6 kỹ năng làm sếp thành công

Một người sếp giỏi là khi có khả năng quản lý công việc, hoàn thành đúng và vượt mong đợi những yêu cầu được đề ra. Bên cạnh đó, họ còn phải nhận được sự tín nhiệm và tôn trọng từ nhân viên của mình. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ hoàn hảo, trở thành hình mẫu mẫu sếp lý tưởng của mọi người ngay từ lúc đầu. Điều bạn có thể làm chính là đối diện với điểm yếu của mình và cải thiện nó. Vậy thì đừng bỏ qua 6 kỹ năng làm sếp giúp bạn trở thành nhà lãnh đạo toàn diện trong tương lai.

1. Kỹ năng nhà lãnh đạo

Lãnh đạo là là một trong những kỹ năng bắt buộc mà bất cứ người sếp nào cũng phải có. Một con tàu thì phải có thuyền trưởng và người thuyền trưởng biết quản lý các thành viên trên tàu sẽ giúp con tàu đi đúng hướng, đạt được đích đến của sự thành công. Để lãnh đạo tốt, sếp phải là người có sự quan sát tổng quát, nhìn nhận và phân tích mọi vấn đề một cách khách quan, sau đó hệ thống và đưa ra giải pháp quản lý hợp lý cho từng cá nhân, tổ chức, bộ phận trong công ty.

Khi nhân viên cảm thấy bạn là một nhà lãnh đạo tiềm năng, họ sẽ tự tin hơn khi giao quyền quyết định mọi việc cho bạn cũng như chấp hành mọi yêu cầu của bạn một cách toàn tâm, toàn ý. 

ky nang lam sep - 6 kỹ năng làm sếp thành công

2. Kỹ năng tư duy chiến lược

Một người sếp giỏi sẽ là người biết đề ra chiến lược và lên kế hoạch cho các chiến lược đó. Đây cũng là điểm khác biệt giữa sếp và nhân viên. Trong khi nhan viên chỉ nghe phổ biến công việc và thực hiện theo thì sếp lại là người đứng phía sau toàn bộ công việc đó. Nếu không có sếp, các bộ phận sẽ không thể làm việc và phối hợp nhịp nhàng với nhau để đi đến sự thành công cuối cùng. 

Một người sếp có kỹ năng tư duy là phải nắm rõ những việc làm cần thực hiện cho một kế hoạch đề ra. Sau đó, sử dụng nguồn nhân lực và ngân sách phù hợp để tạo ra giá trị cho công ty. Ngoài ra, chính sếp cũng là người dự đoán những trường hợp xảy ra khi kế hoạch đi lệch hướng để có phương án dự phòng. 

3. Kỹ năng giao tiếp, thuyết trình

Đây thường là công việc của nhân viên nhưng một người sếp tận tụy với công việc phải biết những kỹ năng mềm này. Đôi khi, sếp sẽ là người trực tiếp tham gia vào công việc và hỗ trợ nhân viên của mình. Những lúc ấy, bạn sẽ tạo thêm sự gắn kết và nể trọng từ nhân viên. Một người sếp lăng xả có giá trị gấp nghìn lần một người sếp chỉ biết “chỉ tay năm ngón” mà không làm gì hết. 

Kỹ năng thuyết trình, giao tiếp của sếp sẽ thường dùng trong những buổi họp cấp cao quan trọng, những buổi ký kết hợp đồng với đối tác hoặc hỗ trợ khi nhân viên không đáp ứng đủ điều kiện thực hiện. Nếu là một người sếp có năng lực, bạn sẽ luôn có sẵn những kỹ năng này vì ai mà không từ nhân viên trở thành sếp. 

ky nang lam sep 2 - 6 kỹ năng làm sếp thành công

4. Kỹ năng sáng tạo

Sự sáng tạo luôn là kỹ năng cần thiết nơi công sở. Đối với nhân viên, kỹ năng sáng tạo sẽ hỗ trợ trong công việc tại công ty nhưng đối với sếp, kỹ năng sáng tạo yêu cầu nhiều hơn thế. Ngoài công việc, sếp giỏi nên đầu tư “chất xám” của mình vào việc quản lý, xây dựng môi trường làm việc, tạo điều kiện để nhân viên phát triển hết khả năng của mình. Miễn là, sự sáng tạo đó nằm trong giới hạn quản lý chuyên môn của từng vị sếp.

5. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Bất cứ người sếp nào cũng nên luyện tập sự nhạy bén, để ý từng chi tiết nhỏ để có thể tìm ra những điều còn sai sót trong quá trình vận hành công việc. Khi đã xác định được vấn đề, sếp có nhiệm vụ  nhìn nhận và đưa ra hướng giải quyết vấn đề đó. Hiệu quả sau khi giải quyết phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm của sếp. Vì vậy, kỹ năng giải quyết vấn đề được quyết định bởi yếu tố tài năng và kinh nghiệm của một người sếp.

Vấn đề từ công việc thì rất nhiều nhưng nếu có kỹ năng giải quyết, sếp sẽ giúp công ty giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển công ty. 

6. Kỹ năng kích hoạt tiềm năng nhân viên

Nhân viên giỏi chứng tỏ sếp của họ là một người có kỹ năng khai vấn để kích hoạt tiềm năng trong họ. Đây là kỹ năng thuộc nhóm đào tạo cao cấp, yêu cầu người sếp phải thực hiện được nhiệm vụ hướng dẫn và truyền đạt kinh nghiệm cho nhân viên, qua đó đội ngũ có thể kích hoạt được tài năng ẩn giấu, giúp công việc được hoàn thành tốt hơn.

Kỹ năng kích hoạt tiềm năng đòi hỏi người sếp phải thật khéo léo và tinh tế trong cách nói chuyện. Nếu không không nắm rõ cách dùng, sếp rất có thể trở nên xấu trong mắt nhân viên vì bị hiểu lầm thành đả kích hoặc chê bai. Hãy sử dụng sự kiên nhẫn, từ tốn để giúp nhân viên tự nguyện nhìn nhận bản thân, khắc phục khuyết điểm và nhìn ra ưu điểm của bản thân. 

Với 6 kỹ năng làm sếp được đề cập ở trên, hy vọng những vị sếp có tâm sẽ tìm ra hướng giải quyết cho những vấn đề trong công việc của mình. Lãnh đạo là một công cuộc khó khăn, một khi đã ngồi ở ở vị trí không phải ai cũng ngồi được thì phải chấp nhận những áp lực không ai có được. Hãy lý trí và không ngừng phát triển bản thân để trở thành một vị sếp tốt hơn mỗi ngày. Đọc thêm nhiều bài viết bổ ích và hướng nghiệp và khám phá bản thân tại ứng dụng Finjobs. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!

Tham gia chương trình chữa CV miễn phí tại đây