạn. Bởi kỹ năng đàm phán sẽ giúp mọi người đồng cảm hơn với nhu cầu của người khác. Đây cũng là đặc điểm cơ bản nhất của đàm phán.

Trở thành một nhà đàm phán giỏi sẽ giúp cải thiện mối quan hệ khi cả hai bên có thể đạt được thỏa thuận chung mà không làm tổn thương tình cảm của nhau. Bên cạnh đó, kỹ năng đàm phán cũng góp phần gắn kết các cá nhân tốt hơn. 

II. Kỹ năng đàm phán giúp sinh viên hòa đồng hơn

Nhiều người thường lầm tưởng, một nhà đàm phán giỏi thường sống ích kỷ. Tuy nhiên, cốt lõi của việc đàm phán chính là thảo luận về động lực chung và mong muốn hiểu được khao khát của người kia. 

Ông David Finkel –  Chuyên gia huấn luyện doanh nghiệp cho biết: “Một trong những cách tối ưu nhất trong một cuộc đàm phán thương lượng đó là tìm ra lý do đối phương muốn thực hiện thỏa thuận”. Ông cũng khuyến khích các bạn sinh viên đang học kỹ năng này nên đặt câu hỏi để tìm điểm chung trước khi thực hiện cuộc đàm phán. 

Ky nang dam phan giup sinh vien hoa dong hon - Kỹ Năng Đàm Phán - Bí Quyết Thành Công Cho Sinh Viên
Kỹ năng đàm phán giúp sinh viên hòa đồng hơn.

Để hiểu tầm quan trọng của việc giao tiếp trong cuộc đàm phán về nhu cầu của hai bên, Roger Fisher và William Ury đã tạo ra một trò chơi “Hãy nói có”. Trong trò này, hai bạn sẽ có một quả cam. Sau cuộc thương lượng, hai bạn phải tìm hiểu nhu cầu của đối phương với quả cam là gì. Từ đó, đưa ra giải pháp có lợi cho cả hai bên. Trò chơi trên đã chứng tỏ tầm quan trọng của kỹ năng đàm phán sẽ giúp sinh viên nhạy cảm hơn với người khác.

III. 5 yếu tố đàm phán sinh viên cần biết

Bạn không nhất thiết phải trở thành ông vua tranh luận. Thay vào đó, hãy tập trung vào 5 yếu tố thực hiện kỹ năng đàm phán cho sinh viên cơ bản nhất bạn cần biết. 

1. Thực hiện nghiên cứu

Ed Brodow, Giám đốc điều hành của một chương trình dạy kỹ năng đàm phán cho biết: “Bạn không thể nào đưa ra quyết định chính xác nếu như không hiểu tình huống của đối phương. Bạn càng có nhiều thông tin về người kia, bạn càng nắm quyền chủ động hơn trong buổi đàm phán”.

Thuc hien nghien cuu truoc buoi dam phan - Kỹ Năng Đàm Phán - Bí Quyết Thành Công Cho Sinh Viên
Thực hiện nghiên cứu.

Bên cạnh đó, Brodow cũng khuyến khích các bạn sinh viên nên tưởng tượng mình đang đóng vai một thám tử. Từ đó, bạn có thể thu thập nhiều dữ liệu, phân tích thông tin để đưa ra kế hoạch phù hợp hơn.

2. Cho đối phương thấy lợi ích bạn mang đến

Ông David Meltzer – Chuyên gia huấn luyện doanh nghiệp đã khuyên mọi người nên sử dụng phương pháp “phân tích RIC” khi trình bày các ý kiến của mình trong cuộc thương lượng. Phân tích RIC bao gồm:

  • Lý do (Reasons) khiến kế hoạch của bạn phù hợp nhất cho mọi người
  • Ảnh hưởng (Impacts) mà kế hoạch sẽ có đối với mọi người liên quan
  • Khả năng (Capabilities) mang lại lợi ích cho mọi người trong buổi thương lượng

Ví dụ: khi bạn vừa đề xuất một ý kiến, nhưng nhóm khác lại có suy nghĩ khác, bạn có thể áp dụng phân tích này. Lúc đó, cả hai sẽ viết ra lý do và trình bày ý kiến để đưa ra kết luận cuối cùng. 

Cho doi phuong thay loi ich ban mang den - Kỹ Năng Đàm Phán - Bí Quyết Thành Công Cho Sinh Viên
Cho đối phương thấy lợi ích bạn mang đến.

3. Đừng ngại ngùng khi đòi hỏi thêm

Andy Levi, nhà đồng sáng lập của Spiro Technologies, cho biết cha anh vẫn luôn thúc đẩy các giới hạn trong buổi đàm phán. Bằng cách này, bạn mới biết được đâu là giới hạn cuối cùng của đối phương. Vì thế, hãy tự tin lên và yêu cầu những gì bạn muốn trong khi vẫn giữ vững lập trường của mình

Dung ngai ngung khi doi hoi them - Kỹ Năng Đàm Phán - Bí Quyết Thành Công Cho Sinh Viên
Đừng ngại ngùng khi đòi hỏi thêm.

4. Thực hiện bước đi đầu tiên

Có thể nhiều bạn sẽ nghĩ, thật thô lỗ khi vừa bắt đầu buổi tranh luận đã đưa ra yêu cầu của mình. Nhưng thật ra, điều này thực sự giúp bạn chiến thắng buổi tranh luận này đấy.

Nhà tư vấn hướng nghiệp Ashley Stahl đã viết: “Bằng cách tấn công đầu tiên, bạn sẽ thiết lập điểm bắt đầu theo ý mình muốn. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng xác định được kết luận cuối của buổi thỏa hiệp”. Trong khi đó, đối phương sẽ phải thương lượng về các mục tiêu và kỳ vọng của bạn. Điều đó sẽ giúp bạn chiếm ưu thế trong buổi đàm phán.   

Thuc hien buoc di dau tien - Kỹ Năng Đàm Phán - Bí Quyết Thành Công Cho Sinh Viên
Thực hiện bước đi đầu tiên.

5. Đề xuất nhiều ý kiến

Bạn chắc chắn không nên tham gia đàm phán khi chưa có phương án dự phòng nào. Nếu không có “kế hoạch B”, bạn sẽ phải chấp nhận một thỏa thuận không phù hợp với bản thân. Đừng để tình huống đó xảy ra chỉ vì bạn không còn lựa chọn nào khác. Điều đó cũng làm nổi bật bản chất thỏa hiệp của kỹ năng đàm phán. Bạn không chỉ phải giữ vững lập trường của bản thân mà còn đưa ra nhiều giải pháp cho một vấn đề. Bởi mỗi giải pháp đều có lợi ích riêng mà bạn nên cân nhắc. 

De xuat nhieu y kien - Kỹ Năng Đàm Phán - Bí Quyết Thành Công Cho Sinh Viên
Đề xuất nhiều ý kiến.

Qua bài viết trên, Finsider Finjobs hy vọng bạn sẽ hiểu được kỹ năng đàm phán cho sinh viên không chỉ thú vị mà cốt lõi của kỹ năng này có thể giúp bạn kiểm soát cuộc đời mình. Đây sẽ là một trong những phần quan trọng góp phần tạo nên tương lai của bạn. Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc mới, ghé ngay nền tảng tuyển dụng tài chính Finjobs để tìm việc làm nhanh và tìm hiểu các tin tuyển dụng mới nhất nhé!

Xem thêm:

Tags: , , , ,