Kỹ năng nghiên cứu là gì: Rèn luyện để phát triển trong công việc

Kỹ năng nghiên cứu được xem là bước đầu tiên trong quá trình xử lý công việc. Từ đó, bạn có thể tìm ra vấn đề và giải pháp để giải quyết vấn đề đó. Đây cũng là kỹ năng yêu cầu cao nhất trong bộ kỹ năng làm việc, đòi hỏi sự tập trung làm việc có tính khoa học. Vậy cần làm gì để nâng cao kỹ năng nghiên cứu?

I. Kỹ năng nghiên cứu là gì?

Nghiên cứu là quá trình khảo sát và học tập để khám phá những điều mới. Kỹ năng nghiên cứu được xem là công cụ phát triển khoa học, bao gồm các công việc có trình tự như khảo sát, học tập và khám phá. Những hoạt động này phải đi theo một hệ thống nhất, tạo nên đường dây thu thập thông tin, kiến thức có cơ sở và logic.

ky nang nghien cuu trong cong viec 3 - Kỹ năng nghiên cứu là gì: Rèn luyện để phát triển trong công việc

Khi làm việc, các chuyên gia khuyên bạn nên dành 70% thời gian vào nghiên cứu vì nó quan trọng, hỗ trợ cho quá trình phát triển ý tưởng mà không gặp bất cứ lỗ hổng nào. Hiểu đơn giản là kỹ năng nghiên cứu sẽ giúp bạn đưa những thử nghiệm liên quan đến lĩnh vực mà bạn quan tâm vào thực tế và có thể ứng dụng được.

II. 4 yếu tố quan trọng khi phát triển kỹ năng nghiên cứu

1. Đối tượng nghiên cứu

Muốn nghiên cứu một điều gì đó, cần xác định rõ đối tượng nghiên cứu là gì. Nó có thể là một sự vật, hiện tượng hay còn người.

2. Mục đích nghiên cứu

Lý do khiến bạn cảm thấy hứng thú với đề tài này; Bạn nhận ra tiềm năng phát triển của ý tưởng, đó chính là mục đích nghiên cứu của bạn. Mục đích nghiên cứu là hướng đến điều hay một vấn đề nhất định mà bạn cảm thấy khả thi. 

3. Mục tiêu nghiên cứu

Đừng nhầm lẫn giữa mục đích và mục tiêu. Nếu mục đích là nguyên nhân thì mục tiêu chính là kết quả của đề tài nghiên cứu đó. Khi nghiên cứu về điều gì bạn phải biết được mình sẽ đạt được những giá trị khi hoàn thành. Mục tiêu nghiên cứu cũng là cơ sở để bạn vạch ra kế hoạch làm việc.

4. Phạm vi nghiên cứu

Nghiên cứu là đang khám phá một kiến thức mới và kiến thức thì nhiều vô số kể, bạn cần biết mình cần gì và giới hạn nó lại. Vì vậy, đặt phạm vi cho những vấn đề mình nghiên cứu sẽ không làm bạn lạc lối hay mất nhiều thời gian cho những điều không có giá trị.

III. 6 bước phát triển kỹ năng nghiên cứu

Trong quá trình nghiên cứu, mọi công việc của bạn đều phải được thực hiện theo trình tự khoa học, bao gồm 6  bước sau:

1. Xác định vấn đề nghiên cứu

Xác định đối tượng hay vấn đề cần nghiên cứu để thu hẹp phạm vi nghiên cứu. Từ đó thiết lập mục tiêu nghiên cứu. Quá trình này giúp bạn không bị chệch hướng khi đang nghiên cứu.

ky nang nghien cuu trong cong viec 2 - Kỹ năng nghiên cứu là gì: Rèn luyện để phát triển trong công việc

2. Phân tích vấn đề nghiên cứu

Sử dụng kỹ năng phân tích để mổ xẻ, tìm hiểu tất cả khía cạnh của đối tượng nghiên cứu. Lúc này, tư duy quyết định mức độ hiệu quả của quá trình phân tích. Một bí quyết để phân tích hiệu quả hơn chính là luôn đưa ra câu hỏi “Tại sao…” để biết lý do nó lại được quy định như vậy. Ngoài ra, không ngừng so sánh và đối chiếu với các chủ đề liên quan để làm nổi bật chủ đề mình nghiên cứu. 

3. Định hướng cách giải quyết

Sau khi đã biết rõ về đối tượng nghiên cứu, cần đưa ra giải quyết nếu nó là một vấn đề. Giải quyết vấn đề là công đoạn chủ chốt giúp phần nghiên cứu của bạn đạt giá trị ứng dụng thực tế.

4. Thử nghiệm thực tiễn

Bất kỳ nghiên cứu nào cũng cần cài đặt thử nghiệm. Mọi việc làm trước đó đều đang nằm trên giấy trắng và nó cần những khảo sát thực nghiệm để cho thấy mức độ đáng tin, tính hiệu quả và hợp lý mà nó mang lại.

ky nang nghien cuu trong cong viec - Kỹ năng nghiên cứu là gì: Rèn luyện để phát triển trong công việc

5. Đánh giá kết quả 

Sau khi đã thử nghiệm xong, bạn phải đánh giá lại kết quả nghiên cứu của mình. Đánh giá kết quả nghiên cứu cho biết toàn bộ quá trình nghiên cứu có thành công hay chưa. Nếu quá trình đánh giá thấp, bắt buộc phải quay lại bước đầu tiên.

6. Viết báo cáo

Sau khi nghiên cứu xong, bạn cần viết báo cáo để trình bày cho những người có liên quan. Quá trình viết báo cáo sẽ gồm tất cả những mục vừa được nêu trên theo đúng trình tự. 

Kỹ năng nghiên cứu là kỹ năng quan trọng và cần thiết cho quá trình làm việc của bạn. Tất cả những việc bạn làm đều phải có động cơ và cơ sở, khi được xét đến mức độ hợp lý của nó, người ta sẽ dựa vào bài nghiên cứu của bạn để đánh giá. 

— Finsider Finjobs

Finjobs.vn – Website việc làm tài chính uy tín

Tải ứng dụng Finjobs ngay và tìm kiếm những việc làm tốt nhất bạn nhé!