6 kỹ năng đàm phán của môi giới đảm bảo chốt trăm đơn

Kỹ năng đàm phán, thương lượng, thuyết phục là kỹ năng không thể thiếu trong hầu hết các thương vụ giao dịch kinh doanh. Kỹ năng đàm phán của môi giới để thúc đẩy hai bên, người mua và người bán đi đến thống nhất về các điều khoản giao dịch và ký kết hợp đồng.

Ngoài kiến thức để đàm phán hiệu quả việc thực hành kiến thức đó trong nghề mang nhiều cảm xúc và trải nghiệm thú vị cho người môi giới bất động sản. Vậy làm sao để đàm phán hiệu quả? Hãy cùng Finjobs khám phá những kỹ năng thú vị này đằng sau những thương vụ đàm phán mua bán biệt thự, bất động sản cao cấp nhé!

1. Kỹ năng đàm phán là gì?

Đàm phán là một hành động giao tiếp giữa hai người hoặc giữa nhiều bên khác nhau để có được một thỏa thuận chung. Thông thường để có được sự thỏa thuận chung thì sẽ có những điều khoản đi kèm để có được lợi ích cho các bên. Kỹ năng đàm phán có thể hiểu là một người vận dụng những gì họ biết, kinh nghiệm thuyết phục và thương lượng để có được mục tiêu trong giao tiếp.

Có một thuật ngữ mà bất cứ cuộc đàm phán nào cũng sử dụng đó là “Win-Win”, có thể hiểu là đôi bên cùng có lợi. Kỹ năng đàm phán được cho là kỹ năng mềm trong các lĩnh vực kinh doanh và đời sống thường nhật.

Người có được kỹ năng đàm phán tốt thường sẽ là người dẫn dắt đối phương trong các cuộc đàm phán, khiến cho đối phương phải thuận theo các yêu cầu và thỏa thuận mong muốn của họ. Kỹ năng đàm phán không chỉ dẫn bạn đến một cuộc thương lượng suôn sẻ mà nó còn tạo lợi thế giúp bạn đạt được thỏa thuận vượt mong đợi.

ky nang dam phan cua moi gioi 2 - 6 kỹ năng đàm phán của môi giới đảm bảo chốt trăm đơn

2. Kỹ năng đàm phán của môi giới đóng vai trò như thế nào?

Thực tế cho thấy, các cuộc đàm phán có thể mang mục đích thảo luận, tranh chấp hay bàn bạc về một sản phẩm, dịch vụ bất động sản nào đó nhằm đi đến thống nhất cuối cùng hoặc giải quyết xung đột giữa các bên.

Việc sở hữu kỹ năng đàm phán trong kinh doanh chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tiến hành giao dịch một cách có lợi, đồng thời đảm bảo các yêu cầu của đối tác. Kỹ năng đàm phán sẽ giúp bạn có thể đem về cho bản thân hoặc công ty của mình các hợp đồng, dự án lớn chỉ với mức giá phải chăng.

3. Nguyên tắc cơ bản của đàm phán trong kinh doanh

Trau dồi kỹ năng đàm phán kinh doanh bất động sản là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, trước tiên bạn cần nắm được những nguyên tắc cơ bản mà mọi cuộc đàm phán trong kinh doanh ở bất cứ ngành nghề nào cũng phải tuân theo.

  • Phải luôn ghi nhớ mọi cuộc đàm phán đều phải được diễn ra với sự tự nguyện của các bên
  • Trong cuộc đàm phán phải có ít nhất một bên muốn thay đổi các thỏa thuận và nỗ lực để đạt được mong muốn đó
  • Đề cao những thỏa thuận chung nhằm đảm bảo lợi ích các bên tham gia
  • Các cuộc đàm phán phải đảm bảo trong một khoảng thời gian nào đó, không nên kéo dài cuộc thương lượng không đi đến hồi kết
  • Phẩm chất và thái độ của những người trực tiếp đàm phán ảnh hưởng quyết định đến tiến trình và kết quả cuộc đàm phán
  • Mục đích cuối cùng của một cuộc đàm phán chính là thỏa thuận
  • Không phải cuộc đàm phán nào cũng được kết thúc bằng thỏa thuận

4. Những kỹ năng đàm phán của môi giới giúp bạn thành công

1 Kỹ năng đàm phán của môi giới – Khiêm tốn và đừng bắt đầu trước

Kỹ năng đàm phán đầu tiên bạn cần phải biết đó chính là khiêm tốn. Dù ở trong bất cứ hoàn cảnh nào, hãy giữ cho mình sự khiêm tốn nhất định. Khiêm tốn nhường sự bắt đầu cho đối phương không có nghĩa là bạn nhường hết “spotlight” cho đối thủ. Chính sự khiêm tốn về giá trị bản thân, giá trị bản hợp đồng mà bạn đang chịu trách nhiệm sẽ giúp bạn trở thành người chiếm ưu thế trong chính cuộc đàm phán của mình.

2 Kỹ năng đàm phán của môi giới – Kỹ năng kiểm soát không khí cuộc đàm phán

Trong các giao dịch bất động sản, người môi giới luôn có vai trò kiểm soát không khí của cuộc đàm phán. Bởi chính họ là người quyết định sự chủ động của toàn bộ quá trình thương lượng. Kiểm soát không khí trong kinh doanh mang tính chuyên môn cao khác với trong giao tiếp thông thường. Đây là một trong những kỹ năng đàm phán của môi giới quan trọng nhất.

Bởi đối với một nhà môi giới, việc tạo được bầu không khí và thu hút khách hàng để giới thiệu các bất động sản mà bạn đang có. Là một nhà môi giới giỏi, bạn cần chủ động trong mọi tình huống và đi tìm khách hàng cho chính mình, nếu không bạn rất khó có thể thành công được.

3 Kỹ năng đàm phán của môi giới – Kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu khách hàng

Nếu bạn là một người tinh ý, bạn sẽ dễ dàng nhận ra được những người thành công họ không nói quá nhiều, nhưng những việc làm của họ luôn đạt được những kết quả nhất định. Đối với kỹ năng đàm phán trong kinh doanh bất động sản cũng vậy, hãy giữ cho mình một sự tôn trọng dành cho những phát biểu của đối phương. Một người giỏi lắng nghe là sẽ luôn có những mối quan hệ tốt.

Lắng nghe sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng cũng như đối tác của mình. Lắng nghe cũng thể hiện sự tinh tế, khiêm nhường của bạn trong mọi cuộc giao tiếp. Trong giao dịch bất động sản, lắng nghe sẽ giúp bạn hiểu được tâm tư nguyện vọng của khách hàng, tìm ra hướng giải quyết hoặc những đề nghị phù hợp nhất với nhu cầu của họ.

Lắng nghe còn giúp bạn giải đáp những thắc mắc chưa có câu trả lời về các vấn đề trong thỏa thuận. Tạo sự chuyên nghiệp, chỉnh chu và để lại ấn tượng tốt cho những khách hàng mới ngay từ lần gặp đầu tiên.

ky nang dam phan cua moi gioi 1 - 6 kỹ năng đàm phán của môi giới đảm bảo chốt trăm đơn

4 Kỹ năng đàm phán của môi giới – Kỹ năng dự đoán và xử lý tình hình

Kỹ năng xử lý tình huống luôn là kỹ năng đàm phán quan trọng, nhất là đối với một nhà môi giới. Rèn luyện được khả năng dự đoán trong cuộc giao dịch sẽ giúp bạn lường trước được các tình huống có thể xảy ra để dự phòng hướng giải quyết, khắc phục tốt nhất cho nó.

5 Kỹ năng đàm phán của môi giới – Đề cao giá trị của sản phẩm, dịch vụ bất động sản

Khi bước chân vào một cuộc đàm phán kinh doanh bất động sản, điều bạn cần quan tâm hơn hết là giá trị thực của Bất động sản. Điều này sẽ giúp bạn lọc được những lời “thổi phồng” về món hàng mình sắp mua hoặc giao dịch và đưa ra lựa chọn đúng đắn.

6 Kỹ năng đàm phán của môi giới – Kỹ năng “đánh lâu dài”

Cũng giống như các công việc kinh doanh khác, nghề môi giới là một quá trình tạo dựng các mối quan hệ làm ăn lâu dài. Chính vì thế, mỗi cuộc gặp với khách hàng từ lần đầu tiên cũng chính là cơ hội để mở ra những cuộc làm ăn sau đó. Kỹ năng đàm phán của môi giới cũng vì thế cần được suy tính theo trường hợp “đánh lâu dài” đối với khách hàng của mình.

Đánh lâu dài chính là bạn cần tận tâm, tạo ấn tượng tốt đối với khách hàng của mình để họ tiếp tục quay trở lại hợp tác vào những lần sau. Cuộc đàm phán lần đầu của bạn không nhất thiết phải đạt được thỏa thuận bạn mới có cơ hội tiếp tục đồng hành của khách hàng đó, mà nó được quyết định bởi chiến thuật “giữ khách” của bạn.

Kỹ năng đàm phán, thương lượng, thuyết phục cần rèn luyện hàng ngày. Nhưng để vận dụng linh hoạt và hiệu quả nên hiểu vấn đề từ giác độ tâm lý thị trường chung và tâm lý của người bán và người mua nói riêng. Không có các thương vụ đàm phán giống hệt nhau nhưng có thể có những diễn biến tâm lý chung khá giống nhau trong việc ra quyết định. Hy vọng rằng, những thông tin trên đây sẽ cung cấp cho các bạn sự tổng quan về nghề nghiệp thú vị này.

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây!