Rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho người ít nói

Kỹ năng giao tiếp cho người ít nói là điều cực kỳ quan trọng. Bởi, những người hướng nội thường rất ngại ngần chỗ đông người. Điều này khiến cho họ vuột mất những cơ hội trong sự nghiệp và cuộc sống.

1.Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp ứng xử sẽ giúp bạn đạt được thành công trong công việc và cuộc sống một cách dễ dàng hơn. Thông qua việc giao tiếp, trao đổi với người khác, bạn sẽ thể hiện được quan điểm, chính kiến của mình, đồng thời tạo được cái tôi riêng, làm cho bản thân trở nên khác biệt với số đông.

Untitled design 1 - Rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho người ít nói

2.Những cách rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho người ít nói

Giao tiếp là một kỹ năng mà bạn có thể học. Nó cũng giống như việc đi xe đạp hay tập đánh máy. Nếu bạn sẵn sàng bỏ công vì nó, bạn có thể nhanh chóng cải thiện chất lượng của mọi phần trong cuộc sống của mình”. Nếu bạn chưa tự tin về khả năng giao tiếp của mình thì đừng lo lắng vì bạn hoàn toàn có thể sửa chữa và học tập. Vậy làm thế nào để cải thiện vấn đề này, bạn hãy tham khảo ngay 5 cách để rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho người ít nói ngay sau đây:

2.1 Kỹ năng giao tiếp cho người ít nói – Yêu bản thân

Bước đầu tiên để tự tin hơn là phải chấp nhận và yêu thích bản thân. Bạn nên liệt kê tất cả những đặc điểm tích cực và điểm mạnh của mình trên một tờ giấy hoặc quyển sổ. Bằng cách này, bạn sẽ tự nhắc nhở rằng mình cũng có rất nhiều tố chất đáng quý như những người khác. Từ đó, bạn sẽ yêu thích bản thân và cảm thấy tự tin hơn nhiều.

2.2 Kỹ năng giao tiếp cho người ít nói – Tập nói chuyện phiếm

Đôi khi chỉ là những câu chuyện, câu nói rất đơn giản, tầm phào thôi. Đừng quá quan trọng hóa mọi chuyện. Những câu chuyện phiếm thú vị sẽ khiến mọi người hào hứng hơn, dễ hiểu và chia sẻ hơn là những câu chuyện triết lý hoặc uyên thâm.

2.3 Kỹ năng giao tiếp cho người ít nói – Tham gia lớp học hoặc tích cực học nhóm

Có thể ban đầu bạn ngại, ít nói chuyện nhưng đừng lo sợ. Hãy tập trò chuyện với những người trong nhóm đều đặn, dù ít hay nhiều. Dần dần, bạn sẽ vượt qua được chứng rụt rè, ít nói, mở rộng quan hệ, thích giao tiếp.

2.4 Kỹ năng giao tiếp cho người ít nói – Luôn mỉm cười vui vẻ

Hãy tập cách đi thẳng người, nhìn thẳng vào người đối diện. Dù mất bình tĩnh và lo lắng đến đâu, đừng thể hiện điều đó cho người khác biết mà hãy mỉm cười để tạo một không khí thoải mái:

  • Tập nói trước gương và xem phản ứng của chính mình hoặc ghi âm rồi nghe lại. Đây cũng là một cách hiệu quả để rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho người ít nói.
  • Đừng quá chú ý về bản thân mình, đừng sợ hãi. Đôi khi chính mình tự tạo áp lực cho mình mà không phải ai khác. Hãy giữ bình tĩnh, có thể trấn an mình rằng “chẳng có gì sợ, cứ nói đi”. Khi tự tin, bạn nói chuyện sẽ tự nhiên hơn.
  • Nhìn vào mắt người khác khi nói chuyện để chứng tỏ độ chân thành và đáng tin cậy.

bo viec van phong 5 1 - Rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho người ít nói

2.5 Kỹ năng giao tiếp cho người ít nói – Thái độ ôn hòa, cởi mở

Nếu không cởi mở, không nhận được sự giúp đỡ lúc khó khăn, bạn sẽ khó mà thành công. Ngoài ra, cách bạn tương tác với những người khác cũng cần một sự tôn trọng công bằng với tất cả mọi người. Ôn hòa, cẩn thận lắng nghe thật sự trong mọi tình huống giao tiếp, không nên phân biệt tình trạng, địa vị của ai đó, ngay cả khi bạn là cấp trên hay cấp dưới của họ. Chỉ khi nào bạn tự cho mình một cơ hội để kết bạn, để cho đối phương cơ hội được hiểu bạn hơn thì lúc đó bạn mới tự tin hơn vào bản và không còn lo lắng trước đám đông nữa.

Rèn luyện kỹ năng giao tiếp cho người ít nói sẽ không là câu chuyện đơn giản, nó cần sức bền bỉ và ý chí mỗi ngày. Những lúc rảnh rỗi, bạn hãy tìm thêm tư liệu hoặc đọc các câu chuyện về những tấm gương đã vượt qua nỗi sợ giao tiếp như thế nào. Câu chuyện và những bí quyết của họ cũng có thể truyền động lực cho bạn rất nhiều, chúc các bạn thành công!

 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!